Học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế ngay tại Việt Nam sẽ là câu trả lời phù hợp nhất khi: Bạn muốn lấy bằng MBA quốc tế để có thể ứng tuyển và thăng tiến trong các công ty đa quốc gia? Bạn muốn đảm bảo việc đi học không làm ảnh hưởng đến công việc hằng ngày? Bạn không có điều kiện hoặc không muốn trang trải các chi phí tốn kém: ăn ở, đi lại tại nước sở tại? Bạn không muốn xa gia đình để có điều kiện chăm sóc người thân?

Giải pháp đơn giản là: học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế ngay tại Việt Nam. Đó sẽ là chương trình phù hợp nhất với bạn!

1. Các chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) quốc tế tại Việt Nam

MBA quốc tế tại Việt Nam gồm MBA online và MBA liên kết.
MBA quốc tế tại Việt Nam gồm MBA online và MBA liên kết.

Khác với chương trình học MBA trong nước (được đào tạo và cấp bằng bởi các trường đại học ở Việt Nam), với chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế, bạn sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế, được chính các trường ở nước ngoài đào tạo và cấp bằng.

Để hiểu rõ thêm về bằng MBA trong nước và quốc tế, bạn có thể tham khảo bài viết: MBA là gì? Khi nào nên bắt đầu học MBA?

Để lấy bằng MBA quốc tế ngay tại Việt Nam, bạn có thể học với hai hình thức:

  • Học online 100% từ các trường nước ngoài: đây là hình thức học MBA trực tuyến được đào tạo bởi các trường đại học của nước ngoài. Học viên sẽ trao đổi, học tập với giáo viên thông qua hệ thống trực tuyến của trường. Mọi thắc mắc trong quá trình học tập, học viên được giải đáp thông qua một đơn vị hỗ trợ ngay tại Việt Nam (ví dụ: Viện IBM là đơn vị hỗ trợ học thuật cho đại học UBIS tại Việt Nam). Điều này đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất cho học viên.
  • Học tại lớp theo chương trình liên kết giữa một trường đại học Việt Nam và một trường đại học nước ngoài: các trường đại học liên kết của Việt Nam có nhiệm vụ tuyển sinh, quản lý và đào tạo học viên theo giáo trình chuẩn của trường đại học nước ngoài đang liên kết.

2. Tại sao nên học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam?

Hiện nay, nhu cầu  đạt được trình độ Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế ngày càng tăng cao.  Lựa chọn đi du học ở nước ngoài hoặc học tại Việt Nam là tùy thuộc vào hoàn cảnh của người học. Có một thực tế là, khá nhiều người nghĩ rằng học MBA quốc tế tại Việt Nam thì giá trị tấm bằng MBA sẽ không được như khi đi du học nước ngoài. Nhận định này chưa hẳn đúng – do bị thiếu nhiều thông tin.

Để có cái nhìn chính xác hơn, hãy xem qua những lợi ích nổi bật mà bạn sẽ nhận được khi lựa chọn học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam.

Giá trị tấm bằng MBA

Bạn có thể nhận được bằng MBA quốc tế ngay tại Việt Nam
Bạn có thể nhận được bằng MBA quốc tế ngay tại Việt Nam.

Giá trị tấm bằng MBA có lẽ là điều người học quan tâm nhất.

Để sở hữu bằng MBA quốc tế tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn học MBA liên kết hoặc MBA online. Giá trị bằng MBA khi bạn nhận được hoàn toàn giống như bằng MBA của du học sinh quốc tế khi học tại nước ngoài.

Ví dụ: Học viên tham gia khóa học MBA online của đại học UBIS tại Việt Nam, được nhận bằng MBA giống với du học sinh đang học tại cơ sở tại Geneva – Thụy Sĩ và được ‘Chứng nhận hợp pháp Lãnh sự’ do Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cấp.

Lý do này là chủ yếu, nhưng nếu nó vẫn chưa đủ thuyết phục bạn lựa chọn học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam thì xin mời xem tiếp những lý do bên dưới.

Chất lượng đào tạo

Những chương trình đào tạo MBA quốc tế tại Việt Nam đều có những giáo viên đến từ các trường đại học nước ngoài trực tiếp giảng dạy, học viên được học chương trình chuẩn quốc tế  thiết yếu nhất cho công việc,… Điều này giúp học viên bám sát thực tế, trang bị kiến thức được chắt lọc, giúp họ vững vàng sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, trong một số chương trình đào tạo MBA, người học sẽ nhận được sự hỗ trợ học thuật từ những đối tác của các trường đại học nước ngoài ngay tại Việt Nam để hoàn thành khóa học tốt nhất.

Chẳng hạn, học viên của trường đại học UBIS được Viện IBM hỗ trợ trong việc điều chỉnh những tình huống nghiên cứu (case study) để phù hợp với thị trường Việt Nam.

Tiết kiệm chi phí

So với việc lựa chọn đi du học ở nước ngoài, học MBA tại Việt Nam giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương.

Để dễ hình dung, hãy so sánh một sinh viên lựa chọn học đại học ở quê và một sinh viên lên Sài Gòn để học. Và giả sử hai sinh viên này đều được học tập với cùng chương trình chất lượng như nhau. Hằng tháng, sinh viên sống ở Sài Gòn phải mất một khoản tiền để đóng tiền nhà, tiền điện nước, tiền gửi xe… Trong khi đó, mức sống ở thành phố cũng cao hơn ở quê nên chi phí sinh hoạt hằng ngày  đắt đỏ hơn, mỗi dịp lễ, tết… còn phải mất tiền tàu xe để về quê.

Với các chi phí trên, nếu học ở quê, bạn sinh viên này có thể tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn trong suốt 4 năm học.

Tương tự với một du học sinh, ngoài những chi phí trên còn thêm chi phí khi làm các thủ tục, giấy tờ (visa) để sang được nước ngoài. Vì vậy, học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí.

Tiết kiệm thời gian trau dồi kiến thức

Đa số những người học Thạc sĩ quản trị kinh doanh là những người đã hoặc đang đi làm. Họ tích lũy được một số kinh nghiệm trong ngành, sau đó học tiếp chương trình MBA. Do đó, hầu hết họ đã có được một công việc tương đối ổn định.

Nếu lựa chọn du học MBA ở nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ hoặc tạm thời gián đoạn công việc đang làm. Lúc này, họ vừa gặp khó khăn về tài chính vừa tốn thời gian cho việc đi du học.

Giải pháp hữu hiệu chính là học Thạc sĩ quản trị kinh doanh online tại Việt Nam. Học viên có thể vừa học để nhận được bằng MBA quốc tế, trong khi vẫn duy trì liên tục công việc.

Học MBA online tiết kiệm được thời gian trau dồi kiến thức
Học MBA online tiết kiệm được thời gian trau dồi kiến thức.

Không phải đối mặt với nỗi nhớ nhà, xa gia đình, “sốc văn hóa”…

Hầu hết các du học sinh khi mới sang nước ngoài học tập đều gặp phải tình trạng nhớ nhà, chưa thích nghi được giờ giấc sinh hoạt, môi trường và lối sống ở nước ngoài. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khiến sự tự tin giảm đi một phần. Lựa chọn học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam, bạn không phải đối mặt với những e ngại này.

 Được tham gia hội cựu học viên của trường

Với các chương trình đào tạo MBA quốc tế được triển khai ở nhiều nước khác nhau, sinh viên của trường phủ rộng  khắp toàn cầu. Một khi tham gia vào hội cựu học viên, bạn sẽ mở rộng mối quan hệ, học hỏi thêm kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt công việc của mình.

Với những lý do trên, học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam là lựa chọn tốt cho những  ai không đủ điều kiện, chi phí để đi du học MBA. Đồng thời, với những ai đang có một công việc ổn định, muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc vẫn có thể  tham gia bằng hình thức học MBA online.

Cuối cùng, điều mà lãnh đạo và nhân viên Viện IBM trăn trở muốn nhắn nhủ tới học viên là: học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam là để sau khi tốt nghiệp, dùng chính những kiến thức đó để làm việc và làm được việc. Bằng cấp cũng quan trọng, nhưng nếu đem so với kiến thức, chất xám, cơ hội mà học viên thu lượm được một cách thực chất, thì thật chẳng đáng là gì.

Thông qua chương trình học, Viện IBM không chỉ truyền thông điệp này đến học viên thông qua lời hứa đầu môi chót lưỡi. Chúng tôi cũng không chỉ truyền lửa cho học viên luôn biết khát khao với tinh thần MBA cháy bỏng. Bằng hành động thực tế, lãnh đạo và đội ngũ nhân viên Viện IBM cam kết luôn bên cạnh và giúp đỡ các bạn từ bước chân chập chững đầu tiên cho đến bước chân cuối cùng, tiến lên bục vinh quang nhận tấm bằng tốt nghiệp MBA danh giá.

Đó chính là lý do then chốt khiến học viên chọn Viện IBM là người đồng hành trong quyết định học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam

3. Các trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

Trường đại học UBIS – Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của Viện IBM

Trường đại học kinh doanh quốc tế UBIS (University of Business and International Studies) được đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. UBIS nổi tiếng với các chương trình đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế và các chương trình đào tạo chuyên tu.

Chương trình đào tạo MBA quốc tế của UBIS tại Việt Nam đang được triển khai theo hình thức đào tạo trực tuyến. Nghĩa là người học sẽ theo học chương trình MBA online theo giáo trình nước ngoài. Chương trình giảng dạy là của trường UBIS Thụy Sĩ. Học viên được đào tạo giống như đang học trực tiếp tại trường này.  Đương nhiên, giá trị tấm bằng MBA bạn nhận được sẽ là bằng quốc tế, có giá trị trên toàn thế giới.

Điểm nổi bật khi bạn theo học Thạc sĩ quản trị kinh doanh online tại UBIS là: dù học online nhưng nếu bạn muốn tham khảo thêm tài liệu, cần sự hỗ trợ học thuật và ngoại ngữ từ các chuyên gia, bạn có thể liên hệ với Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế – IBM để được giúp đỡ.

IBM là Viện đào tạo doanh nghiệp theo chuẩn châu Âu, với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế và quản trị. Viện IBM sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu thông qua các trợ lý chuyên môn và luôn có sẵn một kho thư viện học thuật để phục vụ cho quá trình học tập của bạn.

Sự kết hợp giữa UBIS và IBM giúp cho các học viên có thể an tâm, vững tin hơn khi học MBA online.

Trường đại học UBIS – Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của Viện IBM
Trường đại học UBIS – Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của Viện IBM.

Viện ISB – Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Viện ISB thuộc trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Viện được thành lập với mục đích xây dựng môi trường giáo dục chuẩn quốc tế với ba chương trình đào tạo gồm: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Để được cấp bằng MBA quốc tế khi theo học tại Viện ISB bạn có thể đăng ký khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh WSU – MBA. Đây là chương trình đào tạo liên kết giữa trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và trường đại học Western Sydney của Úc.

Khi tham gia, bạn có thể lựa chọn học toàn thời gian hai năm ở Viện ISB – Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh hoặc chuyển tiếp sang du học tại đại học Western Sydney  – Úc.

Viện Đào tạo quốc tế IEI – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Viện Đào tạo quốc tế IEI là chương trình liên kết giữa Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Andrews của Mỹ.

Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành đến từ các trường đại học lớn của Việt Nam và quốc tế, giúp truyền đạt nội dung bài giảng, kinh nghiệm thực tế gần gũi nhất cho sinh viên.

Hoàn thành chương trình học MBA tại đây, bạn sẽ được cấp bằng MBA  của đại học Andrews (Mỹ), có giá trị trên toàn thế giới.

Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG)

Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về quản lý được thành lập theo dự án hợp tác được ký kết giữa Bộ Ngoại Giao Pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Cấu trúc chương trình MBA tại CFVG đạt chuẩn quốc tế, giảng viên là chuyên gia đến từ nước ngoài, có trình độ cao.

Chương trình học MBA tại CFVG  diễn ra trong 2 năm, trong đó 1 năm học tại Việt Nam, năm còn lại học tại Châu Âu.

Khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ sở hữu bằng đôi: một bằng MBA được cấp bởi Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý và một bằng quốc tế của trường đại học nước ngoài.

4. Lưu ý trong việc chọn trường học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam

MBA là một tấm bằng có giá trị đối với những người muốn đạt hiệu quả trong công việc. Nắm bắt được nhu cầu học MBA ngày càng cao tại Việt Nam, số lượng trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh đã lên đến con số hàng trăm trường. Cho nên việc cân nhắc lựa chọn một trường học MBA không hề dễ dàng đối với những người có ý định chinh phục bằng MBA.

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để chọn cho mình một trường học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nhất:

Xác định mục tiêu cụ thể

Xác định mục tiêu học thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế giúp việc lựa chọn trường dễ dàng hơn
Xác định mục tiêu giúp việc lựa chọn trường dễ dàng hơn

Trước tiên, bạn cần xác định  rõ mục đích khi bạn quyết định học MBA là gì: để hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo, kinh doanh? để nâng cao kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể? hay để thăng tiến trong công việc?

Mỗi trường  mà bạn ‘cho vào tầm ngắm’ để cân nhắc có những thế mạnh riêng ở từng chuyên ngành, lĩnh vực. Nên xác định chính xác mục tiêu giúp việc lựa chọn trường dễ dàng hơn.

Chẳng hạn, trước khi quyết định chọn trường nào phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn cần tham khảo cấu trúc chương trình, kiến thức, kỹ năng mà bạn sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp v…v…

Lựa chọn hình thức học MBA

Với những ai muốn học MBA trong khi đang có một công việc ổn định, cần cân nhắc kỹ yếu tố thời gian: vừa học vừa làm hay tạm ngừng công việc để học thuận lợi hơn?

Nếu muốn vừa học vừa làm để tiết kiệm thêm thời gian, bạn có thể chọn các trường đào tạo MBA online hoặc học vào cuối tuần, buổi tối.

Nếu quyết định tạm ngưng công việc để tập trung hoàn thành chương trình MBA thì bạn nên chọn những trường đào tạo toàn thời gian. Mục đích là rút ngắn thời gian học, cũng là rút ngắn thời gian gián đoạn công việc. Lưu ý thêm về địa điểm học, chọn gần nhà hoặc gần cơ quan để thuận tiện cho việc di chuyển cũng là một yếu tố cần cân nhắc.

Kiểm định của trường

Một tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn trường của bạn là ‘Kiểm định của trường’. Đó là những đánh giá chất lượng, xác nhận uy tín của cộng đồng trong giới học thuật, của xã hội. Thông thường, một trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh được xếp hạng cao trên các tạp chí, ấn phẩm uy tín trong ngành giáo dục sẽ đi kèm với chất lượng đào tạo tốt.

Ví dụ: Trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến UBIS được IACBE công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế và xếp hạng top 3 chương trình MBA trực tuyến theo tạp chí CEO. Với thông tin này bạn có thể kiểm chứng trước khi lựa chọn UBIS để tham gia học MBA.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chất lượng đào tạo như chương trình học, giáo viên dạy, các kỹ năng sẽ được đào tạo… của trường thông qua các cựu sinh viên đã từng theo học tại trường.

Những trường có chất lượng đào tạo tốt thường xếp hạng cao trong những cuộc bình chọn.
Những trường có chất lượng đào tạo tốt thường xếp hạng cao trong những cuộc bình chọn.

Chương trình giảng dạy

Một chương trình học MBA chất lượng được cần lồng ghép những bài giảng vào các tình huống thực tế để sinh viên có thể ứng dụng  ngay sau khi ra trường. Vì vậy trước khi chọn trường, bạn cần loại bỏ ngay những chương trình chỉ dạy lý thuyết trên lớp, không kết hợp áp dụng vào thực tiễn.

Giả sử bạn là nhà tuyển dụng nhân sự cho tổ chức, doanh nghiệp của mình, bạn sẽ chọn ai trong hai ứng viên: một là chỉ đơn thuần được đào tạo lý thuyết, ứng viên thứ hai là người được tạo nhiều cơ hội thực hành, có (dù chỉ chút ít) kinh nghiệm thực tế? Trả lời câu hỏi này là thêm một sự lựa chọn cho bạn rồi đấy!

Mức học phí

Học phí cũng là một lưu ý đáng quan tâm khi chọn trường học Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Hiện nay, giữa các trường đào tạo MBA tại Việt Nam có sự chênh lệch về mức học phí. Chẳng hạn, các trường đào tạo trong nước thấp hơn (khoảng 35 – 100 triệu đồng/ năm). Với những trường liên kết quốc tế, học phí sẽ cao hơn nhiều (khoảng 250 triệu đồng/ năm) Những trường được đầu tư 100% từ vốn nước ngoài có mức phí cao hơn hai loại trường trên.

Do đó, bạn nên so sánh kỹ học phí giữa các trường với nhau và  xem xét với chương trình đào tạo của từng trường để chọn trường có mức học phí và chất lượng dạy học phù hợp nhất với mục tiêu đã chọn.

Ngoài những yếu tố trên, bạn có thể tham khảo thêm về cơ sở vật chất, quy mô của trường, các dịch vụ dành cho sinh viên như dịch vụ tư vấn, hỗ trợ học thuật, giải đáp thắc mắc, dịch vụ ăn uống… để bổ sung vào những tiêu chí chọn trường trên.

Kết luận

Hiện nay, học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam đã được mở rộng ở nhiều hình thức từ offline (chương trình liên kết) đến online, tạo điều kiện tốt cho người không thể đi du học. Bạn  hoàn toàn có thể sở hữu tấm bằng MBA từ trường đại học UBIS (đứng top 3 thế giới chương MBA trực tuyến) bằng cách đăng ký học thông qua Viện IBM.