Ứng dụng IoT trong nông nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các nước nông nghiệp, trong đó có Việt Nam. IoT trong nông nghiệp là thiết bị thông minh có thể giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả và chất lượng nông sản. Ngoài ra, IoT còn mang nhiều ưu điểm nổi bật khác và điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ở bài viết dưới đây.  

Tìm hiểu IoT nông nghiệp là gì? 

IoT là viết tắt của Internet of Things là một thiết bị không chỉ có khả năng kết nối với nhau mà còn có thể kết nối với Internet và thế giới bên ngoài nhằm giúp thực hiện đơn giản một công việc nào đó. 

Còn IoT nông nghiệp là mô hình nông nghiệp sử dụng thiết bị cảm biến, máy ảnh và các thiết bị khác để chuyển hóa các yếu tố và hành động liên hoạt đến nông nghiệp trở thành nguồn dữ liệu xác thực, chuẩn xác. 

Mô hình IoT trong nông nghiệp

Mô hình IoT trong nông nghiệp

Các yếu tố liên quan đến nông nghiệp như: thời tiết,  độ ẩm, tình trạng cây trồng, sâu bệnh,… sẽ được chuyển hóa thành kho dữ liệu lớn để các kỹ sư dựa vào đó thu thập các thông tin chi tiết về trang trại thông qua các phần mềm thuật toán. Lúc này, IoT không còn là một sản phẩm hay một công cụ cụ thể nào đó mà nó là một họ công nghệ. 

Bạn có thể quan tâm:

UPS là gì?

Router là gì?

Cáp quang là gì?

Tường lửa là gì?

Vì sao cần ứng dụng iot trong nông nghiệp?

Để có thể phát triển nền nông nghiệp, đuổi kịp các nước trên thế giới thì việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp là vô cùng cần thiết. IoT sẽ giúp nền nông nghiệp từ một ngành sản xuất định tính có nguồn dữ liệu thô sơ thành lĩnh vực sản xuất “công nghệ số”.

Nông dân tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại để tối ưu hóa quy trình sản xuất

Nông dân tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại để tối ưu hóa quy trình sản xuất

Việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp là bước đầu để giúp người nông dân tiếp cận với nền khoa học, kỹ thuật hiện đại. Không những thế, họ còn có thể nâng cao năng suất, phòng ngừa các rủi ro mùa màng, sâu bệnh, giúp cho công việc làm nông trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Ứng dụng IoT cho nông nghiệp còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác nhau, tham khảo phần tiếp theo dưới đây để biết rõ hơn các lợi ích nhé!

Lợi ích của việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Lợi ích khi ứng dụng IoT trong nông nghiệp là điều mà rất nhiều nông dân quan tâm. Khi ứng dụng IoT thông minh, bạn sẽ nhận được các lợi ích nổi bật như: 

Hiệu quả sản xuất vượt trội: 

Hiện nay, tình trạng diện tích sản xuất ngày một giảm do sự tàn phá của con người và các yếu tố khác. Do đó, ứng dụng IoT trong nông nghiệp lúc này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi tình hình sản xuất, kiểm tra chất lượng nông sản hiệu quả. Người nông dân có thể nhận được các thông tin chi tiết nhanh chóng hơn, từ đó có những biện pháp ứng biến phù hợp. Giải pháp IoT còn có thể giúp người nông dân tự động hóa một số hoạt động như tưới tiêu, bón phân, thu hoạch,.. 

“Nông nghiệp hóa” ở thành thị

Hiện nay, do dân thành thị đã chiếm khoảng 70% tổng số dân trên toàn thế giới nên việc sản xuất thủy canh, nhà kính lúc này là vô cùng phù hợp. Thành phố có thể tự sản xuất nông sản sạch để đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Việc mọi người có thể canh tác ở khắp nơi giúp cho hệ thống nông nghiệp trở nên khép kín và thông minh hơn. 

Trồng rau thủy canh sạch ứng dụng IoT

Trồng rau thủy canh sạch ứng dụng IoT

Cải thiện các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất

Nhờ vào IoT, nông dân có thể giám sát và dự đoán các điều kiện thời tiết thay đổi. Từ đó, giúp nông dân có những biện pháp ứng phó phù hợp với từng điều kiện thay đổi. Hơn nữa, IoT còn giúp cải thiện tốc độ sản xuất, từ đó đem lại năng suất canh tác cao. 

Giảm tài nguyên

Hiện nay có rất nhiều IoT có thể giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên như: nước, đất đai, năng lượng,… Quá trình canh tác sử dụng IoT dựa trên các dữ liệu được thu thập từ cảm biến đa dạng trên nông trại, giúp nông dân phân bổ chính xác tài nguyên cần thiết cho nông trại. 

Quy trình sản xuất sạch hơn, nhanh chóng hơn

IoT giúp cho việc canh tác chính xác hơn, phân bổ phân bón, tưới tiêu cũng hợp lý hơn. Điều này giúp cho nông sản tăng trưởng đồng đèo, xanh, sạch bà ít sâu bệnh. 

Phương pháp canh tác ứng dụng IoT này giúp cho việc thu thập sản phẩm cuối cùng sạch hơn và hữu cơ hơn so với các phương pháp truyền thống. 

Nhờ vào công nghệ hiện đại nên quy trình sản xuất cũng được cải tiến đáng kể. Hệ thống IoT giúp nông dân có thể nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất thường và thống báo tức thì để nông dân có biện pháp xử lý kịp thời. 

Nâng cao chất lượng nông sản

Dựa vào nguồn dữ liệu cực kỳ chuẩn xác và chi tiết, nông dân có thể phát triển nhiều hơn và có sản phẩm tốt hơn. Nông dân cũng có thể hiểu rõ hơn về tác động của thời tiết đến chất lượng cây trồng và sử dụng các hệ thống đã được kết nối để tái tạo và nâng cao giá trị sản phẩm. 

Mong rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Iot và lợi ích khi ứng dụng IoT vào nông nghiệp. Nếu biết cách ứng dụng và vận dụng thông minh, bạn sẽ mang đến rất nhiều kết quả bất ngờ cho doanh nghiệp của mình. các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin công nghệ, phần mềm, thiết bị hữu ích tại đây