Khi đến với bất kì một đất nước nào, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Điều bạn cần làm lúc này là cố gắng giữ tinh thần thoải mái, hãy kết bạn và làm quen với mọi người xung quanh để phần nào giúp bạn vượt qua những rào cản sau:

Contents

Ngôn ngữ

Có thể bạn sở hữu được cho mình tấm bằng IELTS hay TOEFL với số điểm cao nhưng không đồng nghĩa bạn có thể trao đổi, giao tiếp trôi chảy với người bản xứ, nhất là khi nói về một lĩnh vực nào đó. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi có một ngày, không ai hiểu được bạn đang nói gì cả. Đừng lo nhé, việc sai sót ngôn ngữ là chuyện bình thường thôi, mọi người sẽ giúp bạn sửa sai, chứ không ai cười hay trêu đùa gì bạn cả.

Phương pháp học

rao-can-du-hoc-1

Đi du học, bạn sẽ phải làm quen với một phương pháp học hoàn toàn mới.

Bạn sẽ phải làm quen với một phương pháp mới, có thể hoàn toàn khác với phương pháp tại nước nhà. Bên cạnh đó, việc nghe giảng, làm bài, thi cử,.. tất tần tật mọi thứ đều sử dụng ngôn ngữ bản địa hoặc tiếng Anh. Do đó, ban đầu bạn sẽ phải bỡ ngỡ, nhưng dần dần bạn cũng sẽ quen. Hãy luyện tập thật nhiều bạn nhé.

Tài chính

Việc lên kế hoạch tài chính trước khi đến một nơi lạ lẫm là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn điểm du học và cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng của sứ quán khi cấp visa du học. Và bạn cũng phải làm quen về tỉ giá bởi sẽ thật rối ren khi bạn đi tính tiền mà còn phải loay hoay với những đồng tiền mới mẻ.

Nhớ nhà

rao-can-du-hoc-2

Trò chuyện với nhiều bạn bè sẽ giúp bạn bớt đi cảm giác nhớ nhà hơn.

Ban đầu có lẽ bạn sẽ chưa nhận ra vì còn cảm thấy thú vị tại một nơi khác. Nhưng sẽ đến một lúc nào đó, bạn cảm thấy thật trống vắng khi không có người thân, bạn bè kế bên. Hãy mở lòng và trò chuyện với bạn bè mới, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ đơn độc hơn và ít nhất, họ cũng sẽ hiểu được cảm giác của bạn là như thế nào khi họ cũng là người đã hoặc đang trải qua.