Trải qua nhiều thế kỷ, bức tranh Mona Lisa vẫn luôn là tác phẩm nổi tiếng trên thế giới. Họa sĩ thiên tài người Ý – Leonardo da Vinci, người luôn sáng tạo những tác phẩm khác biệt độc đáo, đã cho ra đời tác phẩm đầy bí ẩn này. Người xem bức tranh Mona Lisa luôn bị cuốn hút vào mỗi chi tiết của bức tranh. Là tranh nhưng không đơn giản là tranh. Mỗi chi tiết đều khiến cho người xem không ngừng suy nghĩ về ý nghĩa của nó. Vẻ đẹp bí ẩn của tranh Mona Lisa hiện vẫn chưa hoàn toàn tìm thấy lời giải đáp thuyết phục. Vậy thì đằng sau bức tranh nổi tiếng này ẩn chứa điều gì. Hãy cùng vén màn vẻ đẹp bí ẩn của bức tranh qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

Tác giả bức tranh Mona Lisa

Leonardo da Vinci là tác giả của bức tranh Mona Lisa. Ông bắt đầu vẽ bức tranh này vào khoảng năm 1503 (Thời Phục Hưng Italia). Theo Vasari, bức tranh không được hoàn thiện liền mạch mà bị bỏ bẵng khoảng 4 năm. Chỉ khi Da Vinci sang Pháp, ông mới tiếp tục hoàn thành tác phẩm bày.

Leonardo da Vinci không chỉ là một họa sĩ thiên tài, mà ông còn sở hữu bộ óc tài năng. Ông có sự hiểu biết đến hơn 50 lĩnh vực, bao gồm hội họa, điêu khắc, y học, kiến trúc, thi sĩ, nhạc kịch… Ngoài bức họa Mona Lisa, ông còn để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như: Benois Madonna, The Madonna of the Rocks,…

Bức tranh Mona Lisa

Họa sĩ Leonardo da Vinci và bức họa Mona Lisa

Vẻ đẹp bí ẩn của bức tranh Mona Lisa

Gương mặt nàng Mona Lisa

Bức tranh Mona Lisa thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật của tác giả. Gương mặt nàng Mona Lisa được phát họa theo tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này tuân theo quy luật sao chép mẫu hình theo hệ số Fibonacci. Nếu tìm hiểu kỹ, những tác phẩm hay công trình kiến trúc nổi tiếng đều tuân theo quy luật này. Ví dụ như: Di tích Đền Concordia, Hy Lạp. Chính sự hoàn hảo đầy nghệ thuật này đã thu hút chúng ta dù đã trải qua hàng trăm năm.

Bức tranh Mona Lisa tỷ lệ vàng

Khuôn mặt tỷ lệ vàng của nàng Mona Lisa

Biểu hiện trên gương mặt nàng Mona Lisa nếu nhìn sơ qua thì mang vẻ đẹp dịu dàng đằm thắm. Tuy nhiên, nếu nhìn đủ lâu, từ đôi mắt, nụ cười,… của nàng thì lại có chút gì đó sống động. Tựa như ánh mắt của Mona Lisa đang nhìn vào chính mình với một hàm ý nào đó. Nụ cười của nàng tuy cao quý, nhưng cũng có vẻ gì đó của sự chế giễu.

Bức tranh Mona Lisa

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc cổ đại: Di tích Đền Concordia, Hy Lạp

Bức tranh Mona Lisa được nhìn ở các mọi góc độ và độ sáng tối khác nhau, thì sẽ mang nét bí ẩn khác nhau. Nhưng, dù ở góc độ nào thì đôi mắt của nàng Mona Lisa dường như vẫn đang giao tiếp với người nhìn.

Bức tranh tĩnh lặng như tờ, nhưng đối diện với khán giả chính gương mặt đã biểu hiện tất cả những nội tâm. Người xem cảm nghĩ như bị nàng Mona Lisa trong tranh nhìn thấu hết tâm can của mình. Có thể nói bức tranh này vô cùng có thần, nhân vật trong tranh như có linh hồn trú ẩn. 

Cách đặt tay của nàng Mona Lisa 

Dựa trên màu vẽ dưới cổ tay phải của nàng Mona Lisa, Cotte đã cho rằng” Cổ của cánh tay phải đặt ở ngay trên bụng. Nhưng nếu nhìn kỹ trong ánh sáng hồng ngoại, bạn sẽ hiều được rằng nàng đã đỡ một tấm chăn phủ bằng cổ tay của mình”. Mặc dù phát hiện như vậy, nhưng ông vẫn chưa lý giải được ý nghĩa của tác giả.

Bức tranh Mona Lisa

Cách đặt tay của nàng Mona Lisa

Toàn cảnh phía sau nàng Mona Lisa

Nhiều ý kiến cho rằng, Da Vinci đã vẽ bức tranh Mona Lisa như muốn hàm ý cho một vấn đề nào đó. Sau khi quan sát kỹ, ta sẽ thấy đường chân trời phía sau nàng Mona Lisa không được đồng đều. Đường chân trời phí bên phải bị lệch khá nhiều. Nhưng Da Vinci là họa sĩ tỉ mỉ, chẳng lẽ ông lại sai lầm ở bước này. 

Những nhà phê bình nghệ thuật đã lý giải việc này như sau: Họ cho rằng đây là sự tinh tế của Da Vinci. Với cách vẽ như vậy, người xem tranh sẽ có cảm giác sống động hơn. Bức tranh Mona Lisa là bức tranh động hơn là một bức tranh tĩnh.

Bức tranh Mona Lisa

Cảnh phía sau nàng Mona Lisa

Bức tranh Mona Lisa hiện đang ở đâu?

Tranh chân dung sơn dầu Mona Lisa hiện đang được lưu giữ tại một bảo tàng nổi tiếng của Pháp. Trước đó, bức tranh thường xuyên trải qua những vụ cướp. Vào năm 1911, một công nhân người ý “Vincenzo Perrugia” đã lấy trộm bức tranh ngay tại sảnh. 

Sau đó, mọi người lại tìm thấy “Monalisa” tại Florence, trưng bày tại Uffizi. Trước khi trở lại Pháp cào tháng 12, bức tranh cũng đã từng đi qua Rome và Milan. Không chỉ thế vào năm 1956, bức này đã bị một người điên tạt axit. Đến năm 1960, bức tranh lại bị rạch một nhát trên tranh. 

Đứng trước những rủi ro bức tranh bị hư hỏng và mất thì Pháp đã đưa ra luật cấm. Năm 1980, họ cấm tất cả mọi người  mang bức trang Mona Lisa ra khỏi Pháp. Điều này đã thể hiện được mức độ coi trọng đến nhường nào đối với bức tranh.

Bài viết vừa rồi đã vén màn một số vẻ đẹp bí ẩn của bức tranh Mona Lisa. Cho đến nay, bức tranh vẫn còn mê hoặc tất cả mọi người bởi vẻ đẹp bí ẩn của nó. Chính sự mơ hồ và ảo ảnh đã tạo nên sự nổi tiếng cho bức tranh này. Để tìm hiểu nhiều hơn về các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, các bạn có thể truy cập tại đây: thegioihoihoa.com