Như bạn đã biết, kỹ năng tư duy đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống. Bên cạnh các phương pháp rèn luyện kỹ năng này mình đã đề cập ở bài trước, thì bài này, mình sẽ cập nhật những bài tập giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy hiệu quả.

Bài tập giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy hiệu quả

Kỹ năng tư duy đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống.

Đọc nhiều sách

Thói quen đọc sách dần dần bị mất đi bởi sự phát triển của mạng xã hội, smartphone,… Trong khi đây là bài tập cần thiết để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tư duy hiệu quả. Đọc sách ở đây không bắt buộc bạn phải đọc những cuốn sách kinh điển mà là đọc những loại sách khác nhau như: kinh tế, kỹ năng mềm, thơ văn,… để đầu óc bạn tăng thêm sự lập luận logic hay có thêm sự lanh lợi.

Viết nhật ký

Nếu bạn đang có thói quen viết nhật ký thì đây quả là một cách thức tốt để bạn rèn luyện bộ não của mình. Thêm vào đó, bạn hãy cố gắng viết rõ ràng, cụ thể hơn và trình bày chúng một cách khoa học nhất. Còn nếu bạn không có thói quen này hay không thích viết nhật ký thì hàng ngày, bạn hãy cố gắng thử viết một điều gì đó về vấn đề bạn đang gặp phải, về những dự định trong tương lai,… Đối với bài tập này, có thể bài viết của bạn kết thúc không mấy hay ho nhưng lại giúp bạn có thêm những khả năng sáng tạo trong câu chữ.

Hoạt động ngoại khóa

Sau một ngày làm việc hay học tập mệt mỏi, bạn không nên chôn vùi mình trong phòng nữa mà hãy dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc bằng cách tản bộ tại công viên gần nhà, chạy bộ trên đường hay chơi thể thao hoặc hội họp với nhóm bạn. Những chuyến đi bất ngờ như vậy nhưng lại có tác dụng rất lớn đấy. Ngoài ra, theo khoa học chứng minh, khi bạn xem phim, nhất là phim khoa học viễn tưởng, sự sáng tạo của bạn sẽ được phát huy rất nhiều.

Trò chuyện và làm quen với bạn mới

Khi trò chuyện và làm quen với bạn mới, bạn sẽ phải vận động trí não để làm sao tạo được không khí thú vị cho cuộc trò chuyện. Dần dần như thế, bạn rèn luyện được cách nói chuyện với người lạ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm những kiến thức mới, nhìn nhận một quan điểm theo nhiều hướng khác nhau, từ đó giúp bạn mở rộng tư duy đa chiều, có thể trái hẳn so với suy nghĩ trước đây của bạn.

Cùng tụ tập bạn bè và lên nhưng ý tưởng, kế hoạch

Thường xuyên tụ tập với những người bạn bè có khả năng tư duy tốt để cùng nhau lên những kế hoạch cho việc học, đi chơi,… kèm theo những ý tưởng điên rồ. Chỉ với một chủ đề, nhưng bạn hãy nghĩ thật nhiều thứ. Dạng bài tập này sẽ giúp nâng tầm khả năng tư duy của bạn đấy!