Bác sĩ phẫu thuật đã là một nghề nghiệp mơ ước của vô số thế hệ chuyên về giải phẫu học. Đó là một trong những nghề y nổi tiếng, tuy nhiên, đó là một con đường khó khăn. Nhiều ứng viên đã phải bỏ cuộc giữa đường vì không theo kịp. Vậy bác sĩ phẫu thuật học chuyên ngành gì?

Trọng trách lớn cảu bác sỹ phẫu thuật

Trọng trách lớn cảu bác sỹ phẫu thuật

Con đường trở thành bác sĩ phẫu thuật

Bạn đã từng đến bệnh viện chưa?

Bạn có nghĩ đến một thiên thần áo trắng mỗi khi nghĩ đến bệnh viện không?

Có lẽ hình ảnh bác sĩ áo xanh đã phai mờ trong bạn?

Trên thực tế , bác sĩ phẫu thuật sẽ mặc áo choàng màu xanh trong phòng mổ. Và màu xanh là biểu tượng không thể xóa nhòa của người anh hùng trong phòng mổ. Và làm thế nào để khoác lên mình bộ đồng phục phòng mổ màu xanh danh giá đó?

Bác sĩ phẫu thuật - Những "thiên thần" cứu người

Bác sĩ phẫu thuật – Những “thiên thần” cứu người

Như đã đề cập ở trên, con đường đến vị trí của bác sĩ phẫu thuật không hề dễ dàng. Bước đầu tiên bạn phải vượt qua để bước vào ngành Y sĩ đa khoa – Y học đa khoa, bước thứ hai là bạn phải hoàn thành 6 năm học và sau đó bạn sẽ nhận được chứng chỉ hành nghề Y sĩ đa khoa, tuy nhiên chỉ với hai bước này. Bạn không thể thực hành Vì bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ năng và năng lực trong thực tế, nên bước thứ ba bạn cần thực hiện là tham gia khóa đào tạo thực hành bổ sung. Điều này thường mất ít nhất 18 tháng để phát triển các kỹ năng và khả năng của một bác sĩ đa khoa. và cũng đã được phép hành nghề. Bạn nên đọc kỹ nó với tư cách là một bác sĩ đa khoa, không phải là một bác sĩ phẫu thuật.

Tiếp theo, đối với các bác sĩ đa khoa mới: tham gia kỳ thi chuyên khoa hoặc kỳ thi nội trú (như làm việc trong bệnh viện) và chọn chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật (chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2). Sẽ mất khá nhiều thời gian, trung bình là 2 năm, tuy nhiên có ưu điểm là bạn có thể chọn chuyên ngành dựa trên nhu cầu và yêu cầu của mình. Miễn là nó phù hợp với khả năng cá nhân của bạn. Ngoài ra, các bác sĩ tương lai sẽ được củng cố tiếng Anh chuyên ngành để không gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận thành công quốc tế, cũng như các phương pháp và kiến ​​thức mới được quốc tế công nhận.

Học gì trong 6 năm để thành bác sĩ phẫu thuật?

Vậy trong 6 năm học y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật đã học những gì?

Theo dữ liệu thống kế và tham khảo chương trình đào tạo trung cấp y dược, sinh viên theo học ngành Y đa khoa sẽ có kiến ​​thức về: khoa học cơ bản; bệnh viện, phòng khám y tế; Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Phương pháp khoa học phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; Luật pháp và chính sách bảo vệ, giám sát và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

→ Xem thêm: Lời thề ngành y

Phòng mổ là nơi "tái sinh"

Phòng mổ là nơi “tái sinh”

Ngoài ra, học viên còn được rèn luyện các kỹ năng:

  • Chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường và cấp cứu tổng quát, chẩn đoán các bệnh cụ thể đặt hàng và đánh giá bài kiểm tra điều trị thích hợp để chăm sóc cải thiện sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường
  • Thực hiện các xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng
  • Sử dụng y học cổ truyền để phòng và chữa bệnh.
  • Kỹ năng ngoại ngữ…

Với kiến ​​thức cơ bản và bắt buộc của ngành, sinh viên Y đa khoa sẽ được tham gia các chương trình học sau:

– Các môn học chung: kiến ​​thức giáo dục phổ thông; những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lê-nin; thông tin ứng dụng; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Xác suất – Thống kê Y tế; Mặt trận cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam Tâm lý học Y khoa – Đạo đức Y khoa; ngoại ngữ; Truyền thông và giáo dục sức khỏe.

– Các nguyên tắc cơ bản của ngành: nhân khẩu học; thông tin ứng dụng; Sinh học và Di truyền học Xác suất – Thống kê Y tế; sinh học;…

– Cơ bản ngành: Giải phẫu học; dược lý học; mô phôi; dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; tâm sinh lý; Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và sức khỏe nghề nghiệp; hóa sinh; dịch tễ học; vi trùng học; điều dưỡng cơ bản; ký sinh trùng; phân tích hình ảnh; bệnh lý học; Thực tập cộng đồng 1; Sinh lý bệnh – Miễn dịch học; hóa chất

– Kiến thức ngành: cơ sở vật chất trong nhà; mắt; ngoài trang web; bệnh ngoài da; bệnh lý nội khoa sự phục hồi chức năng; bệnh lý ngoại trú; thần kinh; thai sản; lí trí; khoa nhi; ung thư; lây nhiễm; tiền lâm sàng; y học cổ truyền; Chương trình Y tế Quốc gia Chống lao; Tổ chức và Quản lý Y tế Răng hàm Mặt; Thực tập cộng đồng 2; Tai, Họng, Mũi.

→ Xem thêm: Có nên học Y học cổ truyền?

Cũng như các ngành nghề khác, có rất nhiều điều mà bạn không thể nói trước. Nhưng trong tương lai gần, nếu bạn thực sự đam mê trở thành một bác sĩ phẫu thuật, đừng quên công việc tuyệt vời và thiêng liêng, là một ngành quan trọng của nền giáo dục. Trên đây là thông tin chia sẻ về “Bác sĩ phẫu thuật học gì?” Hy vọng mang đến cho bạn động lực để theo đuổi nó suốt chặng đường dài!