MBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Vậy EMBA là gì và vì sao EMBA được xem là chương trình thạc sĩ mang tính ứng dụng cao? Trong bài viết này, Viện IBM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về EMBA.

1. EMBA là gì?

 EMBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao.
EMBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao.

EMBA là tên viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, tức là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao, dành riêng cho các nhà điều hành, nhà quản lý. Đối tượng theo học chương trình EMBA thường là những người đang giữ chức vụ cao trong công ty như các giám đốc, nhà quản trị, chủ doanh nghiệp… Yêu cầu để theo học bằng EMBA là học viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc (tùy theo yêu cầu của từng trường đào tạo).

So sánh MBA và EMBA

Cả bằng MBA và EMBA đều thuộc dạng thạc sĩ ứng dụng, vì chương trình nhằm mục đích bổ sung kiến thức để học viên vận dụng vào thực tế, ứng dụng vào doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo thạc sĩ chia làm hai loại bằng:

  • Bằng thạc sĩ nghiên cứu: học viên được học các kiến thức về tự nhiên, xã hội, nghiên cứu, mục tiêu nghề nghiệp hướng đến việc trở thành các nhà nghiên cứu.
  • Bằng thạc sĩ ứng dụng: tập trung vào việc đào tạo các kiến thức chuyên môn, bài học thực tiễn để người học có thể vận dụng vào công việc, trở thành các nhà quản trị trong tương lai.

Điểm khác biệt là EMBA mang tính ứng dụng cao hơn MBA. Nội dung khóa học EMBA tập trung khoảng 80 – 90% tình huống thực tế, rất ít kiến thức mang tính học thuật. Trong khi đó, chương trình MBA có khoảng 30% nội dung là lý thuyết, tính hàn lâm cao hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA, học viên muốn tiếp tục nâng cao trình độ có thể lựa chọn một trong hai chương trình học tiến sĩ là PhD (tiến sĩ nghiên cứu) hoặc DBA (tiến sĩ ứng dụng). Trong khi đó, người sở hữu bằng EMBA chỉ có thể học tiếp chương trình tiến sĩ ứng dụng, không thể học tiến sĩ nghiên cứu. Vì nội dung EMBA tập trung vào kiến thức thực tiễn, khó phục vụ cho quá trình nghiên cứu chuyên sâu.

2. Nên học MBA hay EMBA?

Nên học MBA hay EMBA?
Nên học MBA hay EMBA?

Đa số người học thạc sĩ nghiên cứu có mục tiêu nghề nghiệp là trở thành các nhà nghiên cứu, làm việc trong các viện nghiên cứu. Trong khi đó, học thạc sĩ ứng dụng lại giúp bạn phát triển năng lực nghề nghiệp tốt hơn. Chương trình đào tạo những kiến thức thực tiễn nên học viên có thể vận dụng để làm việc, trở thành các nhà ứng dụng, nhà quản trị trong tương lai.

Đối tượng và mục đích học tập ở hai chương trình này là khác nhau. Đây là gợi ý để bạn chọn chương trình phù hợp nhằm theo đuổi giấc mơ chinh phục bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Ai nên học MBA?

Khóa học MBA được thiết kế dành cho những học viên tốt nghiệp đại học có mong muốn học tiếp và lấy ngay bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Mục đích là bổ sung thêm kiến thức về quản trị kinh doanh để phục vụ cho công việc sau này, hoặc sử dụng bằng MBA để ứng tuyển vào những vị trí cao trong doanh nghiệp. Người sở hữu bằng MBA có cơ hội được thăng tiến và làm việc ở các công ty chuyên nghiệp, đa quốc gia.

Các chương trình MBA thường không đòi hỏi kinh nghiệm đầu vào, mà chỉ cần một số chứng chỉ và bằng cấp cơ bản như chứng chỉ tiếng Anh, bằng đại học chuyên ngành liên quan. Vì vậy, đa số người học MBA là người trẻ, độ tuổi từ 24 – 30.

Ai nên học EMBA?

Khóa học EMBA giúp học viên nâng cao các kỹ năng lãnh đạo, tư duy và định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, đưa công ty phát triển.

EMBA là chương trình dành cho những người đang giữ các chức vụ quan trọng trong công ty như các lãnh đạo, giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp. Điều kiện bắt buộc khi theo học EMBA là những người có 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc tại những vị trí tương đương. Nhóm đối tượng này thường có độ tuổi từ 32 – 38.

3. Chương trình MBA của đại học UBIS – Thụy Sĩ mang tính ứng dụng cao

Chương trình MBA tại UBIS mang tính ứng dụng cao.
Chương trình MBA tại UBIS mang tính ứng dụng cao.

Chương trình MBA của đại học UBIS – Thụy Sĩ được kiểm định, chứng nhận đạt chuẩn quốc tế như IACBE, EDUQUA, ISO 29990 – 2010… và nằm trong top 3 chương trình MBA trực tuyến tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí CEO.

UBIS triển khai khóa học MBA mang tính ứng dụng cao tương tự như EMBA, đi sâu vào những trải nghiệm thực tế trong doanh nghiệp. Vì vậy, chương trình MBA tại UBIS Thụy Sĩ yêu cầu học viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc để được học tập.

Tính ứng dụng luôn là tiêu chí hàng đầu mà UBIS đặt ra cho học viên. Sau khóa học, bạn không chỉ bổ sung thêm kiến thức chuyên môn mà còn vận dụng tốt những kiến thức này vào thực tế để làm được việc.

Những điểm nổi bật trong khóa học MBA mang tính ứng dụng cao của UBIS:

  • Bài giảng tại UBIS cung cấp cho học viên một nền tảng kiến thức vững vàng thông qua việc lồng ghép những bài học, tình huống trong kinh doanh. Điều này giúp học viên dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn so với học lý thuyết suông. Từ đó, mỗi học viên sẽ tự mình sáng tạo ra những cách quản lý tối ưu và phù hợp nhất cho doanh nghiệp.
  • Sinh viên của UBIS phủ rộng trên 40 quốc gia, nhờ vậy, bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế thông qua sự chia sẻ từ các học viên khác. Quá trình này giúp bạn tích lũy được những bài học quan trọng, làm hành trang để vận dụng cho doanh nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt, sự hợp tác giữa đại học UBIS và Viện IBM tại Việt Nam giúp bạn an tâm hơn khi chọn học MBA online. Tất cả những vấn đề học viên chưa rõ, cần giải đáp như kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, khóa luận… luôn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ Viện IBM.

4. Kết luận

EMBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh mang tính ứng dụng cao. Sau khóa học này, học viên có thể vận dụng ngay kiến thức mình vừa học được vào thực tế kinh doanh. Tại Việt Nam, để theo học được một chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh mang tính ứng dụng cao, bạn có thể đăng ký chương trình MBA online của đại học UBIS – Thụy Sĩ  thông qua sự hỗ trợ của Viện IBM.