Huyệt cao hoang du là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể. Huyệt vị này chủ trì các căn bệnh nguy hiểm. Theo thần Y Tôn Tư Mạc, cao hoang du là huyệt vị nắm giữ ngọn cỏ sinh mệnh của con người. Huyệt này có thể cứu người thoát khỏi tay của thần chất “thập tử nhất sinh”. Vậy huyệt cao hoang du có thực sự thần kỳ như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết này nhé!

Contents

Huyệt cao hoang du là gì? 

Huyệt cao hoang du là một huyệt vị lớn thường được gọi là “Cao hoang”. Đây là huyệt vị thứ 43 và thuộc bàng quang kính. Cụ thể là nằm bên cạnh xương vai và xương cột sống. 

Huyệt này chủ trị các căn bệnh liên quan đến tính mạng con người. Đối với những căn bệnh vô phương cứu chữa, có thể sử dụng phương pháp tác động lên huyệt cao hoang. Vì trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh, con người vẫn còn tia hy vọng sống.

Huyệt cao hoang du

Vị trí Cao Hoang Du (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa cái tên Cao Hoang Du

Huyệt Cao Hoang Du được gọi với cái tên như vậy vì nó có ý chỉ cho sự nguy hiểm. Ám chỉ cho những căn bệnh quá nặng không còn cách nào khác để cứu chữa. Và cao hoang du sẽ làm điều đó “cứu chữa mệnh người”. Nếu như bạn đã dùng thử mọi cách với căn bệnh quái ác. Thì đừng lo ngại mà thử thêm phương pháp này. Chính cái tên đã nói lên được ý nghĩa của huyệt vị này.

>>> Đọc thêm: 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người

Xác định vị trí của Cao Hoang Du

Vị trí của huyệt cao hoang thực ra không khó để tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết nó ở đâu trên cơ thể, thì hãy làm theo sau:

 • Ngồi xuống, đưa hai tay ôm chặt lấy hai vai
 • Khuỷu tay đặt lên gần chạm đến vùng ngực, đồng thời mở xương bả vai ra
 • Tiếp tục đưa ngón tay sờ dọc đến vị trí đốt sống thứ 4
 • Ở vị trí bên cạnh, huyệt cao hoang du cách khoảng 3 thốn và cách huyệt quyết âm du 1,5 thốn

Nếu như việc này quá khó, bạn có thể nhờ đến chuyên gia trong lĩnh vực. Đó có thể là các y bác sỹ thuộc Đông Y. Một số bác sỹ Tây Y cũng biết cách xác định vị trí của huyệt này. 

Huyệt cao hoang du

Xác định vị trí Cao Hoang Du (Nguồn: Internet)

Tác dụng không ngờ đến của Cao Hoang Du

Như đã đề cập ở trên, huyệt cao hoang du có thể chữa được các căn bệnh nguy hiểm. Quả thật như vậy, vì nó được ghi chép lại bởi một danh y lỗi lạc. Trong cuốn: “Thiên kim phương tạp bệnh luận”. Đã có ghi chép rằng: Nhiều bệnh lý có thể được chữa trị bằng huyệt vị này. Dường như không có căn bệnh nào là không chữa khỏi được. Vậy, thường thì Cao hoang du thường chữa trị những căn bệnh nào? Đó là: 

 • Đặc trị các bệnh về phổi: Lap phổi, viêm phế quản, viêm màng ngực, ho hen, thổ huyết, suyễn, viêm đờm, khái khấu,…
 • Các bệnh về thần kinh và tim mạch: Suy nhược thần kinh, cân bằng tim mạch, hay quên trước sau,…
 • Chữa các bệnh suy nhược cơ thể: mệt mỏi, không muốn ăn, màu da vàng nhợt nhạt…
 • Bệnh phụ khoa: Các căn bệnh sau sinh của phụ nữ và một số chứng chậm kinh, kinh nguyệt không đều,….
 • Với nam giới trị chứng di mộng tinh, tăng cường chức nnwg sinh lý

Các phương pháp tác động lên vị trí Cao Hoang

Phương pháp cổ truyền 

huyệt cao hoang du có nhiều lợi ích trong việc trị bệnh, nên nó được ứng dụng nhiều. Bằng nhiều cách khác nhau để tác động lên huyệt vị này. Theo Đông Y học, thì hai phương pháp phổ biến đó chính là: Bấm huyệt và Châm cứu. Để có thể thực hiện hai phương pháp này người thực hiện (y bác sĩ) nên có chuyên môn, rành nghề. Huyệt cứu chữa cũng có thể là huyệt tử, nếu như làm sai cách có thể lại là hại người. 

Huyệt cao hoang du

Chăm cứu huyệt cao hoang (Nguồn: Internet)

Phương pháp hiện đại

Ngoài ra, ngày nay có một phương pháp đơn giản hơn. Đó là sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn. Với nó bạn chỉ cần dùng sức là được. Ngoài ra bạn không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Vì cấu tạo của con lăn nhiệt là hàng ngàn chiếc gai cao su. Chúng sẽ tác động vào những huyệt vị một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Nhiệt tỏa ra sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Có nên mở cao hoang thường xuyên không

Câu trả lời là nên. Bạn có thể mở huyệt cao hoang du hàng ngày qua các bài tập. Tuy nhiên, cần cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần. Cũng tránh mở quá nhiều lần trong một ngày, vì nó sẽ tạo ra phản ứng ngược. Có hai bài tập để mở Cao Hoang Du đó là:

Bài tập xoay vai

 • Buông thả hai tay một cách tự nhiên nhất
 • Dùng ngón tay giữa chạm đến huyệt Phong thị (nằm ờ hai bên đùi)
 • Xem vai như là trục chính, xoay khoảng 10 lần về phía trước
 • Làm ngược lại sẽ là đóng huyệt

Bài tập cánh quạt

 • Dang hai chân rộng bằng vai, chùn đầu gối xuống một ít
 • Giữ lưng thẳng, căng ngực
 • Đưa từ từ hai cánh tay ra phía trước, giữ thẳng
 • Sau đó đưa từ từ sang phía sau
 • Lặp lại sau khoảng 2s và trở về vị trí ban đầu

Bài viết vừa chia sẻ đến các bạn những tác dụng không ngờ đến của huyệt cao hoang du. Đây là một huyệt vị được coi trọng trong Y học Cổ truyền. Bởi nó chữa được nhiêu căn bệnh. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể tận dụng được điểm mạnh của huyệt vị này đối với sức khỏe của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn tại: conlannhiet.com.vn