Trong cuộc sống, cụ thể hơn là trong công việc hay học tập, ai ai cũng gặp phải một số vấn đề, có thể chỉ đơn giản như hôm nay mặc gì, ăn gì hay phức tạp hơn như giải quyết một số dự án đang đứng yên,… Nếu bạn có khả năng giải quyết mọi vấn đề, thì cuộc sống của bạn sẽ cảm thấy dễ thở và thoải mái hơn rất nhiều. Chính vì thế, giải quyết vấn đề là kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống mà bạn cần phải rèn luyện.

Dưới đây có thể được xem là từng bước trong kỹ năng giải quyết vấn đề dành cho bạn:

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Giải quyết vấn đề là kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống mà bạn cần phải rèn luyện.

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Khi bạn muốn giải quyết bất kì một vấn đề nào, việc trước tiên là bạn cần phải hiểu rõ được nguồn gốc của chúng. Để khi gặp lỗi, bạn cũng biết được nguyên nhân là do đâu. Và từ đó có những giải pháp tốt để gỡ được những nút rối ấy.

Đơn giản hóa mọi việc

Khi bạn đã biết được vấn đề đang gặp lỗi ở đâu, thì điều tiếp theo bạn cần làm là hãy đơn giản hóa chúng. Bởi vì khi bạn làm phức tạp lên, chúng sẽ đẩy bạn vào tình huống éo le, gây căng thẳng và áp lực cho bạn. Từ đó có thể nảy sinh ra một số vấn đề ảnh hướng đến tâm lý.

Cởi mở

Sau khi đơn giản hóa vấn đề xong, bạn hãy suy nghĩ cách giải quyết và thử hết tất cả các giải pháp mà bạn nghĩ ra, biết đâu sẽ tìm được ánh sáng. Dù bạn hành động ra sao, đừng cho rằng chúng là giải pháp ngu ngốc, không có ý tưởng nào là ý tưởng tồi tệ. Thực tế cho thấy rất nhiều hướng giải quyết, thành công xuất chúng xuất phát từ những ý tưởng điên rồ.

Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau

Từ việc cởi mở, hãy thử bung mình ra, nhìn nhận mọi việc từ nhiều hướng khác nhau chứ đừng cố ép mình vào một khuôn khổ nào đó vì chúng sẽ không giúp được bạn tìm được nút gỡ đâu. Một khi có cái nhìn bao quát, bạn sẽ biết được mình đang nằm ở đâu, đã đạt được cái gì và cái gì chưa làm được.

Thực hiện

Sau khi nhìn nhận và phân tích sự việc, việc làm còn lại của bạn là thực hiện hay tiến hành giải quyết vấn đề. Chỉ khi bạn thực hiện bước này thì vấn đề mới có thể giải quyết được. Nhưng bên cạnh đó, cũng có thể phát sinh thêm một số vấn đề khác. Vì vậy, thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong  muốn.