Học phí MBA là vấn đề mà các học viên theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh đều quan tâm, bởi nó không hề rẻ. Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều chương trình MBA, hãy cùng Viện IBM tìm hiểu mức học phí MBA tại Việt Nam.

1. Học phí MBA ở Việt Nam có những mức nào?

Học phí MBA tại Việt Nam là bao nhiêu?
Học phí MBA tại Việt Nam là bao nhiêu?

Học MBA ở Việt Nam có ba chương trình gồm MBA trong nước, MBA quốc tế và MBA liên kết. Tùy vào từng chương trình mức học phí sẽ khác nhau.

Học phí chương trình MBA trong nước

MBA trong nước là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh được mở từ các trường đại học của Việt Nam. Giáo trình học tập chưa tốt, không sử dụng giáo trình nước ngoài, bằng cấp chỉ có giá trị trong nước. Đây là chương trình có mức học phí thấp nhất:

Chương trình được chia làm hai loại là MBA phổ thông và MBA chất lượng cao. Mức học phí tương đương với chất lượng giảng dạy:

 • Chương trình MBA phổ thông: học phí dao động từ 50 – 70 triệu đồng/ khóa. Học viên học tại các trường trong nước theo giáo trình Việt Nam.
 • Chương trình MBA chất lượng cao: học phí trong khoảng 100 – 150 triệu đồng/ khóa. Giáo trình được tham khảo và cập nhật từ những chương trình MBA quốc tế. Chất lượng giảng dạy và dịch vụ cao hơn.

Học phí chương trình MBA quốc tế (MBA online)

Chương trình MBA online được đầu tư hoàn toàn từ các trường đại học ở nước ngoài, với giáo trình và giảng viên đạt chuẩn quốc tế giảng dạy trên nền tảng trực tuyến. Học viên học tập, nghiên cứu, tham khảo tài liệu và hoàn thành yêu cầu của chương trình trên hệ thống này.

Mỗi khóa học MBA online có mức học phí dao động từ 120 – 250 triệu đồng/khóa. Chương trình MBA online giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập (như chi phí du học, sinh hoạt tại nước sở tại…) nhưng vẫn nhận được bằng MBA quốc tế. Bên cạnh đó, bạn còn tránh được các thủ tục xin visa phiền phức.

Học phí MBA online từ 120 – 250 triệu, chất lượng đào tạo quốc tế.
Học phí MBA online từ 120 – 250 triệu, chất lượng đào tạo quốc tế.

Học phí chương trình MBA liên kết

MBA liên kết là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh hợp tác giữa các trường đại học quốc tế với các trường đại học tại Việt Nam. Học phí từ 100 – 200 triệu đồng/khóa cho các chương trình liên kết với các trường tại khu vực châu Á; trên 200 triệu đồng với các chương trình liên kết với các trường Châu Âu, Úc hoặc Mỹ. Học viên làm việc tại các công ty nước ngoài thường học MBA online hoặc MBA liên kết.

2. Các chi phí khác

Lệ phí thi các loại chứng chỉ

Lệ phí thi các chứng chỉ tiếng Anh.
Lệ phí thi các chứng chỉ tiếng Anh.

Điều kiện bắt buộc khi theo học chương trình MBA quốc tế hay MBA liên kết là học viên phải đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL. Một số trường yêu cầu cao hơn, tiêu chuẩn đầu vào phải thi GMAT. Nếu chưa đạt những chứng chỉ trên bạn phải hoàn thành mới được nhập học. Cụ thể, mức lệ phí của từng chứng chỉ như sau:

 • Phí thi IELTS: khoảng 4.800.000 VNĐ.
 • Phí thi TOEFL: khoảng 3.700.000 VNĐ.
 • Phí thi GMAT: 250 USD (khoảng 5.800.000 VNĐ).

Một số trường MBA trong nước không bắt buộc các tiêu chuẩn đầu vào như trên, bạn sẽ không phải mất khoản chi phí này.

Chi phí dịch vụ hỗ trợ học MBA online

Bản chất của học MBA online là không tiếp xúc trực tiếp giữa học viên và giáo viên. Một số trường cung cấp chương trình MBA online thường có một đơn vị hợp tác để hỗ trợ học viên tại Việt Nam. Trong quá trình học tập, học viên không tránh khỏi việc gặp những vấn đề về học thuật, nội dung bài giảng, bổ sung kiến thức chuyên môn… Lúc này, học viên có thể liên hệ với đơn vị hỗ trợ (hợp tác với trường dạy MBA online) để được giải đáp thắc mắc, bổ sung kiến thức.

Ngoài học phí MBA, học viên cần trả cho đơn vị này một khoản phí. Đây là dịch vụ tùy chọn, không bắt buộc. Nếu bạn thấy đủ kiến thức và tự tin để nghiên cứu trong quá trình học MBA online thì không cần đăng ký dịch vụ này.

Viện IBM là đơn vị hỗ trợ của đại học UBIS tại Việt Nam. Những học viên theo học chương trình MBA online của UBIS muốn được hỗ trợ trong quá trình học có thể liên hệ với Viện IBM để được hỗ trợ về các vấn đề:

 • Học thuật.
 • Kiến thức chuyên môn.
 • Nội dung bài giảng.
 • Tư vấn làm khóa luận.
Viện IBM là đơn vị hỗ trợ của trường đại học UBIS.
Viện IBM là đơn vị hỗ trợ của trường đại học UBIS.

3. Học phí MBA cao có đi kèm chất lượng tốt?

Như đã nói, học MBA tại Việt Nam có 3 chương trình, kèm theo là những mức học phí khác nhau. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là mức học phí tỷ lệ thuận với chất lượng, mà cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Loại chương trình đào tạo: chương trình MBA trong nước thường có chất lượng thấp hơn so với chương trình MBA quốc tế, được dạy bởi các giảng viên bằng tiếng Việt. Giáo trình không được cập nhật thường xuyên như các chương trình quốc tế.
 • Cơ sở vật chất của trường: mức học phí MBA cao thường đi kèm với cơ sở học tập hiện đại theo chuẩn mực quốc tế. Bằng cảm quan, bạn có thể phần nào đánh giá được chất lượng đào tạo thông qua cơ sở vật chất mà trường được trang bị. Đào tạo MBA online tại Việt Nam được triển khai qua hệ thống của trường và thừa hưởng những yếu tố có sẵn từ nước ngoài như giảng viên, giáo trình… Vì vậy, mặc dù chi phí thấp, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo như chương trình tại lớp.
 • Ngược lại, thị trường có những trường chất lượng đào tạo kém, mức học phí khá cao. Học viên cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí để đánh giá khách quan:
  • Trường có đạt các kiểm định của tổ chức giáo dục thế giới?
  • Danh tiếng, vị trí xếp hạng của trường trên những tạp chí giáo dục uy tín?
  • Giá trị tấm bằng (chỉ trong nước hay quốc tế?).
  • Phản hồi thông qua những cựu học viên đã theo học tại trường.

4. Kết luận

Trước khi quyết định học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các thông tin của trường. Điều này giúp bạn lựa chọn được chương trình MBA chất lượng với mức học phí MBA xứng đáng. ‘Muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn lấy được bằng quốc tế, bạn nên chọn hình thức học MBA online tại trường đại học UBIS Thụy Sĩ (đứng top 3 chương trình MBA trực tuyến thế giới) với sự hỗ trợ từ Viện IBM’ – đây là lời khuyên của nhiều cựu học viên từng học MBA online tại trường đại học UBIS. Để khách quan, bạn nên tự tìm hiểu và tham khảo ý kiến của họ.