Trong giao dịch mua bán tại thị trường quốc tế, hóa đơn thương mại là một trong những chứng từ quan trọng bởi vì nó không chỉ thể hiện số tiền mà bên mua phải thanh toán cho bên bán mà còn nêu rõ ra các thông tin khác nhau bao gồm là tên hàng, số lượng hàng hay phương thức thanh toán và điều kiện giao hàng,…

Chính vì vậy, mà việc doanh nghiệp trang bị cho mình những quy định chung về hóa đơn thương mại sẽ giúp hoạt động kinh doanh của chúng ta thuận lợi, trôi chảy hơn. Như vậy, hóa đơn thương mại là gì? để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này thì các bạn nhớ quan tâm và theo dõi bài viết này nhattinquocte.net hơn nữa nhé.

Contents

Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại tên tiếng anh gọi là Commercial Invoice là một loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toán và do người bán hàng đưa ra để yêu cầu người mua hàng phải trả số tiền hàng đã được ghi nhận trên hóa đơn.

hoa don thuong mai la gi

Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại ghi rõ những đặc điểm hàng hóa, đơn giá hay là tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện giao hàng và phương thức thanh toán  hoặc phương thức vận chuyển hàng hóa. 

Hóa đơn thương mại sẽ thường được lập thành nhiều bản và được sử dụng ở trong nhiều khâu khác nhau ở tại doanh nghiệp. Hóa đơn thương mại còn dùng để xuất trình cho ngân hàng khi đi đòi tiền hàng, xuất trình cho công ty bảo hiểm ở trong trường hợp tính phí bảo hiểm khi đi mua hàng hóa, xuất trình cho các cơ quan hải quan để tính tiền thuế và thông quan hàng hóa.

Bản chất hóa đơn thương mại

Nhìn chung, hóa đơn thương mại đã được lập và sử dụng theo căn cứ vào UCP 600 (Quy tắc và thực hành thống nhất về tín dụng của chứng từ), tuy nhiên phải đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nội dung cần thiết. 

hoa don thuong mai la gi

Bản chất hóa đơn thương mại

Cụ thể, hóa đơn thương mại phải được thể hiện là do người thụ hưởng phát hành ra (ngoại trừ các trường hợp khác nhau theo quy định tại Điều 38 của UCP 600). Ngoài ra, hóa đơn thương mại phải được đứng tên người yêu cầu và phải được ghi bằng loại tiền của thư tín dụng.

Hóa đơn thương mại là do doanh nghiệp tự thiết kế nên sẽ không phải làm bất kỳ thủ tục thông báo phát hành hóa đơn và không cần phải báo cáo tình hình khi sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp.

Quy định về nội dung được ghi trên hóa đơn điện tử

Trên hóa đơn thương mại có nhiều nội dung, có những nội dung bắt buộc và cũng có những nội dung chỉ để tham chiếu hoặc là được thêm vào căn cứ theo đúng yêu cầu của các bên khi đàm phán hợp đồng.

hoa don thuong mai la gi

Quy định về nội dung được ghi trên hóa đơn điện tử

Một số những nội dung chính của hóa đơn điện tử:

  • Người xuất khẩu hoặc người gửi hàng (Exporter/Shipper): Ghi rõ tên, địa chỉ đầy đủ người gửi hàng và tên quốc gia xuất khẩu;
  • Người nhập khẩu hoặc người nhận hàng (Importer/Consignee): Tên công ty, địa chỉ và số điện thoại để liên hệ;
  • Số hóa đơn và ngày được phát hành: Nội dung của hóa đơn thương mại bắt buộc là phải có 2 chỉ tiêu này số và ngày hóa đơn, được lập bởi người bán và được sử dụng để làm các thủ tục khai báo hải quan. Ngoài ra, người xuất khẩu hoặc là nhập khẩu có thể lưu lại hồ sơ theo số hóa đơn thương mại;
  • Phương thức vận chuyển: Phải ghi rõ ràng phương thức vận chuyển (đường không hay đường biển) nhưng không cần phải ghi tên phương tiện hay là số chuyến;
  • Điều khoản giao hàng và thanh toán: Nên ghi rõ các điều khoản giao hàng là gì và theo bản Incoterms nào. Điều khoản thanh toán là TT, TTR hay LC, No Payment và đồng tiền thanh toán là USD, EUR và JPY,…
  • Các thông tin khác: Là những thông tin sử dụng dùng để tham chiếu do các bên yêu cầu thêm vào và không bắt buộc phải có ghi trên hóa đơn.

Hóa đơn thương mại có những chức năng gì?

  • Chức năng thanh toán:

Mục đích là chủ yếu của hóa đơn thương mại sử dụng dùng để thanh toán. Hóa đơn thương mại như là một chứng từ hợp pháp để bên bán hàng đòi tiền hàng từ bên mua.

  • Chức năng khai giá hải quan:

Giá được ghi ở trên hóa đơn thương mại là cơ sở dùng để tính thuế xuất nhập khẩu (có thể khai bổ sung thêm các chi phí khác).

  • Chức năng tính tiền bảo hiểm:

Cũng giống như là khai giá hải quan, giá ở trên hóa đơn thương mại sẽ được dùng để làm cơ sở để tính số tiền bảo hiểm.

Tổng kết

Hóa đơn thương mại có một vai trò quan trọng ở trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu đồng thời là một cơ sở dùng để ghi nhận hoạt động giao dịch hàng hóa. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu rõ ràng về hóa đơn thương mại thì hãy truy cập: nhattinquocte.net để chúng tôi hỗ trợ chu đáo.

CÔNG TY TNHH TM DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN NHẬT TIN

Giấy CNĐKDN: 0314 222 839.

Nơi cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM.

Ngày cấp: 09/02/2017.

Nơi ĐKKD: Số 106/42 Đường TCH 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trụ Sở Chính Tại HCM

Địa chỉ: 33/14 Quách Văn Tuấn P.12 Q.Tân Bình, TPHCM
Điện thoại : Ngô Văn Hậu
– 0978 71 7777

– 0922 09 7777

– 079 75 12345

Hotline: 1900585887
Email: nhattinpost@gmail.com
Website: nhattinquocte.net