Sở hữu bằng MBA không đồng nghĩa với việc luôn được đánh giá cao, mà bạn phải vận dụng chính những gì mình học để làm được việc. Vì vậy, việc đặt ra những mục tiêu cơ bản khi theo học chương trình MBA sẽ giúp tấm bằng có giá trị hơn.

1. Những mục tiêu chính khi học chương trình MBA

Bạn mong muốn sau khi tốt nghiệp MBA có được công việc tốt hơn, mức lương hậu hĩnh, được thăng chức lên một vị trí mới hay bất kỳ mục tiêu nghề nghiệp nào khác? Trước tiên, bạn cần đạt được những mục tiêu cơ bản khi học chương trình MBA sau đây:

Mục tiêu kiến thức (Knowledge)

Học MBA giúp bạn nâng cao kiến thức về quản trị kinh doanh.
Học MBA giúp bạn nâng cao kiến thức về quản trị kinh doanh.

Với những học viên cần bổ sung kiến thức về quản trị kinh doanh, khóa học MBA là sự lựa chọn hợp lý để nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực như marketing, quản trị, điều hành doanh nghiệp…

Điểm số qua mỗi bài thi thể hiện phần nào kiến thức bạn học được trong chương trình MBA. Nhưng điều quan trọng hơn là kiến thức đó phải mang lại hiệu quả cho công việc, phải vận dụng được trong kinh doanh.

Minh chứng rõ ràng nhất về vấn đề trên là nhiều người trong quá trình học rất vượt trội, điểm số luôn cao ngất ngưởng, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với những tình huống thực tế trong doanh nghiệp lại trở nên bối rối, không giải quyết được.  

Chương trình MBA cung cấp cho tất cả học viên lượng kiến thức như nhau. Những điều học viên cần làm để đạt được mục tiêu nâng cao kiến thức, vận dụng được vào thực tế là:

  • Đầu tư nghiêm túc cho quá trình học MBA bằng việc phân chia rõ ràng giữa thời gian học tập và làm việc, nhằm tránh ảnh hưởng lẫn nhau, gây mất tập trung.
  • Nghiên cứu thêm nhiều tài liệu, tình huống bên ngoài lớp học.
  • Nếu học offline, bạn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên, bạn bè tại lớp về những vấn đề mình chưa hiểu rõ. Nếu học MBA online, bạn cần lựa chọn những trường đào tạo uy tín, chất lượng, có đội ngũ hỗ trợ học thuật trực tiếp tại Việt Nam (như Viện IBM là đơn vị đại diện hỗ trợ học thuật cho học viên tham gia khóa học MBA online tại trường đại học UBIS – Thụy Sĩ.)
  • Lựa chọn những trường đào tạo MBA mang tính ứng dụng cao để sau khóa học bạn không chỉ đạt được kiến thức mà còn áp dụng được vào thực tế. Chẳng hạn, chương trình MBA online của đại học UBIS hướng học viên đạt được mục tiêu “Học không chỉ để hiểu mà học để làm”. Nội dung khóa học bao gồm 80 -90% kiến thức từ thực tế. Học viên được tiếp cận ngay với nó trong quá trình học chứ không cần phải đợi đến khi ra trường, làm việc.

Mục tiêu thiết lập mối quan hệ (Networking)

 Mối quan hệ là điều bắt buộc bạn phải có trong kinh doanh.
Mối quan hệ là điều bắt buộc bạn phải có trong kinh doanh.

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng bạn cần đạt được, bởi trong kinh doanh xây dựng & duy trì mạng lưới quan hệ là điều bắt buộc bạn phải có. Xây dựng mối quan hệ tốt với bạn học, giảng viên không chỉ giúp bản thân phát triển các kỹ năng chuyên môn mà còn đem lại cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Ngoài việc tự xây dựng mối quan hệ cho bản thân, hãy lựa chọn những trường đào tạo MBA thường xuyên duy trì hoạt động của hội học viên, cựu học viên lớn mạnh để tham gia. Qua đó, bạn có thêm nhiều mối quan hệ từ những người có chung sở thích, quan điểm, định hướng kinh doanh…

Ví dụ: Khi theo học chương trình MBA online của đại học UBIS Thụy Sĩ tại Việt Nam, bạn được khuyến khích tham gia vào hội cựu học viên của Viện IBM. Số lượng học viên hơn 1000 người đã tốt nghiệp là những giám đốc, lãnh đạo hoặc đang giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Qua đó, bạn có cơ hội giao lưu, học hỏi từ những người đi trước nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Viện IBM tạo cơ hội để bạn kết nối với cộng đồng học viên của UBIS ở hơn 40 quốc gia trên thế giới .

Mục tiêu bằng cấp (Degree)

chương trình mba
Bằng MBA thể hiện giá trị bản thân và thương hiệu cá nhân.

Bằng MBA thể hiện giá trị bản thân và thương hiệu cá nhân của riêng bạn. Một khi học MBA, nhất định bạn phải lấy được tấm bằng danh giá này. Trong khi tuyển dụng, bằng cấp giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên khác, nâng cao vị thế của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Để có được tấm bằng mang giá trị cao bạn phải thật sự cố gắng và nỗ lực trong quá trình học, hoàn thành tốt các bài thi MBA hay khóa luận cuối kỳ.

Mục tiêu khác

Bên cạnh ba mục tiêu chính nêu trên thì những mục tiêu về thái độ và kỹ năng khi học MBA sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, đạt được thành tích tốt sau khóa học. Luôn nhớ rằng quá trình học tập là để phục vụ tốt cho công việc, nên thái độ học cần nghiêm túc, kỹ năng cần được bổ sung và thường xuyên trau dồi.

2. Những khó khăn phải đối mặt trong quá trình học MBA

Với những mục tiêu đã đặt ra bên trên, đòi hỏi người học phải thật sự nỗ lực và cố gắng. Bởi trong quá trình học, bạn còn bị cản trở bởi nhiều khó khăn như:

Bỡ ngỡ vì chưa quen

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học học tiếp chương trình MBA không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ, bởi cách học không phụ thuộc nhiều vào giáo viên. Hay những người đang đi làm quay lại học MBA sẽ cảm thấy chưa quen vì thời gian gián đoạn lâu. Nếu không chuẩn bị một ‘Tinh thần MBA’ vững vàng, học viên rất dễ nản chí và bỏ cuộc.

Tinh thần MBA’ là “Không bao giờ bỏ cuộc”, dù gặp khó khăn trong quá trình học vẫn cố gắng theo đuổi và hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra. Để làm được điều này mỗi học viên nên tự rèn luyện:

  • Tinh thần khao khát học tập: nghiên cứu thêm sách vở, tài liệu; học hỏi giảng viên và bạn học cùng lớp.
  • Nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với bạn học, đồng nghiệp để luôn lan tỏa trong cộng đồng trạng thái hưng phấn tích cực.
  • Ứng dụng những kiến thức vừa học vào thực tế của doanh nghiệp một cách tích cực và sáng tạo.
  • Tham gia vào các hoạt động lớp, nhóm, tại doanh nghiệp hoặc trong hội cựu học viên MBA để cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh

Chương trình MBA: Khó khăn về kiến thức nền tảng quản trị kinh doanh.
Chương trình MBA: Khó khăn về kiến thức nền tảng quản trị kinh doanh.

Muốn hiểu rõ nội dung bài giảng trong chương trình MBA, đòi hỏi bạn phải có được nền tảng kiến thức về quản trị kinh doanh căn bản. Chương trình đào tạo thạc sĩ không đi sâu vào việc giảng dạy lý thuyết, thay vào đó là sự kết hợp với những tình huống thực tế trong doanh nghiệp. Vì vậy, nếu chuẩn bị kiến thức căn bản về quản trị kinh doanh, bạn tiếp thu nội dung bài giảng dễ dàng hơn.

Trải nghiệm những bài học thực tế

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh không đơn giản là việc đến lớp, học và ra về. Nó đòi hỏi người học phải tự nghiên cứu và vận dụng những kiến thức mình đã học để đưa vào giải quyết những tình huống cụ thể. Lúc này, việc có được những trải nghiệm trước đó giúp bạn thuận lợi hơn khi hoàn thành bài tập, bài kiểm tra.

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học tham gia học MBA sẽ gặp rào cản khi kinh nghiệm thực tế chưa có. Nếu họ không thật sự cố gắng thì dễ bị chùn bước. Trong trường hợp này, ngay từ đầu bạn nên chọn trường đào tạo MBA có dịch vụ hỗ trợ học viên. Khi bạn gặp khó khăn về kiến thức hay kinh nghiệm thực tế luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các đơn vị này.

Ví dụ: Chương trình MBA online của trường đại học UBIS Thụy Sĩ là sự lựa chọn hợp lý cả về mặt chi phí, chất lượng và vấn đề hỗ trợ học viên. Với học phí 7.000 USD/khóa, bạn được trải nghiệm kiến thức quản trị kinh doanh Châu Âu ngay tại Việt Nam. Đặc biệt, sự hỗ trợ về kiến thức, học thuật của Viện IBM giúp học viên an tâm hoàn thành tốt chương trình.

3. Kết luận

MBA là một tấm bằng danh giá dành cho các nhà quản trị. Tuy nhiên, bạn cần đạt được một số mục tiêu cơ bản khi học chương trình MBA như phải có bằng, có kiến thức, xây dựng được mối quan hệ, đặc biệt là vận dụng vào thực tế để làm được việc thì mới nâng cao được giá trị của bản thân và hơn nữa, của chính tấm bằng. Chọn học chương trình MBA mang tính ứng dụng cao tại UBIS Thụy Sĩ giúp bạn hoàn thành tốt những mục tiêu trên nhờ sự hỗ trợ từ Viện IBM.