Huyệt đạo là gì? Chúng ta thường hay nghe đến huyệt đạo trong những bộ phim cổ trang, chủ yếu là các bộ phim Trung Quốc. Vì vậy nhắc đến huyệt đạo thường sẽ thấy quen cũng thấy khá khó hiểu. Cốt lõi của huyệt đạo mà bạn hiểu có thực sự là như vậy không? Tại sao người ta lại thường chữa bệnh bằng huyệt đạo? Có vô vàn câu hỏi được đặt ra. Vậy bạn có muốn tìm hiểu tất tần tật về huyệt đạo không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết huyệt đạo là gì ngay dưới bài viết này nhé!

Huyệt đạo là gì?

Để trả lời cho câu hỏi huyệt đạo là gì chúng ta cần phải tìm hiểu về lĩnh vực Y học cổ truyền. Trên cơ thể chúng ta có vô số những huyệt đạo, và tầm quan trọng thì cũng khác nhau. Có những huyệt đạo ít tác động lên cơ thể, nhưng cũng có huyệt đạo ảnh hưởng nhiều. Và đó được gọi là tử huyệt. 

Huyệt đạo là gì

Huyệt đạo trên cơ thể (Nguồn: Internet)

Những huyệt đạo được xếp vào loại quan trọng dù là tử huyệt những cũng có khả năng lớn nâng cao sức khỏe. Vậy huyệt đạo là gì? Huyệt đạo là vị trí trên cơ thể, mà ở đó khi chịu tác động vào sẽ có ảnh hưởng ít hoặc nhiều lên sức khỏe con người. Đó là nơi mà khí huyết được luân chuyển, phân bố khắp cơ thể.

Huyệt đạo có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

Sau khi tìm hiểu huyệt đạo là gì thì ta cũng đã thấy được tầm quan trọng của huyệt đạo. Trên cơ thể có đến 36 vị trí là tử huyệt. Những huyệt này vô tình cũng có thể dẫn đến tử vong. Huyệt đạo tác động trực tiếp đến các chi trên cơ thể, điều hòa hoạt động cơ thể. 

Cổ nhân thường sử dụng các phương pháp bấm huyệt, châm cứu để trị liệu các căn bệnh. Hiện nay, trong nhiều trường hợp người ta thường áp dụng cả y học cổ truyền và y học hiện đại. Một số căn bệnh chỉ có thể được điều trị qua y học cổ truyền. Mỗi huyệt đạo sẽ chữa trị được những căn bệnh khác nhau. Chung quy lại, chúng vẫn có tác động ít nhiều đến nhau. 

Phân loại huyệt đạo trên cơ thể

Phân loại huyệt đạo là gì? Tại sao cần phải phân loại huyệt đạo? Vì có quá nhiều huyệt đạo nên cần phải phân loại huyệt đạo. Huyệt đạo trên cơ thể được phân thành 3 loại, đó là: Huyệt đạo nằm trên đường kinh, huyệt đạo nằm ngoài đường kinh, huyệt đạo Á thị (huyệt ở chỗ đau).

Đường kinh là đường thông suốt liên tục của khí huyết, phân bố khắp cơ thể. Đây là đường nối giữa các cơ quan trong cơ thể. Vai trò chính của đường kinh là thúc đẩy năng lượng đến các cơ quan của cơ thể. 

Huyệt đạo là gì

Phân loại huyệt đạo (Nguồn: Internet)

Huyệt đạo là gì là câu trả lời khá chung chung. Huyệt trên đường kinh sẽ chi tiết hơn cho câu trả lời. 

Huyệt đạo nằm trên đường kinh, bao gồm:

  • Huyệt nguyên: là huyệt đại diện của đường kinh. Nằm ở vị trí cổ tay, cổ chân và xung quanh đó. Các đại  phu, y sĩ thường bắt mạch tại huyệt nguyên để chẩn đoán bệnh.
  • Huyệt lạc: Huyệt nối giữa kinh dương và âm. Có tác dụng điều trị các bệnh về kinh có huyệt. Huyệt này phân bố đều  khắp cơ thể.
  • Huyệt bối du: Nằm ở dọc hai bên cột sống, cách rốt 1,5 thốn. Huyệt này đóng vai trò trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý lục phủ ngũ tạng. 
  • Huyệt mộ: Nằm trên nhiều đường kinh mạch, chủ yếu là vùng bụng, ngực. Chúng chi phối từng bộ phận khác nhau.
  • Huyệt ngũ du: gồm 5 nhóm: tỉnh – huỳnh – du -kinh – hợp. Phân bố từ khuỷu tay và gối đến ngọn các chi. Có tác dụng trị bệnh bản kinh.
  • Huyệt khích: Nằm giữa khe gân và xương. Có tên là khích vì nằm giữ khe hở. Là nơi tập trung khí huyết sâu nhất cơ thể. Thường là yếu huyệt.
  • Huyệt hội (Bát hội): Chi phối 8 vùng cơ thể: phũ, tạng, huyết, khí, xương, tủy, gân, mạc. Nẳm trên mạch Nhâm và các đường kinh chính
  • Huyệt giao hội: Là nơi hội tụ nhiều đường kinh và mạch. Khoảng 94 huyệt giao hội phân phố khắp cơ thể. 

Huyệt nằm ngoài đường kinh: 

Có khoảng 48 huyệt ngoài đường kinh, phân bố khắp cơ thể, nằm ngoài 12 đường kinh chính. Các tiêu chí của huyệt này là: Vị trí giải phẫu rõ ràng, thông dụng, hiệu quả điều trị lâm sàng, cách huyệt trên đường kinh khoảng 0,5 thốn. 

Huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo trên cơ thể (Nguồn: Internet)

Huyệt Á thị (Huyệt nằm ở những chỗ đau)

Như khai niệm về huyệt đạo là gì? thì huyệt đạo được xác định nằm trên cơ thể. Nhưng huyệt Á thị lại chỉ xuất hiện khi có hiện tượng đau. Hết đau là không còn huyệt Á thị. Bạn chỉ cần ấn vào chỗ đau, thì đó chính là huyệt Á thị. Nghĩa là chúng phân bố không đều.

Bài viết trên vừa giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Huyệt đạo là gì”. Đồng thời chúng tôi cũng đi sâu vào cung cấp những thông tin liên quan đến huyệt đạo. Hi vọng những thông tin đó phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của quý đọc giả. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về huyệt đạo là gì? Hoặc tư vấn những thông tin về việc châm cứu, day huyệt đạo thì có thể liên hệ với chúng tôi, tại đây: Con Lăn Nhiệt Hecquyn. Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiên cứu về huyệt đạo và cung cấp những giải pháp nâng cao sức khỏe qua các huyệt đạo trên cơ thể.