Bên cạnh việc chinh phục bằng MBA thì chứng chỉ Mini MBA là một lựa chọn mới của nhiều học viên. Vậy Mini MBA là gì và chúng ta có nên học Mini MBA để thay thế cho bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh không? Viện IBM sẽ giúp bạn trả lời trong bài viết này.

Contents

1. Mini MBA là gì?

Mini MBA là gì? Có nên học Mini MBA?
Mini MBA là gì? Có nên học Mini MBA?

Ở bài trước, Viện IBM đã giúp bạn định nghĩa được MBA là gì, tương tự như vậy bạn có thể hình dung ra được phần nào về Mini MBA là gì.

Mini MBA là một khóa học theo phiên bản thu nhỏ của chương trình MBA truyền thống với mục đích cung cấp kiến thức tổng quát về quản trị kinh doanh. Nghĩa là chương trình MBA được rút gọn thành Mini MBA với thời gian đào tạo ngắn hơn. Tùy vào từng trường đào tạo mà thời gian học Mini MBA có thể là vài tuần, vài tháng tại lớp hoặc qua hình thức học trực tuyến.

Tương tự như các khóa học ngắn hạn về CEO, chương trình học Mini MBA không xây dựng theo bất kỳ quy chuẩn chung nào. Mỗi đơn vị đào tạo sẽ tự quyết định nên truyền đạt những kiến thức gì cho học viên mà không cần phải thông qua tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trong nước hoặc quốc tế.

Tốt nghiệp Mini MBA có được cấp bằng không?

Sau khi hoàn thành khóa học Mini MBA bạn sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn.
Sau khi hoàn thành khóa học Mini MBA bạn sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn.

Chương trình Mini MBA không nằm trong hệ thống học vị quốc gia (trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…), nên khi hoàn thành chương trình bạn sẽ nhận một chứng chỉ công nhận đã tham gia khóa học.

Khi theo học chương trình Mini MBA do các đơn vị đào tạo tại Việt Nam tổ chức, bạn sẽ nhận được chứng chỉ có giá trị trong nước. Nếu học Mini MBA online hoặc học tại lớp theo chương trình các trường liên kết quốc tế thì chứng chỉ của bạn được công nhận ở nhiều nước trên thế giới.

2. Lợi ích của việc học Mini MBA

Tiết kiệm thời gian

Như đã phân tích ở trên, bạn có thể thấy chênh lệch về thời gian học tập giữa MBA và Mini MBA là khá nhiều. Lợi thế này giúp cho những người đang cần bổ sung kiến thức để phục vụ cho công việc, không cần bằng MBA có thể lựa chọn Mini MBA để theo học.

Hình thức linh hoạt

Ưu điểm của Mini MBA là hình thức học đa dạng. Tùy từng trường phân bổ thời gian học như: toàn thời gian, mỗi tuần 1 buổi, online hay xen kẽ giữa học online và tại lớp. Vì vậy, học viên dễ sắp xếp thời gian học.

Người học Mini MBA có thể chủ động lựa chọn thời gian và hình thức học phù hợp.
Người học Mini MBA có thể chủ động lựa chọn thời gian và hình thức học phù hợp.

Nội dung kiến thức: cô đọng nhưng đầy đủ

Mini MBA là chương trình rút gọn của MBA truyền thống, tuy vậy vẫn đảm bảo kiến thức tổng quan về quản trị kinh doanh như: quản trị doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực, tài chính và kế toán, marketing…

Tham khảo: Học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu

Sau khóa học, bạn có thể tự tin hơn vào kiến thức của mình để phát triển bản thân tại doanh nghiệp.

Tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng

Chứng chỉ Mini MBA không phải là bằng chứng thể hiện trình độ chuyên môn như các loại bằng cấp khác. Tác dụng của khóa học Mini MBA là bổ sung kiến thức, nên người sở hữu chứng chỉ Mini MBA chỉ tạo thêm “điểm nhấn” cho CV. Điều này cho nhà tuyển dụng thấy bạn có sự đầu tư kiến thức cho bản thân.

3. Sự khác nhau giữa chứng chỉ Mini MBA và bằng MBA

Chứng chỉ Mini MBA và bằng MBA đều được cấp cho học viên sau khi hoàn thành chương trình học tương ứng. Điểm khác biệt giữa chúng ở chỗ:

 • Thời gian học tập: thời gian học Mini MBA ngắn hơn MBA.
 • Chất lượng đào tạo: bằng MBA được kiểm định và công nhận bởi các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục uy tín. Chứng chỉ Mini MBA không cần kiểm định chất lượng chương trình.
 • Đơn vị cấp bằng: bằng MBA phải được cấp từ những trường đại học uy tín như đại học chính quy, tư thục, công lập hay các trường đại học nước ngoài. Chứng chỉ Mini MBA có thể cấp bởi bất kỳ đơn vị nào được cấp phép hoạt động đào tạo.
 • Giá trị: chứng chỉ Mini MBA không có giá trị trình độ như tấm bằng MBA.
 • Khả năng nâng cao trình độ học vấn cao hơn: hầu hết các trường đào tạo Tiến sĩ quản trị kinh doanh đều yêu cầu điều kiện đầu vào phải có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Những ai có chứng chỉ Mini MBA muốn nâng cao trình độ học vấn thành Tiến sĩ sẽ khó hơn.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa chứng chỉ Mini MBA và bằng MBA.

Tiêu chí Chứng chỉ Mini MBA Bằng MBA
Thời gian học Ngắn: từ 3 – 6 tháng. Dài: 1,5 – 2 năm.
Chất lượng đào tạo Không cần công nhận bởi các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục. Bằng MBA cần độ uy tín nên phải được các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục công nhận.
Đơn vị cấp Bất kỳ cơ sở đào tạo được cấp phép hoạt động, kể cả các trung tâm đào tạo. Chỉ các trường đại học chính quy, đại học công lập, đại học tư thục, đại học nước ngoài được cấp phép.
Giá trị Không có giá trị trình độ. Được công nhận tại nhiều quốc gia.
Khả năng nâng cao trình độ Chưa đủ điều kiện học tiếp lên Tiến sĩ. Đủ điều kiện học lên Tiến sĩ.

Bạn có thể thấy giá trị và chất lượng tấm bằng MBA cao hơn chứng chỉ Mini MBA. Do đó, nhiều người đã nhận chứng chỉ Mini MBA mong muốn học tiếp để lấy bằng MBA. Về nguyên tắc, chứng chỉ Mini MBA không thể học chuyển tiếp để lấy bằng MBA. Tuy nhiên, tùy đơn vị đào tạo có thể cho phép học chuyển tiếp sang MBA với điều kiện: phải là học viên của chính đơn vị đó hoặc đã học khóa Mini MBA từ các trường uy tín.

Ví dụ: Đại học UBIS Thụy Sĩ với sự hỗ trợ của Viện IBM tại Việt Nam triển khai hai hình thức học Mini MBA:

 • Hình thức 1: Chương trình MBA được chia thành ba nhóm nhỏ gồm: Tài chính, Quản trị tổ chức và Marketing. Học viên có thể học riêng từng nhóm với ba khoảng thời gian khác nhau, tổng học phí chỉ khoảng 3.000 – 4.000 USD. Sau khi học xong, bạn sẽ được Viện IBM cấp chứng chỉ tương ứng cho từng nhóm.
 • Hình thức 2: Chương trình Mini MBA được thiết kế giống với MBA truyền thống. Nghĩa là bạn được học chung lớp với những học viên đang học MBA tại UBIS, cùng giáo viên giảng dạy, giáo trình giống nhau… Tuy nhiên, bạn chỉ học mà không phải làm bất kỳ bài kiểm tra nào, học xong bạn được cấp chứng chỉ Mini MBA của UBIS. Học phí khoảng 4.500 USD.

Ở cả hai hình thức trên, khi muốn chuyển tiếp sang bằng MBA của đại học UBIS, học viên phải thực hiện các bài kiểm tra, thẩm định và đánh giá lại để được cấp bằng MBA quốc tế (chi phí khoảng 2.500 – 3.000 USD).

4. Đối tượng nào nên học Mini MBA?

Ai nên học Mini MBA?
Ai nên học Mini MBA?

Đối tượng học MBA thường là những người đang có công việc ổn định. Đối tượng học Mini MBA thường là những người trẻ muốn bổ sung thêm kiến thức. Dưới đây là những đối tượng thường theo học Mini MBA:

 • Những người muốn trải nghiệm một chương trình MBA ngắn hạn trước khi quyết định học và lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh: chương trình Mini MBA sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức sát với MBA truyền thống. Người tham gia khóa học Mini MBA trước khi học MBA truyền thống dễ dàng hơn trong việc chinh phục bằng MBA.
 • Những ai chưa đủ tài chính để học MBA truyền thống: như ví dụ về chương trình chuyển tiếp từ Mini MBA sang MBA của đại học UBIS bên trên.
 • Chủ doanh nghiệp muốn nâng cao kiến thức chuyên môn và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân viên: đây là những người không có nhu cầu thăng tiến hay tìm việc, mà họ muốn học hỏi và nâng cao kiến thức của mình để phục vụ cho công tác quản lý và điều hành nhân viên.
 • Những người muốn tạo “điểm nhấn” cho hồ sơ xin việc.

5. Kết luận

Để trả lời được câu hỏi “Có nên học Mini MBA không?” bạn cần xem xét mục đích của bản thân là gì, từ đó cân nhắc và đưa ra quyết định nên học Mini MBA hay MBA truyền thống. Nếu bạn ưu tiên tính linh hoạt về thời gian và tiết kiệm chi phí, thì bạn có thể học chương trình Mini MBA online tại Viện IBM. Ngoài việc được học chương trình chuẩn quốc tế, khi muốn lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường UBIS – Thụy Sĩ (top 3 chương trình MBA thế giới) bạn có thể chuyển tiếp từ Mini MBA sang MBA một cách thuận lợi.