Gần đây, có một số trường hợp người ngoài vào sân trường tấn công, xâm hại giáo viên và học sinh. Sau mỗi sự cố, điều khiến nhà trường và phụ huynh lo lắng nhất là tại trường thiếu đội ngũ bảo vệ.

Do thiếu bảo vệ hay bảo vệ yếu?

Câu trả lời là, cả hai!

Có những sự thật khiến các trường học và phụ huynh lo ngại về vấn đề an toàn học đường, đặc biệt là các trường ở vùng sâu, vùng xa, vì những trường này không có nhiều kinh phí cho vấn đề an ninh. Nguồn lực xã hội hóa cũng hạn chế. Vì vậy, việc thuê một nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ là rất khó, theo quy định thì nhân viên bảo vệ không phải là công chức nhà nước, nhưng chỉ với tư cách là một nhân viên hợp đồng, do trường tự thuê và cho thuê.

Bảo vệ trường học - vấn đề cấp thiết hiện nay

Bảo vệ trường học – vấn đề cấp thiết hiện nay

Khó nhất là tại trường trung học nông thôn, không có nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp thực sự. Các giáo viên vừa dạy, chăm sóc học sinh khi các em đến trường, vừa phải kiêm luôn việc trông nom trường lớp.

Lương thấp mà yêu cầu của nhân viên bảo vệ tại trường cao. Vì nó mang tính đặc thù của hoạt động quản lý họ sinh, sinh viên nên hiếm khi xảy ra tình trạng nghỉ. Họ không chỉ quản lý cơ sở vật chất ở một mức độ nhất định, mà còn để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh tại trường.

Ở một số trường an ninh cũng có nhiều công việc “không tên” như sửa chữa điện, cấp thoát nước và những công việc nặng nhọc khác trong trường. Lương của họ khó đảm bảo cuộc sống. Còn nhân viên an ninh trường học còn nhiều khó khăn nên việc tìm được một nhân viên bảo vệ có chứng chỉ không phải dễ tại các trường có điều kiện khó khăn!

Trong khi đó, an ninh trường học đang gặp nhiều vấn đề khi mỗi trường chỉ có một bảo vệ. Họ không thể bị buộc phải thực hiện nhiệm vụ của mình cả ngày lẫn đêm. Khó nhất là lương bảo vệ rất thấp (hệ số lương 1,5 – khoảng 2 triệu đồng / tháng). Nếu cần thêm bảo vệ, các trường phải tự kinh doanh và nhận thanh toán từ chi phí hoạt động định kỳ để trả lương.

Không thể xem nhẹ vấn đề an ninh trường học

An ninh là một lực lượng quan trọng trong mọi trường học. Nhưng điểm bất cập là, trong danh sách CB-GV-CNV nhà trường theo Thông tư liên tịch số 35/2006 / TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo Và Bộ Nội vụ, không có lương nhân viên bảo vệ. Danh sách khung vị trí việc làm THPT công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo công bố năm 2017 chưa bao gồm các vị trí cần bảo vệ. Vì vậy, tiền lương trả cho bảo vệ do nhà trường tự cân đối, không thu từ cha mẹ học sinh. Vấn đề đặc biệt khó khăn khi các trường ở vùng sâu, vùng xa không thể thu thêm tiền để trả cho nhân viên bảo vệ vì sợ thu quá cao. Đặc biệt, thu nhập của người dân địa phương cũng thấp. Không dễ để vận động phụ huynh đóng thêm tiền cho công tác quốc phòng.

Môi trường giáo dục cần được đảm bảo an ninh

Môi trường giáo dục cần được đảm bảo an ninh

Hiện nay, vấn đề an toàn trong trường học vẫn chưa được quan tâm, đặc biệt là trong lực lượng an ninh hầu hết các bảo vệ trường học đặc biệt là các trường ở vùng sâu, vùng xa. Hầu hết họ đều làm hợp đồng và không được đào tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, rất khó để đối phó với các tình huống bất ngờ. Với mức lương hợp đồng chỉ 2 triệu đồng / tháng, trường học không thể tìm thấy ai đó có kỹ năng bảo an ninh thực sự. Đa phần, chỉ những người già và đã nghỉ hưu mới được thuê để làm nhân viên bảo vệ. Trong khi đó, các loại tội phạm trong xã hội ngày càng phức tạp và khó lường.

Trong khi tội phạm hoạt động mạnh hơn, các trường học cũng là mục tiêu của những kẻ trộm cắp, trộm cắp, quấy rối tình dục,… Đội ngũ bảo vệ của trường còn thiếu và yếu. Mỗi khi điều gì đó tồi tệ xảy ra, ai cũng sẽ bàng hoàng khi nhìn lại sự lỏng lẻo về an ninh của trường. Dù biết đội ngũ bảo vệ chưa chuyên nghiệp, nhưng vấn đề khó nhất vẫn là kinh phí. Trường lấy tiền đâu để trả lương cho ít nhất 2 nhân viên bảo vệ với mức lương gần 5 triệu đồng / tháng? Bởi vì khó khăn này, nhiều trường phải tuyển người trong độ tuổi lao động hoặc đã về hưu để “bảo kê” trường với mức lương 1-2 triệu đồng / tháng. Đối với bảo vệ chuyên nghiệp, sức khỏe hầu như không được coi trọng, công việc của nhân viên bảo vệ là để mắt đến những sinh viên phạm nội quy và giữ đồ của họ vào ban đêm!

Tai nạn, thương tích, bạo lực, lạm dụng thể chất, sức khỏe và tinh thần của trẻ em, học sinh và giáo viên ở nhiều trường mầm non và phổ thông vẫn còn tồn đọng. Vấn đề nhức nhối hơn là tình trạng học sinh vi phạm pháp luật. Đặc biệt là khi bị lừa thực hiện hành vi xâm hại qua mạng xã hội. Những vụ việc trên ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh và uy tín, danh dự của nhà giáo, sự ổn định và trật tự của trường và gây bức xúc trong xã hội.

Vấn đề đảm bảo an toàn, an toàn trường học đang là nhiệm vụ cấp thiết. Nó không chỉ là trách nhiệm của mỗi trường chỉ mà còn cần sự tham gia của chính quyền các cấp. Nếu không có giải pháp an ninh, các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp,… để kịp thời để đảm bảo an toàn, an ninh cho nhà trường, thì trong tương lai gần, sự phẫn nộ của xã hội về vấn đề an toàn học đường vẫn sẽ tiếp diễn.