Đèn UV là gì mà được sử dụng nhiều trong diệt khuẩn, khử trùng? Sử dụng đèn UV khử trùng nước có tốt không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Đèn UV là gì? 

Đèn UV là gì? Đèn UV, đèn diệt khuẩn UV hay đèn tia cực tím là thiết bị phát ra tia điện từ có nhiều công dụng nổi bật trong cuộc sống hiện nay. Đây là một dạng ánh sáng không thể nhìn thấy bằng mắt thường do có bước sóng ngắn hơn bước sóng mà mắt có thể nhìn thấy được và dài hơn bước sóng của tia X. Đèn này sử dụng tia cực tím (UV), có khả năng bất hoạt vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh.

Tia UV được chia thành 3 loại như sau: đèn UVA (bước sóng 380nm – 315nm), đèn UVB (bước sóng 315nm – 280nm) và đèn UVC (bước sóng <280nm). Trong đó, UVC là loại đèn tiệt trùng mà các thiết bị tiệt trùng hướng tới. Tuy nhiên, loại ánh sáng này khá nguy hiểm nên không được tự ý mua và sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có những loại máy lọc nước tích hợp đèn UV, có các màng lọc và cột lọc để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn có trong nước. Trong máy lọc nước sẽ được trang bị đèn UV diệt khuẩn nước trước khi được dẫn ra ngoài và sử dụng.

Đèn uv-c là gì

Đèn UV có cấu tạo tương tự như đèn huỳnh quang thông dụng nhưng ánh sáng đi qua là tia cực tím

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tia UV hoạt động như thế nào?

Sau khi biết được lời giải của câu hỏi đèn UV là gì, bạn nên tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của chúng. Năng lượng tia cực tím là bức xạ vô hình. Vì vậy, để tiêu diệt được vi sinh vật, tia UV phải tác động trực tiếp lên tế bào. Tia cực tím xuyên qua màng tế bào bên ngoài, đi vào cơ thể và phá vỡ cấu trúc ADN, cản trở quá trình sinh sản của vi sinh vật. 

Nước được xử lý bởi tia cực tím không bị thay đổi về mặt hóa học nhưng các vi sinh vật đã được khử trùng sẽ không bị loại bỏ khỏi nước. Khử trùng bằng tia UV sẽ không loại bỏ các chất hữu cơ, vô cơ hoặc các phân tử hòa tan trong nước. Để khử trùng hiệu quả thì cần có thời gian tiếp xúc và cường độ tia UV thích hợp.

Ứng dụng của đèn UV trong cuộc sống

Đèn UV ngày càng phổ biến trên thị trường nhờ vào những ứng dụng hữu ích của chúng trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của tia cực tím trong cuộc sống.

Điều trị bệnh ngoài da và tổng hợp vitamin D

Ánh sáng từ đèn UV có tác dụng tương tự như ánh sáng Mặt Trời, giúp quá trình tổng hợp vitamin D cho cơ thể tốt hơn. Ánh nắng Mặt Trời chứa cả tia UVA và UVB. UVA là nguyên nhân gây rám nắng da nhưng tia UVB lại có ảnh hưởng đến ADN của da và gây ung thư da. Trong một số cơ sở làm đẹp, đèn UV chỉ chứa tia UVA giúp nhuộm da rám nắng.

Ngoài ra, tia cực tím từ đèn UV có hiệu quả trong điều trị tổn thương trên da do bệnh đậu mùa gây ra. Tia UV này còn có thể điều trị bệnh bạch biến và bệnh vẩy nến hiệu quả.

Trồng cây

Đèn UV được sử dụng để thắp sáng khi trồng cây trong nhà. Đèn UV được sử dụng trong sản xuất polyphenol, là một chất có lợi cho cây và giúp ngăn ngừa ung thư ở người. Đặc biệt, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cần sa y tế vì tia cực tím có thể giúp cải thiện dược tính của cần sa.

Làm sạch không khí và diệt trừ sâu bọ

Máy lọc không khí được tích hợp với đèn cực tím diệt khuẩn sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Khử trùng không khí bằng tia cực tím là phương pháp khử trùng đơn giản, hiệu quả và an toàn với môi trường. Đèn UV có tia UVC được sử dụng để lọc không khí, có thể tiêu diệt 99% nấm mốc, vi trùng, virus và vi khuẩn có trong không khí.

Đèn UV được chứng minh là đạt hiệu quả cao trong việc diệt bọ chét và côn trùng khác như ruồi, muỗi, ong,… Vì côn trùng có thể nhìn thấy ánh sáng của tia cực tím nên chúng sẽ bị thu hút bởi ánh sáng này và di chuyển về phía đèn.

Khử trùng và tiệt trùng

Đèn tia cực tím diệt khuẩn thường được sử dụng để khử trùng nước sinh hoạt do các tia UV có khả năng làm bất hoạt các sinh vật nhỏ trong nước. Phương pháp xử lý nước này hiệu quả hơn nhiều so với đun sôi nước vì tia cực tím có thể loại bỏ clo và cloramin khỏi nước. Đèn UV lọc nước có tốc độ xử lý nhanh, linh hoạt, tiết kiệm năng lượng và an toàn tuyệt đối.

Bộ đèn tiệt trùng UV được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước tinh khiết

Đèn UV còn được sử dụng để tiệt trùng các thiết bị, bề mặt, đồ dùng,… Phương pháp tiệt trùng bằng tia cực tím trong doanh nghiệp, thương mại giúp tránh việc lây nhiễm chéo và ngộ độc thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức về đèn UV là gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Đèn UV được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhưng có lẽ ứng dụng nổi bật nhất chính là lọc và xử lý nước sinh hoạt. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ về đèn tia cực tím khử khuẩn thì hãy liên hệ ngay với Công ty Môi trường Song Phụng!