Tiêu chuẩn TCVN trong sử dụng hệ thống chống sét

Các tiêu chuẩn chống sét Việt Nam phải được tuân thủ khi lắp đặt hệ thống chống sét mùa mưa.

Phương pháp bảo vệ công trình

– Đối với công trình có chiều cao không quá 16 mét, chiều rộng không quá 20 mét không được bố trí phòng nguy hiểm về cháy, nổ, nơi không đông người và được tạo ra trong khu vực có mật độ sét trực tiếp thấp có thể được sử dụng. Các phương pháp bảo vệ chính như sau:

Với kết cấu mái bằng, chỉ cần bảo vệ ở các góc của ngôi nhà và dọc theo chu vi của tường chắn mái.

Đối với công trình mái đơn, mái lượn sóng, mái xếp chồng diêm. Nó là cần thiết để bảo vệ chỉ các góc của ngôi nhà. Góc diềm của máy dọc theo diềm mái và mép nóc. Nhưng nếu chiều dài công trình không vượt quá 30 m thì không cần bảo vệ bờ nóc, và nếu độ dốc của mái hơn 28 độ thì không cần bảo vệ diềm mái.

Để bảo vệ các bộ phận kết cấu nhô ra khỏi bề mặt mái, phải bố trí cột thu lôi hoặc dây đai.

– Các kim hoặc đai này phải được nối với đầu ống dẫn khí của tòa nhà.

– Đối với các tòa nhà có mái bằng kim loại, cho phép sử dụng mái làm bộ thu sét và dẫn điện nếu độ dày của mái là:

 • Lớn hơn 4 mm, để làm việc trong một số phòng nhất định dễ xảy ra cháy nổ.
 • Lớn hơn 3,5 mm đối với các kết cấu không dễ bị cháy hoặc nổ
 • Khi sử dụng mái nhà làm dây dẫn và thu sét, độ dẫn điện của mái phải được theo dõi liên tục. Nếu không, các phần mái riêng lẻ phải được hàn lại với nhau. Mỗi phần có ít nhất hai khớp nối.

– Dọc theo chu vi mái cứ cách 20 đến 30 mét phải giăng một dây. Nếu dự án nhỏ nên đặt ít nhất hai dây.

– Trường hợp bề mặt dưới của mái tôn nhỏ hơn các giá trị quy định ở trên. Một bộ làm mát không khí riêng biệt phải được lắp đặt để bảo vệ, chỉ có thể sử dụng mái nhà làm dây dẫn sét, và phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng dẫn điện liên tục như trên.

– Đối với tranh ảnh, tre, nứa, lá, thiết bị chống sét phải bố trí riêng biệt với công trình. Nếu xung quanh công trình có cây cối thì nên tận dụng chúng để đặt các thiết bị chống sét lan truyền, nhưng phải cung cấp khoảng cách an toàn cần thiết.

Kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét

Tiêu chuẩn lắp đặt các bộ phận

– Trong trường hợp lợi ích kinh tế cho phép lắp đặt các thiết bị chống sét trong công trình, vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Cột thu lôi phải được lắp đặt trên cột cách điện (gỗ, tre, nứa ..) và khoảng cách từ bộ phận dẫn điện của kim đến nóc công trình không nhỏ hơn 400 mm.
 • Dây điện phải được đặt trên các giá đỡ không dẫn điện và cao hơn mái nhà 150 mm.
 • Dây không được xuyên qua mái nhà. Trong những trường hợp đặc biệt cần có mái che, cần vặn một ống cách điện bằng gốm hoặc sứ.

– Đối với các bên gia súc (đại gia súc) phải có thiết bị chống sét độc lập. Bộ thu sét và bộ nối đất phải cách móng công trình và cửa ra vào ít nhất 10 mét.

– Trong trường hợp lợi ích kinh tế cho phép đặt bộ phận thu sét trên tòa nhà, dây nối đất phải cách chân công trình và cửa ít nhất 5 mét nếu không đảm bảo được khoảng cách trên. Phần nền phải rải một lớp nhựa đường (hoặc cấp phối) dày từ 100 m trở lên và có biển cảnh báo.

– Đối với chân hoặc dây đầu thu sét – từ các chân hoặc dây đầu thu sét riêng lẻ Phải có ít nhất hai dây dẫn thấp hơn.

– Với lưới thông gió làm bằng thép tròn, kích thước mỗi ô lưới không quá 5 x 5 m, các ô lưới phải được hàn với nhau.

– Trong trường hợp tòa nhà có mái lợp bằng tấm kim loại Nếu độ dày của mái hơn 4 mm thì chỉ được sử dụng mái tôn chống sét. Nếu tấm kim loại dày dưới 4 mm thì chỉ có mái có thể dẫn sét, trong mọi trường hợp phải có sự dẫn điện liên tục giữa các phần riêng biệt của mái.

– Trên nóc tòa nhà, nếu đặt các phần nhô ra bằng kim loại (ống dẫn hơi nước, đường thoát lửa, v.v.) thì mỗi phần này phải đảm bảo dẫn điện liên tục và phải được hàn và nối với lưới chống sét hoặc mái kim loại, nếu phần nhô ra phi kim loại này (ví dụ: khối ống dẫn, lỗ thông hơi bằng gạch, v.v.) phải được đặt trên đầu nối khí phụ. (kim hoặc đai nối không khí) và hàn vào các bộ phận. Thiết bị đầu cuối không khí phụ này có lưới thông gió hoặc mái che bằng tấm kim loại.

– Đối với các công trình có chiều cao trên 15 mét, cần có áp suất đẳng áp cho mỗi tầng. Tại các tầng của toà nhà, xung quanh toà nhà phải đặt các đai điều chỉnh điện áp. Cáp xuống phải được kết nối với đai điều chỉnh điện áp và tất cả các bộ phận kim loại. bao gồm các bộ phận kim loại không tải Các thiết bị điện và máy móc của tầng cũng phải được đấu nối với đai phân áp. bằng cách kết nối các dây Trong trường hợp này, cần phải nối đất xung quanh công trình.

– Khi sử dụng bộ nối đất cọc hoặc cụm cáp thẳng đứng xuống phải được đặt trên tường ngoài của tòa nhà. Khi sử dụng phần tử nối đất mở rộng hoặc vòng lặp, các dây dẫn xuống phải được đặt cách nhau không quá 15 đến 20 m dọc theo chu vi của mái.

– Có thể sử dụng các bộ phận kết cấu kim loại của công trình (ví dụ: cốt thép, khung thép ..), kể cả cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép (trừ cốt thép dự ứng lực và cốt thép, thép của kết cấu bê tông khí) để hạ dây, với điều kiện là kỹ thuật thi công phải làm cho các bộ phận kim loại dùng để làm dây dẫn xuống có khả năng dẫn điện liên tục. (bằng cách hàn bằng máy tiện))

– Ở những nơi có điện trở suất nhỏ hơn hoặc bằng 3 × 104 Ω.cm cho phép dùng cốt thép trong móng bê tông cốt thép để làm bộ phận nối đất. với các điều kiện kỹ thuật xây dựng Công trình phải đảm bảo dẫn điện liên tục. cốt thép trong nền móng của các loại trên

– Khoảng cách giữa bộ phận chống sét và bộ phận kim loại của công trình, đường ống, dây dẫn, điện yếu (điện thoại, đài, …) dẫn đến công trình:

 • Cách mặt đất không dưới 1,5 mét, thấp hơn mặt đất 3 mét.
 • Trường hợp hoạt động của các khoảng cách được liệt kê ở trên gặp nhiều vấn đề và không kinh tế về mặt kỹ thuật, Cho phép nối giữa thiết bị điện và các bộ phận phi kim loại của thiết bị điện vào bộ thu sét. Ngoại trừ các phòng dễ xảy ra cháy nổ, và thực hiện các phương pháp bổ sung sau:
 • Cáp điện nhẹ phải được luồn vào ống thép. Ngoài ra, sử dụng cáp có vỏ bọc kim loại và kết nối ống thép hoặc vỏ bọc kim loại của cáp với đai điều chỉnh điện áp gần nhau.
 • Các đai điều chỉnh điện áp phải được đặt bên trong tòa nhà.

– Đai san điều chỉnh điện áp là một mạng lưới ô lưới đặt nằm ngang, chôn sâu cách sàn không dưới 0,5 m, bằng thép tròn hoặc thép dẹt có tiết diện không nhỏ hơn 10 mm2; và chiều dày của thép dẹt không quá 4 mm.

– Kích thước mỗi ô lưới không nhỏ hơn 5 × 5 m.

– Phải có sơ đồ nối đất của vòng làm việc và dọc theo vòng nối đất, cứ sau 10 đến 15 m phải hàn mối nối với đai san bằng điện áp công trình: điện trở, kích thước của vòng nối đất. không nhiều hơn giá trị đã nêu ở trên

– Khi sử dụng cốt thép trong móng bê tông cốt thép của các tòa nhà để nối đất. Không cần đặt đai điều chỉnh điện áp bên trong tòa nhà.

Hệ thống chống sét phải đáp ứng TCVN

Hệ thống chống sét phải đáp ứng TCVN

Chống sét cho bể kín đặt ngoài trời

 • Trong trường hợp bể kim loại, với chiều dày thành bể từ 5 mm trở lên và chiều dày thành bể nhỏ hơn 5 mm thì phải đặt cột thu lôi riêng. Thành bể chỉ dùng để dẫn sét.
 • Trong trường hợp bể chứa bê tông cốt thép, có thể bố trí các thiết bị chống sét độc lập tách hoặc đặt trực tiếp trên bể
 • Nếu có một ống thông hơi hoặc ống xả trên bể chứa Các khe hở phía trên các đường ống đó phải được bảo vệ như mô tả ở trên.
 • Điện trở tiếp đất xung của phần nối đất không được vượt quá 20Ω và phải có ít nhất hai dây dẫn tiếp đất nối thành bể hoặc cụm tiếp giáp không khí với phần tiếp đất.

Lắp đặt hệ thống chống sét

Phân loại các công trình theo mức độ chống sét

Theo mức độ chống sét, các tòa nhà được chia thành 3 loại:

Công trình cấp 1

Bao gồm cả việc làm việc với khí hoặc hơi sợi hoặc bụi dễ cháy, và trong điều kiện hoạt động bình thường, các khí, hơi, bụi và sợi dễ cháy này có thể kết hợp với không khí hoặc các chất oxy hóa, nếu không có thể hình thành hỗn hợp nổ. Hỗn hợp nổ này phát nổ dưới tác dụng của tia sét và khi nổ gây chết người hoặc thiệt hại lớn về kinh tế.
SG Việt Nam xin đưa 1 ví dụ dạng này, đó là các nhà máy sản xuất thuốc nổ.

Công trình hệ thống chống sét

Công trình hệ thống chống sét

Công trình cấp 2

Gồm cả các công trình tồn tại khí hoặc hơi dễ cháy bụi hoặc sợi, nhưng chỉ khi có sự kiện hoặc nguyên tắc của quy trình công nghệ bị trục trặc.

Trong đó các chất khí, hơi, bụi, các sợi dễ cháy này có thể kết hợp với không khí hoặc các chất oxy hóa khác để tạo thành hỗn hợp nổ. Hỗn hợp nổ sẽ phát nổ dưới tác động của tia sét. Nhưng khi nó nổ, nó không gây chết người. Nhưng nó sẽ chỉ gây ra thiệt hại nhỏ như chất nổ và các phương tiện lưu trữ dễ cháy.

Công trình cấp 3

Bao gồm các công trình còn lại. Hầu hết các ngôi nhà và tòa nhà công cộng là tòa nhà cấp 3.

Quy định đối với công trình cấp I và cấp II phải được bảo vệ chống sét đánh trực tiếp và mọi tác động gián tiếp của sét, công trình cấp III phải được bảo vệ chống sét đánh trực tiếp. Và đồng thời nó phải được bảo vệ khỏi điện áp cao vào nhà trong trường hợp sét đánh. Bởi vì nó có thể gây hại cho những người sống trong các tòa nhà đó.

Khi các tòa nhà cấp I, II và III nằm trong cùng một tòa nhà, các biện pháp chống sét được khuyến nghị cho các công trình cấp I để bảo vệ công trình.

Khi các tòa nhà cấp I, II và III nằm trong cùng một tòa nhà để bảo vệ chung cho cả tòa nhà, các biện pháp chống sét cần được thực hiện đối với các công trình cấp II.