MBA là một tấm bằng danh giá mà những người làm kinh doanh muốn sở hữu. Vậy học MBA để làm gì và bằng MBA mang lại giá trị gì cho người làm kinh doanh? Trong bài viết này, Viện IBM phân tích để bạn hiểu rõ hơn.

1. Học MBA để làm gì?

Giá trị tấm bằng MBA không chỉ mang lại cơ hội tốt hơn cho người sở hữu, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao những công ty “săn đầu người” luôn dành ưu tiên cho những ứng viên có bằng MBA.

1.1 Lợi ích đối với người học

Học MBA để ứng dụng kiến thức vào công việc

Đây là lợi ích hàng đầu và làm tiền đề cho sự phát triển những lợi ích khác mà chương trình MBA mang lại cho học viên. Bên cạnh kiến thức và tấm bằng có được sau tốt nghiệp, học viên thể hiện giá trị bản thân thông qua việc ứng dụng vào doanh nghiệp để làm được việc.

Giá trị cốt lõi trong mỗi khóa học MBA không phải là bạn học được gì, mà là bạn làm được gì trong và sau khi học. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp, học viên MBA được trang bị một nền tảng kiến thức quản trị kinh doanh tốt, được học hỏi trước những tình huống thực tế, có tư duy nhạy bén… nên năng lực làm việc tốt hơn hẳn.

Ông Ngô Hoàng Đông – học viên khóa 26 chương trình MBA online tại UBIS chia sẻ: “Giáo trình của đại học UBIS rất chuyên sâu và hữu ích. Một giáo trình thiết thực giúp cho học viên áp dụng vào thực tế, cụ thể là lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Đội ngũ giảng viên tận tình chia sẻ nhiều kinh nghiệm.”

Học MBA để phát triển thêm nhiều kỹ năng ngoài kiến thức chuyên môn

Học viên học MBA không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên môn từ tổng quát đến chuyên ngành, mà còn được vận dụng vào những tình huống thực tế, trau dồi thêm kinh nghiệm, vận dụng cho doanh nghiệp đang làm việc.

Ngoài ra, thời gian học tập tại lớp là cơ hội để bạn mở rộng quan hệ, cải thiện khả năng giao tiếp, nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Những buổi thuyết trình trước lớp là cơ hội để thể hiện bản thân trước đám đông, nâng cao sự tự tin và khả năng lãnh đạo.

Học MBA mở ra cơ hội làm việc tại các công ty lớn

học MBA để làm gì? Để làm việc tại các công ty lớn
Bằng MBA mở ra cơ hội làm việc tại các công ty lớn.

Những doanh nghiệp lớn thường yêu cầu về bằng cấp khá cao, nên việc sở hữu bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là một lợi thế cho bạn khi tham gia ứng tuyển.Với những công ty không yêu cầu nhiều về bằng cấp, tấm bằng MBA giúp bạn trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Đây là cơ hội tốt để bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Ví dụ:Trong một buổi phỏng vấn cho vị trí trưởng phòng kinh doanh, hồ sơ của ứng viên có bằng MBA được chú ý và đánh giá cao hơn những hồ sơ chỉ sở hữu bằng đại học. Vì vị trí đang tuyển dụng thuộc cấp quản lý nên yêu cầu ứng viên phải có nền tảng kiến thức quản trị kinh doanh vững vàng, khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề nhanh chóng… Một học viên tốt nghiệp MBA hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này, bởi trong quá trình học họ được rèn luyện và trau dồi từ kiến thức chuyên môn đến cách vận dụng vào thực tế mỗi ngày.

Học MBA để dễ dàng thay đổi hoặc thăng tiến trong công việc

Nhiều người theo học MBA với mong muốn có được một công việc tốt hơn hoặc dễ dàng thăng tiến lên vị trí cao trong doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn thực hiện được khi bạn có bằng MBA.

Bởi MBA là một tấm bằng danh giá, đòi hỏi người học phải nghiêm túc đầu tư và tập trung vào việc học mới có thể sở hữu. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể tự tin với vốn kiến thức đã học được và những kỹ năng mềm cần thiết để làm việc trong môi trường mới.

Học MBA để gia tăng thu nhập cho bản thân

học MBA để làm gì? gia tăng thu nhập
Khi có bằng MBA bạn được gia tăng thu nhập.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì một khi bạn được làm ở những công ty lớn hoặc được thăng tiến chắc chắn thu nhập sẽ tăng theo. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng được hưởng mức lương cao khi có bằng MBA, mà nó được thể hiện thông qua lợi ích đầu tiên. Nghĩa là chỉ khi bạn vận dụng tốt kiến thức MBA vào doanh nghiệp, hoàn thành tốt công việc mới được đánh giá cao và có mức lương xứng đáng.

Qua những lợi ích trên chắc bạn đã giải đáp được phần nào cho câu hỏi “Học MBA để làm gì?”

1.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi

học MBA để làm gì? mang lại lợi ích cho doanh nghiệp
Những nhân viên có bằng MBA là những người cầu tiến và có định hướng công việc tốt.

Những nhân viên sở hữu được bằng MBA cho thấy họ là người có tham vọng trong công việc, muốn nỗ lực để thăng tiến. Bởi chỉ khi nhân viên giỏi thì doanh nghiệp mới thành công và phát triển tốt.

Trong quá trình học tập, những thạc sĩ quản trị kinh doanh được rèn luyện vận dụng kiến thức chuyên môn vào tình huống thực tế, nên khi làm việc dễ dàng xử lý tình huống hơn. Những người này thường nhạy bén, linh hoạt trong xử lý vấn đề, hiệu quả làm việc cao.

Xây dựng được mối quan hệ rộng lớn

Học viên theo học MBA là những người chủ động, có mối quan hệ tốt trong kinh doanh. Vì vậy, khi bước vào doanh nghiệp bạn họ có thể tận dụng những mối quan hệ này để giúp ích cho công việc, mở rộng thêm nhiều đối tác cho công ty.

2. Khả năng thăng tiến và nâng cao mức lương khi sở hữu bằng MBA

học MBA để làm gì? để thăng tiến
Tấm bằng MBA giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

Người sở hữu được tấm bằng MBA mở ra cơ hội được thăng tiến nhanh hơn trong công việc . Theo nghiên cứu của Hiệp hội MBA (AMBA) cho biết: có 32,5% học viên đang theo học MBA quốc tế giữ chức vụ Junior Management tại các công ty. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học MBA quốc tế con số này giảm xuống còn 18,8% và sau đó là 5,1% bởi nhiều người đã được thăng chức trở thành quản lý cấp cao (Senior Management) sau khi tốt nghiệp.

Để lý giải cho những con số này không hề khó, bởi một khóa học MBA cung cấp cho người học đầy đủ các kỹ năng của một nhà quản lý cấp cao như:

  • Kỹ năng lãnh đạo: học MBA không chỉ tập trung đào tạo các kiến thức chuyên môn mà còn giúp bạn phát triển khả năng lãnh đạo, nghiên cứu chiến lược và phân tích chuyên sâu. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết để trở thành một nhà quản lý giỏi.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: thông qua các hoạt động nhóm bạn rèn luyện được kỹ năng lãnh đạo, quản lý con người và đàm phán.
  • Kỹ năng giao tiếp: trong quá trình học bạn được rèn luyện thêm kỹ năng thuyết trình trước mọi người để đảm bảo tự tin.

Đi kèm với cơ hội được thăng tiến trong công việc là một mức lương xứng đáng dành cho những người sở hữu bằng MBA quốc tế. Theo nghiên cứu từ AMBA, đa số những người sở hữu bằng MBA luôn có mức lương cao hơn so với những đồng nghiệp chỉ sở hữu bằng đại học trở xuống. Mức lương này không dừng lại ở đây mà có thể tiếp tục tăng sau vài năm hoặc ngoài lương bạn còn nhận thêm được khoản tiền thưởng, tiền hoa hồng khác.

Và bây giờ câu trả lời cho “Học MBA để làm gì?” là để có kiến thức, để làm được việc, để nâng cao giá trị bản thân nhằm mục đích gia tăng thu nhập, thăng tiến cao hơn hoặc phát triển doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

3. Ai nên học MBA?

học MBA để làm gì? người học MBA
Học MBA phù hợp với ai?

Những người có mục tiêu rõ ràng

Khi đã đặt ra mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo hay thay đổi công việc sang một công ty nước ngoài, đa quốc gia bạn sẽ có động lực để phấn đấu và nỗ lực. Lúc này, việc học MBA chính là bước đi nền tảng giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu đó.

Người có kinh nghiệm làm việc

Đa số các chương trình MBA thường yêu cầu người học phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trở lên mới được đăng ký học. Bởi, chương trình học MBA không chỉ đào tạo lý thuyết mà còn kết hợp cả những tình huống thực tế trong doanh nghiệp, nên những học viên có kinh nghiệm dễ tiếp thu kiến thức hơn trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, hiện nay điều kiện học MBA không còn quá khắt khe như trước, nên những bạn sinh viên mới ra trường vẫn có thể theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh. Với nhóm đối tượng này, quá trình tiếp thu kiến thức có thể khó khăn hơn so với những người đã có kinh nghiệm làm việc. Trong trường hợp này bạn có thể nhờ đến những đơn vị hỗ trợ học MBA như Viện IBM để được giải đáp các thắc mắc, bổ sung kiến thức, học thuật hay hướng dẫn cách làm khóa luận…

Các nhà lãnh đạo

học MBA để làm gì? trở thành leader mba
Các leader học MBA để nâng cao kiến thức và khả năng lãnh đạo.

Hiện nay không ít nhà lãnh đạo lựa chọn học MBA để nâng cao kiến thức lãnh đạo. Có thể bạn thắc mắc: Tại sao những người này đã có được một vị trí nhất định trong công ty nhưng vẫn đi học?

Lý do là vì mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng cao, nếu các lãnh đạo chỉ “dậm chân tại chỗ” với vốn kinh nghiệm hiện có thì không thể bắt kịp xu hướng. Vì vậy, học MBA giúp các nhà quản lý nắm bắt được những cách làm việc mới, những tình huống chưa bao giờ gặp… để vận dụng vào doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà lãnh đạo được rèn luyện thêm những kỹ năng như ra quyết định, quản lý nhân sự, tăng mối quan hệ trong kinh doanh…

Những người muốn làm chủ doanh nghiệp, startup

Những người đang có ý định muốn làm chủ doanh nghiệp hoặc trở thành một startup nên học một khóa MBA để bổ sung cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết. Quá trình học MBA rèn luyện được các kỹ năng giải quyết vấn đề, tích lũy kinh nghiệm từ những tình huống thực tế. Điều này giúp cho quá trình điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

4. Kết luận

Học MBA để làm gì còn tùy thuộc vào mục đích và định hướng nghề nghiệp của từng người. Có người học MBA để nâng cao kiến thức, để ứng dụng vào kinh doanh, phục vụ cho công việc, để trở thành lãnh đạo…

Hiện nay, ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể sở hữu được bằng MBA quốc tế từ trường đại học UBIS Thụy Sĩ qua hình thức học online. Hãy liên hệ với Viện IBM để được tư vấn kỹ hơn về khóa học MBA online này.