Từ học tập đến công việc hiện nay, làm việc nhóm là hoạt động rất được mọi người quan tâm. Vậy, đâu là những yếu tố cần thiết để nhóm hoạt động một cách hiểu quả nhất.

Những yếu tố cần thiết để nhóm làm việc hiệu quả

Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm đang được rất nhiều người quan tâm đến.

Niềm tin

Đây là yếu tố đầu tiên cần nhắc đến khi sống và làm việc trong một tập thể. Niềm tin chính là nhân tố quan trọng chi phối sự thành công của nhóm. Trong một nhóm, nếu giữa các thành viên không có niềm tin vào nhau, khi nghĩ, giao việc cho người ấy không biết làm có được không, có tốt không… thì tiến độ hoạt động của nhóm sẽ chậm trễ. Hãy chắc chắn rằng bạn là người mà các thành viên khác có thể tin tưởng và hãy đặt bản thân mình vào thành viên khác mà đặt niềm tin của mình vào họ.

Giao tiếp

Trong quá trình thỏa hiệp giữa các thành viên trong nhóm, giao tiếp là điều mà mọi người cần phải thực hiện để từ đó có thể đưa ra được kết luận cuối cùng để hành động. Và muốn trở thành một người giao tiếp giỏi, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng liên quan khác như lắng nghe. Bạn phải biết lằng nghe được quan điểm, ý kiến và sự đóng góp của các thành viên khác. Một người giao tiếp giỏi sẽ không đón nhận sự chỉ trích bằng việc bảo thủ chống đối, thay vào đó, họ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình với cả nhóm bằng tinh thần xây dựng và tôn trọng.

Sự ủng hộ và tôn trọng

Những yếu tố cần thiết để nhóm làm việc hiệu quả

Khi làm việc nhóm, bạn cần phải ủng hộ và tôn trọng các thành viên trong nhóm.

Bất cứ ai cũng đều cần có sự tôn trọng từ những người xung quanh, bản thân mình cần sự tôn trọng từ người khác và ngược lại, chính bản thân họ cũng vậy. Trong một nhóm, bạn phải tôn trọng những đồng nghiệp thân thiết của mình, ngay cả khi họ lơ là trách nhiệm hoặc bất đồng quan điểm với bạn. Bên cạnh đó, khi có một ai cần đến sự giúp đỡ của bạn, bạn không nên đặt điều kiện với họ mà thay vào đó, hãy quan tâm. Khi làm việc nhóm, tất cả là một, thành công của mỗi thành viên là thành công của cả nhóm.

Sự linh hoạt

Thích nghi với những ý kiến và đường lối mà cả nhóm đã quyết định là điều cần thiết. Việc cứng nhắc và luôn bảo vệ quan điểm của bạn là điều không nên. Không bảo thủ mà hãy xem xét các khía cạnh liên quan về quan điểm đó. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm nên mở lòng đón nhận ý kiến của các thành viên khác vì kết quả của cả nhóm. Ngoài ra, khi làm việc trong một nhóm, bạn thường xuyên cần phải linh hoạt thời khóa biểu của mình để đảm bảo cả nhóm có thời gian gặp gỡ lẫn nhau khi cần thiết.