Con cái là niềm hạnh phúc, là kì vọng của những bậc làm cha làm mẹ. Không gì hạnh phúc bằng khi thấy con mình khỏe mạnh và lớn lên từng ngày… Thế nên, khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo, các bậc làm cha mẹ thường rất lo lắng, e dè do phải xa ba mẹ, chưa tiếp xúc với môi trường. Chính vì thế, việc lựa chọn những ngôi trường thích hợp cho sự phát triển của bé chiếm vai trò rất quan trọng, một trong số những ngôi trường đảm bảo sự an tâm của các bậc phụ huynh là những ngôi trường thực hiện dạy học theo phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ.


Phương pháp giáo dục Montessori cho con trẻ

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu của bác sĩ kiêm nhà giáo dục Ý – Maria Montessori, với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Cụ thể, điều đó cho phép trẻ phát triển tuỳ theo khả năng riêng của mình, hình thành tính tự lập trong khuôn khổ nhằm hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, tâm sinh lý tự nhiên của trẻ cũng được rất chú trọng, trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học hiện đại cho trẻ.

Theo Wikipedia, Tổ chức Hiệp Hội Montessori Quốc tế và Hiệp Hội Montessori Mỹ đã nêu ra đặc trưng của phương pháp học Montessori như sau:

 • Lớp học ghép các lứa tuổi từ 2 đến 6 tuổi lại với nhau
 • Trẻ tự lựa chọn hoạt động với khuôn khổ cho phép
 • Trẻ không bị làm phiền trong quá trình trải nghiệm
 • Học hỏi kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các mô hình của nhiều lĩnh vực.
 • Các học cụ giáo dục được Bà Montessori và đồng sự nghiên cứu, sáng tạo nên.
 • Do đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con trẻ học theo phương pháp Montessori này.

Các giai đoạn của thuyết Montessori đối với con trẻ

Thuyết Montessori được phân thành 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu tiên

Là giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu hình thành các vấn đề về tâm sinh lý nổi bật nhất, cụ thể là việc khám phá thế giới xung quanh bằng các giác quan nhạy bén của mình một cách độc lập và dần xây dựng được những nét riêng của từng cá nhân. Montessori đã nêu ra một số khung thời gian cho sự phát triển trong giai đoạn này của bé:

 • Việc học tập: từ lúc mới chào đời đến khi trẻ được khoảng 6 tuổi
 • Tính trật tự: từ 1-3 tuổi
 • Sự nhạy bén của các giác quan: từ lúc mới sinh đến 3 tuổi
 • Sự đam mê với đồ vật: khi trẻ được 18 tháng đến 3 tuổi
 • Sự phát triển của các hành vi xã hội: khi trẻ được 3 – 4 tuổi

Phương pháp Montessori giúp trẻ trưởng thành

>>> Trường mầm non Montessori TPHCM uy tín

Giai đoạn thứ hai: trẻ từ 6-12 tuổi

Trong giai đoạn này, về mặt sinh lý, trẻ bắt đầu thay răng và phát triển chiều cao. Về mặt tâm lý, trẻ có xu hướng làm việc nhóm với trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Qua đó, hình thành nên tính tự lập, khôn khéo và dễ dàng tiếp thu các bài học đạo đức.

Giai đoạn thứ ba: từ 12-18 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ có nhiều thay đổi về sinh lý, cụ thể hơn là trải qua giai đoạn dậy thì. Do đó, tâm lý thường không ổn định, khó tập trung cũng như sáng tạo, đánh dấu việc trưởng thành ở trẻ.

Kết lại, Montessori là phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách một cách tự nhiên. Mong rằng với bài viết trên, các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho việc lựa chọn những trường mầm non thích hợp nhé!!