Tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho hầu hết tất cả mọi người hiện nay. Khi mà chúng ta cần có sự khai sáng cho những lối đi, vượt qua lối mòn trong suy nghĩ, từ đó có những hành động để đưa ra những giải pháp mới mẻ. Đây cũng là cơ sở để xã hội có thể phát triển như ngày nay. Vậy bạn cần phải rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo như thế nào?

Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới phát triển không ngừng.

Hãy hành động

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có khả năng tư duy sáng tạo, vấn đề là bạn có hành động hay không. Và nếu như không hành động, khả năng đó của bạn chắc chắn sẽ phai dần theo thời gian. Chính vì thế, bạn hãy động não, sử dụng trí óc của mình để giải quyết vấn đề thay vì cứ ngồi ỳ chờ đợi người khác. Những lúc bạn động não như vậy chính là lúc mà bạn đang tư duy. Cứ thực hiện nhiều lần, sẽ hình thành cho bạn một thói quen tốt và đầu óc bạn cũng nhạy bén hơn rất nhiều.

Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Bạn tư duy sáng tạo, đưa ra những sáng kiến, những ý tưởng mới lạ nhưng bạn vẫn phải làm chủ được những tư duy đó, không làm chúng xa rời thực tế. Đừng để những tư duy sáng tạo đó trở thành những ý nghĩ viễn vông mà hãy tạo trong chúng tính thực tế và có khả năng thành công cao.

Thoải mái và cởi mở

Muốn khả năng tư duy sáng tạo của bạn không bị giết chết, bạn phải giảm bớt hay tốt hơn hết nên xóa bỏ những căng thẳng trong công việc hàng ngày của bạn. Thay vì cứ bù đầu vào công việc, bạn hãy dành thời gian đó để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp hay tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc được thoải mái, từ đó, khả năng tư duy sáng tạo của bạn mới được phát huy tốt nhất.

Phá vỡ những nguyên tắc

Bạn hãy thử thách bản thân mình với những ý tưởng độc đáo mới lạ trong công việc và cả trong cuộc sống thay vì cứ ôm mãu những nguyên tắc cổ hủ. Những ý tưởng do bạn mới nghĩ ra có thể gặp một số vấn đề trục trặc nhưng đó cũng có thể là động lực để bạn tiếp tục phát huy khả năng tư duy của mình. Và khả năng tư duy sáng tạo sẽ được rèn luyện tốt nhất khi bạn dám nghĩ, dám làm.

Dám dấn thân, không sợ khó khăn và rủi ro

Trong công việc, trong cuộc sống, việc gặp phải những khó khăn là chuyện hết sức bình thường. Trong những hoàn cảnh như thế, điều cần thiết nhất là bạn phải bình tĩnh, tư duy và giải quyết khó khăn đó, tuyệt đối không nên quá lo lắng, bởi vì sẽ làm bạn càng rối thêm thôi. Bên cạnh đó, để kỹ năng này được rèn luyện tốt nhất, bạn phải là người dám dấn thân và không ngại trước những rủi ro. Bởi vì khi đó, thay vì sợ rủi ro, sợ thất bại, bạn đã tin tưởng vào khả năng cũng như ý tưởng mà bản thân mình đề ra.

Không ỷ lại

Ỷ lại là một phần nguyên nhân dẫn đến tính ì trong bạn, từ đó bạn trở thành người thụ động, lười động não để giải quyết khi có vấn đề phát sinh. Hãy dẹp bỏ tính xấu này đi, bạn nên dấn thân vào giải quyết hết các vấn đề dù khó hay dễ, dần dần bạn sẽ trở thành một người nhanh nhạy, năng động và khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ được phát huy mạnh mẽ.

Nếu bạn có khả năng tư duy sáng tạo thì bạn đang nắm giữ cho mình chiếc chìa khóa tốt nhất để phát triển bản thân. Và rộng hơn, kỹ năng này chính là chiếc chìa khóa đưa thế giới phát triển không ngừng. Nếu bây giờ bạn mới biết, thì hãy rèn luyện ngay kỹ năng tư duy sáng tạo ngay từ lúc này bạn nhé.