5 rào cản cần khắc phục trong kỹ năng giao tiếp

Trong cuộc sống, không có điều gì là suôn sẻ cả. Tất cả đều có những rào cản nhất định. Và sau đây, mình sẽ nêu ra 5 rào cản lớn nhất của kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải khắc phục.

Ngoại hình

Nếu bạn có một ngoại hình dễ nhìn thì đây là ưu thế của bạn. Nhưng nếu ngược lại thì sao? Bạn sẽ vô cùng tự ti, ngại khi phải gặp gỡ một ai đó, nhất là đối tác. Khi gặp một người, có thiện cảm hay không thì ngoại hình là cái quyết định đầu tiên. Không một ai có thể đưa ra những lời chê bai về ngoại hình của bạn, nhưng bạn có thể cảm nhận được điều đó thông qua ánh mắt, cử chỉ và thái độ của họ. Cách tốt nhất, bạn hãy làm mới bản thân bằng việc tập luyện thể thao, thay đổi trang phục, đầu tóc của mình để dễ bắt ánh nhìn. Không nhất thiết mọi thứ phải cầu kì, chỉ cần hợp với bản thân là được.

Cách sử dụng ngôn từ
5 rào cản cần khắc phục trong kỹ năng giao tiếp
Nói dài, nói nhanh không phải là cách giao tiếp hay

Ngôn ngữ là yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp. Không ai đủ thần thánh để có thể hiểu hết được những tâm tư của bạn nếu bạn chỉ giao tiếp bằng mắt và qua các cử chỉ. Trong giao tiếp, việc sử dụng từ ngữ không đúng hoàn cảnh rất dễ gây ra những hiểu lầm không đáng có. Và điều đáng lưu ý là bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi trình bày một vấn đề nào đó. Không nên buông lời vội để rồi phải hối hận. Nếu bạn là người có vốn từ quá ít để trình bày, thì bạn có thể trau dồi thêm bằng việc đọc sách, tập giao tiếp với những người gần gũi nhất, họ sẽ giúp bạn cải thiện.

Thiếu kiến thức

Bạn hoàn toàn tự tin trong cuộc giao tiếp nếu như mọi người đang bàn luận về một vấn đề mà bạn biết rất rõ về chúng. Khi đó, bạn sẽ nắm bắt tốt mọi tình huống đang diễn ra và đối đáp một cách chính xác nhất, khiến đối phương có thể khuất phục bạn. Nhưng nếu như bạn hoàn toàn không có một kiến thức nào cả, cuộc bàn luận sẽ trở nên nhàm chán, và mọi người sẽ không đánh giá cao bạn.

Không quản lý được cảm xúc
5 rào cản cần khắc phục trong kỹ năng giao tiếp
Bạn tuyệt đối không nên đưa ra một hành động, quyết định hay lời nói nào khi đang nóng giận

Cảm xúc là yếu tố chi phối hành động rất cao. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên đưa ra một hành động, quyết định hay lời nói nào khi đang nóng giận. Khi đó, bản thân bạn rất nhạy cảm, mọi quyết định, lời nói đều thiếu suy nghĩ, có thể gây tổn thương cho rất nhiều người, kể cả người thân. Đừng phải hối hận về sau, khi mọi chuyện đã kết thúc. Bạn nên học cách quản lý cảm xúc của mình, không nên để nó lấn át lý trí quá nhiều. Đối phương sẽ dựa vào cảm xúc của bạn mà quyết định có nên tiếp tục và duy trì cuộc đối thoại của bạn hay không đấy.

Thiếu kinh nghiệm

Khi có những tình huống bất ngờ xảy ra thì nếu như bạn là người có kinh nghiệm, mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và gọn gàng. Ngược lại, nếu như bạn còn non kém, có quá ít kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ trở nên vụng về. Vì vậy, khi bất đắc dĩ bị rơi vào những trường hợp trái ngang, bạn không biết phải làm như thế nào để giải quyết vấn đề cả. Và từ đó dẫn đến việc ngại giao tiếp giữa bạn và mọi người.

Để có kỹ năng giao tiếp tốt, thì ít nhất, bạn cần phải khắc phục 5 rào cản mà vnptschool đã nêu trên. Chúc bạn thành công!