Bạn đang có nhu cầu học IELTS nhưng lo lắng rằng mình bị mất gốc tiếng anh thì nên học như thế nào và không biết nên bắt đầu từ đâu. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm cũng như tìm cách giải quyết, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để giải đáp những vấn đề này.

Contents

Đầu tư nhiều thời gian

Đầu tiên, khi bạn mất gốc tiếng anh, thì điều quan trọng cần làm lúc này chính là củng cố lại phần kiến thức đã bị mất, tức là bạn phải dành nhiều thời gian hơn để ôn luyện. Không thể gấp gáp trong trường hợp này được, bạn phải kiên trì từng ngày và bải bền bỉ, nhẫn nại tiếp thu những kiến thức nền tảng để xây dựng lại phần gốc tiếng anh vững chắc.

Bắt đầu học từ đâu

Đối với IELTS bạn phải phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, nếu bị mất gốc tiếng anh thì tốt nhất nên học một khóa cơ bản trước về ngữ pháp lẫn phát âm, để hiểu rõ hơn về cấu trúc tiếng anh cũng như định hình được những điều cần học và cách học ra sao.

Trung bình, bạn sẽ cần mất khoảng 3 tháng để tiếp thu lượng kiến thức cơ bản này, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của từng người mà thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn. Bạn cần phải rèn luyện thường xuyên để có một nền tảng ngữ pháp tương đối vững chắc và một lượng từ mới tầm 1000 từ thì lúc này mới bắt đầu học IELTS sẽ dễ dàng hơn.

Cần hoàn thiện kỹ năng sau khi nắm ngữ pháp

Sau khi đã nắm được một lượng kiến thức ngữ pháp tốt, bạn cần bổ sung thêm vốn từ vựng cho bản thân, biết càng nhiều từ vựng sẽ càng tốt cho bạn. Nên học từ vựng hàng ngày và thường xuyên, dành càng nhiều thời gian thì bạn sẽ học được càng nhiều từ, nhưng nhớ là đừng học riêng lẻ từng từ mà hãy học theo cụm từ hoặc tình huống để ghi nhớ lâu hơn.
Một số cách học từ vựng hiệu quả dễ áp dụng hiện nay như đọc sách, báo, nghe nhạc hoặc xem phim… Cách này không chỉ giúp phát triển từ vựng mà còn tăng khả năng phát âm cho bạn rất tốt. Để đạt được mức điểm IELTS 6.0 thì tối thiểu bạn phải nắm được 5000 đến 6000 từ mới.

Luyện kỹ năng nghe nói kết hợp

Nghe tiếng anh nhiều rất dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ và cả đau đầu, vậy nên khi mới luyện nghe, đừng tham quá mà hãy chia nhỏ thời gian ra để luyện nghe chứ đừng nghe liên tục nhiều giờ đồng hồ. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải tăng được tần suất cũng như cường độ tiếp xúc với loại ngôn ngữ này, bạn sẽ cảm thấy nó không còn khó như lúc đầu nữa mà siêu khó.

Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè hoặc những người bản xứ để giúp bạn tập nói từ những câu đơn giản trước. Tìm đến những người có trình độ cao hơn bạn và có khả năng sửa những lỗi sai trong câu nói của bạn tốt nhất, hãy dành nhiều thời gian để rèn luyện bạn sẽ thấy những sự tiến bộ rõ ràng đấy.

Học IELTS theo mục tiêu dễ dàng

Sau khi đã trau dồi và nâng cao trình độ tiếng anh của bạn, nếu kiên trì liên tục trong khoảng 8 đến 10 tháng thì lúc này bạn đã có thể học IELTS một cách dễ dàng hơn rồi. Một khi nền tảng ngữ pháp cũng như các kỹ năng tiếng anh đã vững thì bạn chỉ cần đầu tư thêm thời gian khoảng 2 đến 3 tháng tại các trung tâm tiếng anh có uy tín, kết hợp với lộ trình tự học ielts, đảm bảo bạn có thể đạt được mức điểm như mong muốn.

Chúc các bạn thành công!