Học Power BI với 4 thao tác cơ bản: kết nối dữ liệu, định hình lại dữ liệu, xây dựng báo cáo, bảng dashboard. Bạn có thể học thêm trong khóa học của Atoha.

Power BI là một giải pháp phân tích trong kinh doanh tuyệt vời. Với nhiều chức năng nhưng nó khá dễ sử dụng nên được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, để khai thác hết các tính năng của nó bạn cần nghiên cứu, học Power BI một cách chú tâm nhất.

Contents

Giới thiệu về Power BI

Có thể bạn đã biết đến hoặc đã từng học Power BI nhưng để mở đầu trước khi hướng dẫn các thao tác cơ bản trong Power BI thì tôi muốn giới thiệu lại một cách chính xác nhất.

Power BI là gì?

Nắm khái niệm Power BI là gì?

Nắm khái niệm Power BI là gì?

Power BI là giải pháp phân tích kinh doanh tiết kiệm cho phép trực quan hóa dữ liệu, chia sẻ thông tin hoặc nhúng vào App/Website của doanh nghiệp.

Power BI là công cụ đơn giản, khá dễ sử dụng, không cần quá nhiều về kiến thức kỹ thuật. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự nghiên cứu để sử dụng. 

Các sản phẩm Power BI 

Có các sản phẩm chính như:

– Dịch vụ Power BI : Đây là power BI phiên bản trực tuyến (Freemium; yêu cầu địa chỉ email công việc)

– Power BI Desktop : phiên bản Power BI sử dụng cho máy tính. (Hoàn toàn miễn phí sử dụng)

– Power BI Mobile : phiên bản Power BI dành cho điện thoại thông minh, tablet và các thiết bị di động khác (Tải xuống miễn phí)

Đặc biệt, 2 phiên bản Dịch vụ Power BI và Power BI Desktop có các tính năng, chức năng tương tự nhau như:

– Tạo bảng điều khiển

– Mô hình hóa dữ liệu

– Chia sẻ báo cáo và bảng điều khiển

– Và những tính năng khác

Và tùy theo gói dịch vụ bạn mua mà Power BI sẽ cấp phép cho bạn sử dụng các tính năng thích hợp. Ví dụ: người dùng miễn phí có thể sử dụng phiên bản trực tuyến bằng cách sử dụng địa chỉ email công việc. Tuy nhiên, người dùng đó không thể chia sẻ bất kỳ báo cáo hoặc bảng điều khiển nào với người khác.

Hầu hết người dùng thường sử dụng Power BI cho máy tính để bàn. Đây là phiên bản miễn phí để tải xuống và sử dụng miễn phí.

Học power BI: kết nối dữ liệu của bạn

Học cách kết nối dữ liệu trong Power BI

Học cách kết nối dữ liệu trong Power BI 

Đầu tiên để phân tích dữ liệu và trực quan hóa nó thì trước tiên phải vào nguồn dữ liệu. Power BI có hỗ trợ 8 dữ liệu mẫu miễn phí. Các mẫu dữ liệu này bao gồm: bộ dữ liệu, bảng điều khiển và báo cáo.

– Mẫu lợi nhuận của khách hàng

– Mẫu nhân sự

– Mẫu phân tích chi tiêu CNTT

– Mẫu phân tích cơ hội

– Mẫu phân tích mua sắm

– Mẫu phân tích bán lẻ

– Mẫu bán hàng và tiếp thị

– Mẫu phân tích chất lượng nhà cung cấp

Các mẫu dữ liệu này được hoàn thành với bộ dữ liệu, bảng điều khiển và báo cáo.

Học power BI: Định hình dữ liệu của bạn

Sau khi kết nối dữ liệu của bạn, có thể dữ liệu được xuất ra không thực tế, cần được thay đổi hay định dạng lại. Bạn có thể thay đổi dữ liệu trực tiếp trong Power BI mà không phải truy cập lại nguồn dữ liệu để thay đổi rất bất tiện.

Học power BI: Xây dựng báo cáo Power BI

Sau khi có các bảng dữ liệu đã được chuẩn hóa định hình, bạn có thể sử dụng power BI để trực quan hóa, bao gồm: hình ảnh hoặc các trang hình ảnh.

Để tạo báo cáo, bạn chỉ cần truy cập vào file dữ liệu. Bạn sẽ tự động được đưa đến trình tạo báo cáo của tập dữ liệu đó. Power BI Desktop khá đơn giản chỉ cần vào chế độ xem báo cáo và bạn sẽ tự động ở trên trình chỉnh sửa báo cáo.

Nếu bạn muốn chuẩn hóa các báo cáo của mình, bạn có thể sử dụng các mẫu Power BI.

Điều tốt nhất về nó là có rất nhiều mẫu Power BI miễn phí bạn có thể tải xuống và sử dụng.

Học power BI: Tạo Bảng điều khiển (Dashboard) Power BI

Bảng điều khiển là một trang có chứa các hình ảnh trực quan được ghim vào hình chữ nhật. Các hình ảnh có thể đến từ các trang báo cáo khác nhau.

Bảng điều khiển là cho phép người dùng, người xem dễ dàng hiểu được nội dung thông tin nhanh chóng. Bảng điều khiển Power BI là cách hiệu quả nhất để kể một câu chuyện bằng Power BI.

Chia sẻ thông tin với người khác

Chia sẻ báo cáo với những người khác trên Power BI

Chia sẻ báo cáo với những người khác trên Power BI

Sau khi bạn tạo báo cáo của riêng mình và ghim chúng vào bảng điều khiển của bạn, bạn có thể chia sẻ báo cáo với người khác rồi

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chia sẻ báo cáo trong Power BI:

– Cách đầu tiên và đơn giản nhất là chia sẻ bảng điều khiển / báo cáo trực tiếp

– Cách thứ hai: lấy báo cáo nhúng vào trong một trang web

– Cách cuối cùng là xuất bản thành file lưu về máy rồi gửi mail, …

Với tính năng này bạn có thể chủ động để chia sẻ công việc, bảng dữ liệu của mình cho các đồng nghiệp, đối tác, quản lý trên Dịch vụ Power BI. Và bạn không thể chia sẻ bất cứ điều gì bằng phiên bản  Power BI Desktop.Tuy nhiên, hãy biết rằng bạn chỉ có thể chia sẻ công việc Power BI bằng Dịch vụ Power BI. Bạn không thể chia sẻ bất cứ điều gì bằng phiên bản máy tính để bàn. Ngoài ra, để chia sẻ và xem nội dung, bạn phải đăng ký gói sử dụng Pro.

Khóa học Power BI tại Atoha

Khóa học Power BI tại Atoha được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Bạn không cần chuyên môn kỹ thuật hoặc kỹ năng lập trình thì vẫn có thể học và sử dụng công cụ BI này. Power BI thường được các nhân viên, chuyên gia tài chính, bán hàng, marketing … sử dụng để phân tích dữ liệu. Hay giám đốc, các Business Analyst và những người quan tâm sử dụng Power BI để ra quyết định.

Tuy nhiên việc học Power BI rất phức tạp. Việc tìm một khóa học đào tạo Power BI uy tín không hề dễ. Bạn có thể tham khảo khóa học Power BI tại Atoha. Atoha hay còn được biết đến là Viện Quản lý dự án Atoha chính thức được thành lập, đa dạng hơn về dịch vụ đào tạo bao gồm hình thức đào tạo inhouse cho doanh nghiệp, đào tạo public và chương trình đào tạo luyện thi lấy chứng chỉ quốc tế online và offline.