Rêu than bùn (Peat Moss) rất là phổ biến trong làm vườn (ở các nước Châu Âu, Mỹ) và nó cũng đã được nhập về Việt Nam nhiều trong một vài năm gần đây. Vậy rêu than bùn là gì? Lợi ích và bất lợi của rêu than bùn là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của LC Global để biết thêm nhiều thông tin cần thiết nhé.

Có rất nhiều cách để sử dụng rêu than bùn, chẳng hạn như là cải tạo đất, bắt đầu như một thành phần của giá thể gieo trồng hạt giống… Than bùn rêu là điều tuyệt vời để làm cho khu vườn của bạn tăng năng suất hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu rêu than bùn (Peat moss) 

Rêu than bùn, hay còn là rêu sphagnum, được tích lũy vật chất sinh học để phát triển theo thời gian ở trong các mỏ than bùn. Hầu hết than bùn sẽ được thu hoạch ở Phần Lan, Ireland, Thụy Điển và Đức hoặc là Canada.

peat moss

Tìm hiểu rêu than bùn (Peat moss)

Rêu mọc, rơi xuống đáy của đầm và sẽ tạo thành các lớp. Ở phía dưới, rêu chỉ bị phân hủy đi một phần và vì điều kiện là kỵ khí. Sau cùng, chúng ta đi hút cạn đầm lầy và thu hoạch được rêu than bùn.

Sau khi đã được xử lý thành ép thành các khối và đóng gói, nó được chuyển đi cho nhiều mục đích để sử dụng khác nhau, mặc dù nông nghiệp là một nơi sử dụng than bùn lớn nhất.

Về hình dạng vật lý, thì rêu than bùn có hình dáng trông như là cám to hoặc phân gà khô đã được hoai mục tơi ra, cầm vào nó có độ ẩm nhẹ, mềm mại và có màu nâu đen.

Đặc điểm của rêu than bùn và phân hữu cơ

Có một số điểm tương đồng nhất định là giữa rêu than bùn và phân hữu cơ. Phân hữu cơ nó bao gồm các chất hữu cơ đã bị phân hủy, nhưng sự phân hủy này sẽ xảy ra với sự trợ giúp của không khí. 

peat moss

Đặc điểm của rêu than bùn và phân hữu cơ

Để tạo ra được than bùn rêu, không khí phải thật sự vắng mặt. Nó sẽ làm cho quá trình phân hủy rất chậm nhưng vẫn dẫn đến một vật liệu đồng nhất hơn.

Than bùn rêu là một loại vật liệu hấp thụ, vì vậy nó lý tưởng để cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như là tạo ra một lớp đất màu mỡ và giúp cho cây phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh.

Lợi ích của than bùn mang lại

Than bùn rêu mang lại rất nhiều lợi ích và lợi ích cho những người làm vườn mong muốn làm cho cây của họ phát triển mạnh mẽ. Nó có một số những đặc điểm quan trọng mà người làm vườn cần có, chẳng hạn như là độ thấm hút cao, vật liệu vô trùng hay tính năng ph axit,…..

peat moss

Lợi ích của than bùn mang lại

Dưới đây, là một số những lợi ích như sau:

  • Than bùn rêu là một loại vật liệu có khả năng thấm hút cao. Nó có thể giữ nước tốt hơn rất nhiều so với các loại đất khác.
  • Môi trường vô trùng. Than bùn rêu cung cấp được một môi trường vô trùng, lý tưởng cho việc trồng cây của bạn. 
  • Tính năng pH axit. Rêu than bùn nó có tính axit nhẹ, có nghĩa là nó rất tốt cho các loại cây ưa axit. Có nhiều loại cây bạn có thể muốn trồng thì đòi hỏi đất có tính axit rất nhẹ, chẳng hạn như là hoa trà và quả việt quất.
  • Ngăn chặn đầm nén. Than bùn rêu không nhỏ gọn, đó là một loại lợi thế lớn so với các loại vật liệu hữu cơ khác. Điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự nén chặt đất vì đất như vậy sẽ trở nên ít hữu ích hơn.

Các vấn đề tiềm ẩn của than bùn

Mặt khác, điều quan trọng là phải hiểu rõ rằng có những nhược điểm nhất định khi đối với than bùn rêu. Bạn cần phải hiểu những nhược điểm này để biết khi nào bạn nên sử dụng rêu than bùn ở trong khu vườn của bạn.

peat moss

Các vấn đề tiềm ẩn của than bùn

Một số những vấn đề chính của than bùn như sau:

  • Mặc dù là hữu cơ, nên rêu than bùn không thực sự màu mỡ. Nó không chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật cần phải để phát triển. Nó có một vài số vi sinh vật có lợi, nhưng đó là tất cả.
  • Tính năng pH axit. Nhiều khi tính năng axit của rêu than bùn có thể là điều tuyệt vời đối với một số các loại cây, đây cũng có thể là một bất lợi nếu như bạn muốn trồng cây có tính kiềm.
  • Than bùn rêu có xu hướng nên khá đắt tiền. Điều này đặc biệt đúng nếu như bạn cần số lượng lớn của nó.

Tổng kết

Trên đây, là những thông tin cần thiết đối với những ai quan tâm đến việc trồng cây sân vườn của bản thân cũng như là những người kinh doanh cây cảnh tự do. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ: LC Global để được tư vấn chi tiết nhé.