Ngày nay, khi kinh tế đất nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các hoạt động giao thương, xuất – nhập khẩu diễn ra liên tục hàng ngày. Để có thể thuận lợi thực hiện các hoạt động này, chúng ta cần làm những thủ tục khai báo hải quan hợp lệ. Vậy “Hải quan là gì?” và “Lý do cần phải khai báo hải quan?”, cùng Top Cargo đọc qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nha!

Hải quan là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, hải quan có nghĩa là việc kiểm soát và đánh thuế hải quan vào các hoạt động xuất – nhập khẩu. Cụ thể, sẽ có một cơ quan nhà nước đảm nhận trách nhiệm này, họ sẽ thực hiện đồng thời việc kiểm tra, giám sát về hàng hóa, phương tiện vận tải, hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách xuất – nhập cảnh, thu thuế hải quan, kiểm tra các giấy tờ hải quan, điều tra các hành vi buôn lậu trái phép,…

>>>>Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật

Kiểm tra hàng hóa để thông quan

Kiểm tra hàng hóa để thông quan

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là việc thực hiện đầy đủ và hợp pháp các giấy tờ về thủ tục hải quan tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không để phương tiện vận chuyển có thể được cho phép lưu thông ra hoặc vào cửa khẩu. Đồng thời điều này nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát được danh mục các mặt hàng và số lượng các mặt hàng sẽ xuất – nhập khẩu qua biên giới nước ta.

>>>>Xem thêm: Tờ khai hải quan điện tử

Tại sao cần khai báo hải quan?

Các nguyên nhân lý giải cho việc cần thiết phải khai báo thủ tục hải quan được triển khai từ định nghĩa “Hải quan là gì?”. Cần phải khai báo hải quan vì các nguyên nhân sau: 

  • Giúp cơ quan chức năng có thể quản lý, kiểm soát, nắm bắt được các mặt hàng và số lượng mặt hàng xuất – nhập cảnh vào nước ta, đảm bảo các mặt hàng này phải hợp pháp, không nằm trong các danh mục mặt hàng cấm. 
  • Mục đích vô cùng quan trọng thứ hai chính là để nhà nước có thể tính và thu thuế. Chính vì lý do này nên các thủ tục hải quan rất phức tạp và chiếm khá nhiều thời gian. 

>>>>Xem thêm: Thuế xuất khẩu than củi 

Thuế hải quan

Ở phần “Hải quan là gì?”, thuế hải quan đã được nhắc đến. Vậy định nghĩa cụ thể của cụm từ này là như thế nào? Thuế hải quan là khoản thuế Nhà nước đánh lên các loại hàng hóa xuất nhập khẩu, nghĩa vụ đóng thuế này sẽ thuộc về các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới nước ta theo quy định Nhà nước hiện hành. Cần làm các thủ tục hải quan, chuẩn bị hồ sơ về khai và tính thuế. 

>>>>Xem thêm: Quy tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường biển 

Vậy thuế hải quan được đặt ra nhằm mục đích gì? 

Đầu tiên mức thuế được đưa ra nhằm bảo vệ một số nguồn tài nguyên nước ta, tránh vì xuất khẩu quá mức làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên trong nước chủ yếu như khoáng sản, thủy hải sản, nông sản,… 

Hàng hóa xuất khẩu

Hàng hóa xuất khẩu

 

Thứ hai, nhằm ổn định cán cân thương mại, không để rơi vào tình trạng nhập siêu. Thứ ba, chống lại những hành vi buôn bán gây ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. 

Thứ tư, đảm bảo nguồn thu Nhà nước. 

Thứ năm, an ninh lương thực quốc gia luôn cần phải đảm bảo ở mức ổn định. 

Thứ sáu, các hiệp định, điều ước quốc tế,… về xuất nhập khẩu cần được bảo hộ.

Mục đích cuối cùng nhằm hướng đến mối hệ hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia trong thương mại quốc tế. 

>>>>Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói 

Như vậy, mong rằng qua bài viết trên, Top Cargo đã giải đáp phần nào những thắc của quý vị về “Hải quan là gì?”, “Tại sao cần khai báo hải quan?”. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được đội ngũ hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 tư vấn nếu có bất kỳ băn khoăn nào nhé!