Nhắc đến SEO thì không thể không nói đến Robot.txt. Tệp Robots.txt cho phép các công cụ thu thập dữ liệu trang web của bạn, nhờ vậy mà nó trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình SEO. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết các lợi ích của robots.txt

*** Xem thêm: File robot.txt của GOBRANDING

Robot.txt là gì?

Tệp robot.txt là gì?

Tệp robot.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản để giúp cho các chủ sở hữu website báo cho các bot của công cụ tìm kiếm cách thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web của họ.

Robot.txt có dạng như thế nào?

Robot.txt được lưu trữ trong thư mục chính của trang web. Và tệp robot.txt thì trông có dạng như sau:

User-agent: [user-agent name]

Disallow: [URL string not to be crawled]

User-agent: [user-agent name]

Allow: [URL string to be crawled]

Sitemap: [URL of your XML Sitemap]

 

Bạn cũng có thể thêm dòng để cho phép hoặc không cho các URL và thêm nhiều hồ sơ cho trang web. Nếu bạn không cho phép URL, thì các bot công cụ tìm kiếm cho rằng chúng được phép thu thập dữ liệu.

Một tệp robot.txt sẽ trông có dạng như sau: 

User-Agent: *

Allow: /wp-content/uploads/

Disallow: /wp-content/plugins/

Disallow: /wp-admin/

Sitemap: https://example.com/sitemap_index.xml


Robot.txt đem lại lợi ích gì?
 

Robot.txt đem lại lợi ích gì?

Robot.txt đem lại lợi ích gì?

Tăng nội dung của bạn trên các công cụ tìm kiếm với sơ đồ trang web của bạn!

Plugin Better Robots.txt được tạo ra để hoạt động với plugin Yoast SEO (có thể là Plugin SEO tốt nhất cho các trang web WordPress). Nó sẽ phát hiện nếu bạn hiện đang sử dụng Yoast SEO và nếu tính năng sơ đồ trang web được kích hoạt. Nếu đúng như vậy, nó sẽ tự động thêm hướng dẫn vào tệp Robots.txt yêu cầu bot/trình thu thập thông tin đọc sơ đồ trang web của bạn và kiểm tra xem bạn đã thực hiện các thay đổi gần đây trong trang web của mình chưa (để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập nội dung mới có sẵn).

Nếu bạn muốn thêm sơ đồ trang web của riêng bạn (hoặc nếu bạn đang sử dụng một plugin SEO khác), thì bạn chỉ cần sao chép và dán URL Sơ đồ trang web của mình và Better Robots.txt sẽ thêm nó vào WordPress Robots.txt của bạn.

Bảo vệ dữ liệu và nội dung của bạn

Chặn các bot xấu từ trang web của bạn và thương mại hóa dữ liệu của bạn.

Plugin Better Robots.txt giúp bạn chặn hầu hết các bot xấu phổ biến để thu thập dữ liệu và quét dữ liệu của bạn.

Khi nói đến những thứ thu thập dữ liệu trang web của bạn, có những bot tốt và bot xấu. Các bot tốt, như Google bot, thu thập dữ liệu trang web của bạn để lập chỉ mục cho các công cụ tìm kiếm. Những người khác thu thập dữ liệu trang web của bạn vì những lý do bất chính hơn như tước nội dung của bạn (văn bản, giá cả, v.v.) để xuất bản lại, tải xuống toàn bộ tài liệu lưu trữ của trang web hoặc trích xuất hình ảnh của bạn. Một số bot thậm chí đã được báo cáo để kéo toàn bộ trang web xuống do sử dụng băng thông rộng.

Plugin Better Robots.txt bảo vệ trang web của bạn chống lại spider/người dọn dẹp được xác định là bot xấu của Distil Networks.

Ẩn và bảo vệ các liên kết ngược của bạn

Ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh xác định backlinks có lợi nhuận của bạn.

Các liên kết ngược, còn được gọi là các liên kết trong nước, hay các liên kết đến của trực tuyến, được tạo ra khi một trang web liên kết với nhau. Liên kết đến một trang web bên ngoài được gọi là một liên kết ngược. Các liên kết ngược đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một cuộc bỏ phiếu về niềm tin của người dùng từ trang này sang trang khác. 

 Một trang web liên kết cùng với một trang web, công cụ tìm kiếm sẽ cho đó là nội dung có giá trị liên kết và giá trị hiển thị trên SERP. Vì vậy, kiếm được các liên kết ngược này tạo ra hiệu ứng tích cực trên vị trí xếp hạng của trang web hoặc khả năng hiển thị tìm kiếm. Trong ngành công nghiệp SEM, rất phổ biến đối với các chuyên gia để xác định các liên kết ngược này đến từ đâu (đối thủ cạnh tranh) để sắp xếp tốt nhất trong số họ và tạo ra các liên kết ngược chất lượng cao cho khách hàng của chính họ.

Xem xét rằng việc tạo ra các liên kết ngược có lợi nhuận cao cho một công ty tốn rất nhiều thời gian (thời gian + năng lượng + ngân sách), cho phép các đối thủ của bạn xác định và sao chép chúng một cách dễ dàng là một sự mất hiệu quả thuần túy. Robots.txt tốt hơn giúp bạn chặn tất cả các trình thu thập dữ liệu SEO (aHref, Majestic, Semrush) để giữ cho các liên kết ngược của bạn không bị phát hiện.

Tránh Spam Backlinks

Bots điền vào các mẫu bình luận trên trang web của bạn cho bạn biết ‘bài viết tuyệt vời’, ‘yêu thông tin’, ‘hy vọng bạn có thể giải thích nhiều hơn về chủ đề này’ hoặc thậm chí cung cấp các nhận xét được cá nhân hóa, bao gồm cả tên tác giả. Spam ngày càng thông minh hơn với thời gian và thật không may, các liên kết spam nhận xét có thể thực sự làm tổn thương hồ sơ backlink của bạn. Robots.txt tốt hơn giúp bạn tránh những bình luận này bị công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Công cụ SEO

Tối ưu tệp robot.txt như thế nào

Tối ưu tệp robot.txt như thế nào

Trong khi cải thiện plugin của chúng tôi, chúng tôi đã thêm các liên kết phím tắt vào 2 công cụ rất quan trọng (nếu bạn quan tâm đến thứ hạng của mình trên các công cụ tìm kiếm): Google Search Console & Bing Webmaster Tool. Trong trường hợp bạn chưa sử dụng chúng, giờ đây bạn có thể quản lý việc lập chỉ mục trang web của mình trong khi tối ưu hóa tệp robots.txt của bạn! Truy cập trực tiếp vào một công cụ ping hàng loạt cũng được thêm vào, cho phép bạn ping các liên kết của mình trên hơn 70 công cụ tìm kiếm.

Chúng tôi cũng đã tạo 4 liên kết phím tắt liên quan đến Công cụ SEO trực tuyến tốt nhất, có sẵn trực tiếp trên Better Robots.txt SEO PRO. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn muốn, giờ đây bạn có thể kiểm tra hiệu suất tải trang web của mình, phân tích điểm SEO của bạn, xác định thứ hạng hiện tại của bạn trên SERPs với từ khóa & lưu lượng truy cập và thậm chí quét toàn bộ trang web của bạn để tìm liên kết chết (404, 503 lỗi, Coi), trực tiếp từ plugin.

Hãy là duy nhất

Chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi có thể thêm một chút độc đáo vào Better Robots.txt bằng cách thêm một tính năng cho phép bạn tùy chỉnh bản quyền của bạn Robot bằng WordPress với chữ ký độc đáo của riêng bạn. Hầu hết các công ty lớn trên thế giới đã cá nhân hóa robot.txt của họ bằng cách thêm các câu tục ngữ (https://www.yelp.com/robots.txt), khẩu hiệu (https://www.youtube.com/robots.txt) hoặc thậm chí các bản vẽ (https://store.nike.com/robots.txt – ở phía dưới). Và tại sao bạn không quá? Đó là lý do tại sao chúng tôi dành riêng một khu vực cụ thể trên trang cài đặt nơi bạn có thể viết hoặc vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn (thực sự) mà không ảnh hưởng đến hiệu quả robot.txt của bạn.

Ngăn chặn robot thu thập các liên kết WooCommerce vô dụng

Chúng tôi đã thêm một tính năng độc đáo cho phép chặn các liên kết cụ thể (Thêm add-to-cart,, order, Hầu hết các liên kết này yêu cầu rất nhiều CPU, bộ nhớ và sử dụng băng thông (trên máy chủ lưu trữ) vì chúng không được lưu trong bộ nhớ cache hoặc tạo các vòng lặp thu thập dữ liệu vô hạn (trong khi chúng vô dụng). Tối ưu hóa WordPress.txt của bạn cho WooCommerce khi có cửa hàng trực tuyến, cho phép cung cấp thêm sức mạnh xử lý cho các trang thực sự quan trọng và tăng hiệu suất tải của bạn.

Tránh bẫy bánh xích

Bẫy Crawler bẫy là một vấn đề cấu trúc trong một trang web khiến trình thu thập thông tin tìm thấy số lượng URL không liên quan gần như vô hạn. Về lý thuyết, trình thu thập thông tin có thể bị kẹt trong một phần của trang web và không bao giờ hoàn thành việc thu thập các URL không liên quan này. Robots.txt tốt hơn giúp ngăn bẫy trình thu thập thông tin gây tổn hại đến thu thập ngân sách và gây ra nội dung trùng lặp.

Công cụ hack tăng trưởng

Các công ty phát triển nhanh nhất hiện nay như Amazon, Airbnb và Facebook đều thúc đẩy tăng trưởng đột phá bằng cách sắp xếp các nhóm của họ xung quanh quá trình học tập/kiểm tra vận tốc cao. Chúng ta đang nói về Hacking tăng trưởng. Hack tăng trưởng là một quá trình thử nghiệm nhanh chóng và thực hiện các chiến lược marketing và quảng cáo chỉ tập trung tăng trưởng doanh số hiệu quả. Robots.txt tốt hơn cung cấp danh sách hơn 150 công cụ có sẵn trực tuyến để tăng vọt sự phát triển của bạn.

Robots.txt Đăng Meta Box để loại trừ thủ công

Hộp Meta Post Post này cho phép thiết lập thủ công, nếu một trang sẽ hiển thị (hoặc không) trên các công cụ tìm kiếm bằng cách tiêm một quy tắc dành riêng cho người dùng không được phép. Tại sao nó là một tài sản cho thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm? Đơn giản vì một số trang không có nghĩa là được thu thập/lập chỉ mục. Các trang cảm ơn, trang đích, trang chứa các biểu mẫu độc quyền rất hữu ích cho khách truy cập nhưng không phải cho trình thu thập thông tin và bạn không cần hiển thị chúng trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, một số trang có chứa lịch động (để đặt chỗ trực tuyến) KHÔNG BAO GIỜ có thể truy cập được đối với người thu thập thông tin vì họ có xu hướng bẫy chúng vào các vòng thu thập thông tin vô hạn ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách thu thập dữ liệu của bạn (và xếp hạng của bạn).

Khả năng thu thập dữ liệu Ads.txt & App-ads.txt

Để đảm bảo rằng ads.txt & app-ads.txt có thể được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm, plugin Better Robots.txt đảm bảo rằng chúng được mặc định cho phép trong tệp Robots.txt bất kể cấu hình của bạn. Đối với thông tin của bạn, Người bán hàng kỹ thuật số được ủy quyền cho Web hoặc ads.txt, là một sáng kiến ​​của IAB để cải thiện tính minh bạch trong quảng cáo theo chương trình. Bạn có thể tạo tệp ads.txt của riêng mình để xác định ai được ủy quyền bán hàng tồn kho của bạn. Các tệp này có sẵn công khai và có thể thu thập thông tin bằng cách trao đổi, Nền tảng bên cung cấp (SSP) và người mua khác và nhà cung cấp bên thứ ba. Người bán được ủy quyền cho Ứng dụng hoặc app-ads.txt, là một phần mở rộng cho tiêu chuẩn Người bán kỹ thuật số được ủy quyền. Nó mở rộng khả năng tương thích để hỗ trợ quảng cáo được hiển thị trong các ứng dụng di động.

Qua bài viết bạn đã thấy được lợi ích của robot.txt rồi phải không? Hãy vận dụng tốt các chức năng của robot.txt để giúp cho quá trình SEO trang web của bạn trở nên hiệu quả.