Học MBA online là hình thức học được nhiều người lựa chọn nhờ sự thuận tiện và tính linh hoạt. Vậy, học MBA online có thực sự mang lại hiệu quả không? Trước khi quyết định học online, bạn cần quan tâm điều gì?

Hãy cùng IBM tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Học MBA online có hiệu quả không?

Học MBA online là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh bằng hình thức học trực tuyến. Nghĩa là người học sẽ được học các bài giảng thông qua các thiết bị được kết nối mạng như điện thoại, máy tính bảng, laptop… Học viên có thể trao đổi với giáo viên thông qua các hình thức như chat, gửi email, trao đổi qua diễn đàn, hội thảo trực tuyến…

Với hình thức học MBA online, học viên không phải đến trường và cũng không tương tác trực tiếp với giáo viên, nên thường bị nghi ngờ về chất lượng đào tạo. Vì vậy, để trả lời được câu hỏi “Học MBA online có hiệu quả không?”, bạn cần biết những ưu – nhược điểm khi học MBA online. Từ đó xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khóa học.

Nhiều người thắc mắc liệu học MBA online có hiệu quả?
Nhiều người thắc mắc liệu học MBA online có hiệu quả?

1.1 Ưu điểm khi học MBA online

Tại Việt Nam, chương trình đào tạo MBA được chia làm hai hình thức là học chính quy (học toàn thời gian tại các trường trong nước) và vừa học vừa làm (bao gồm học online và học xen kẽ vào các ngày cuối tuần hoặc buổi tối tại lớp).

Giá trị tấm bằng khi theo học ở hai hình thức này đều giống nhau. Tuy nhiên, người Việt thường ưa chuộng chương trình học chính quy hơn. Trong khi đó, môi trường quốc tế lại đánh giá cao những chương trình vừa học vừa làm bởi những lý do sau đây:

Linh hoạt

Phần lớn người học MBA là những người đang có công việc ổn định. Vì họ khá bận rộn nên để cân bằng các yếu tố như công việc – gia đình – học tập là một việc khó.

Học MBA online có thể giúp giải quyết vấn đề trên nhờ sự linh hoạt mà nó mang lại. Người học có thể lựa chọn giờ học phù hợp với thời gian biểu của mình. Đồng thời, học MBA online không phụ thuộc vào địa điểm, chỉ cần một thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối mạng.

Tiết kiệm chi phí

Hiện nay, học phí một khóa học MBA tại các trường đại học trong nước dao động từ 50 triệu – 150 triệu đồng, tùy vào chất lượng từng trường. Nhưng bằng MBA của những khóa học này chỉ có  giá trị tại Việt Nam.

Muốn nhận được bằng quốc tế bạn phải lựa chọn những khóa học cao hơn như học MBA liên kết với nước ngoài (từ 100 triệu – trên 200 triệu đồng), hay đi du học MBA với học phí khoảng 450 triệu – 500 triệu đồng.

Mức học phí trên không hề rẻ! Đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường hoặc người  có mức thu nhập hạn chế.

Lựa chọn học MBA online giúp người học tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, vì đa số các khóa học online có mức học phí thấp hơn nhiều so với học tại lớp. Thời gian, đi lại và sức khỏe cũng là những khoản chi phí đáng kể có thể tiết kiệm được.

Chẳng hạn, khóa học MBA online tại trường đại học UBIS Thụy Sĩ chỉ với học phí 7.000 USD, tương đương với khoảng 162 triệu đồng. Với khoản tiền này, nếu học tại lớp bạn chỉ có thể lựa chọn những chương trình học trong nước theo chuẩn quốc tế (bằng nhận được chỉ có giá trị tại Việt Nam) nhưng khi đăng ký học MBA online tại UBIS, bạn sẽ nhận được bằng MBA quốc tế, có giá trị trên toàn thế giới.

Khóa học MBA online tại UBIS chỉ có mức học phí 162 triệu đồng.
Khóa học MBA online tại UBIS chỉ có mức học phí 162 triệu đồng.

Cơ hội lựa chọn

Khi lựa chọn học MBA tại lớp, học viên thường cân nhắc chọn những trường gần nhà hoặc nơi làm việc để dễ dàng di chuyển. Đôi khi yếu tố địa lý cản trở người học chọn những trường tốt và phù hợp với mình.

Nếu sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, thì bạn khó có thể theo học các trường  tại Hà Nội hoặc những tỉnh, thành khác. Nhưng khi học MBA online, rào cản này sẽ được dỡ bỏ. Với mạng internet kết nối toàn cầu, dù ở bất cứ đâu, bạn cũng có thể học được trường mà mình yêu thích.

Ví dụ: UBIS là trường đại học Thụy Sĩ, cung cấp khóa học MBA online ở Việt Nam và hơn 40 quốc gia khác trên thế giới.  Học viên ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể theo học MBA với UBIS ngay tại đất nước mình, không cần phải sang Thụy Sĩ.

Chất lượng đào tạo

Chương trình đào tạo MBA online giống như đào tạo MBA tại lớp, chỉ khác về hình thức trao đổi, tiếp cận với nội dung. Nội dung bài giảng trong chương trình học MBA online được thiết kế sinh động và hấp dẫn nhằm giúp người đọc thêm hứng thú, dễ ghi nhớ. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo MBA trực tuyến không khác gì so với MBA học tại lớp.

Ví dụ: Theo học chương trình  đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh từ xa của UBIS, bạn học trực tiếp với các giáo viên hàng đầu tại trường. Đây là những giáo sư đang dạy tại trường UBIS Thụy Sĩ. Những kiến thức học qua online giống như đang học trực tiếp tại trường.

Giữ vững tính tương tác

Nhiều người ngại học MBA online vì sợ khó tương tác, trao đổi với giáo viên khi gặp vấn đề.  Với khóa học online, vấn đề này được giải quyết dễ dàng thông qua hình thức trò chuyện online như video call, email hoặc chat…

Chương trình học online của trường luôn có sẵn tài liệu phục vụ quá trình học tập. Đồng thời, các giáo sư luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của học viên. Ngoài ra, một số trường đào tạo MBA online còn liên kết với các đơn vị bên ngoài để hỗ trợ học viên những kiến thức chuyên môn,  ngôn ngữ, học thuật…

Chẳng hạn như đại học UBIS hợp tác với viện IBM để hỗ trợ tài liệu, học thuật, ngoại ngữ… cho những học viên có nhu cầu bổ sung kiến thức.

Họp báo Lễ ký kết hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ quốc tế trong đào tạo nhân lực quản lý giữa Viện IBM và trường đại học UBIS.
Họp báo Lễ ký kết hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ quốc tế trong đào tạo nhân lực quản lý giữa Viện IBM và trường đại học UBIS.

1.2 Nhược điểm học MBA online

Dễ gặp phải các “trường ma”

Hiện nay, khá nhiều trường nhận đào tạo MBA theo hình thức trực tuyến. Điều này gây khó khăn cho người học khi chọn trường. Người học dễ gặp phải tình trạng lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ. Khi hoàn thành khóa học họ sẽ nhận được bằng không có giá trị quốc tế.

Hạn chế các mối quan hệ

Học tập là quá trình tiếp nhận kiến thức không chỉ từ giáo viên mà còn thông qua bạn bè. Hai nguồn ấy hỗ trợ, bổ sung cho nhau làm kiến thức phong phú, đa dạng và dễ hấp thụ hơn. Những hoạt động như trao đổi, làm bài tập nhóm ở lớp là cơ hội tốt để các học viên có thể thảo luận, trao đổi và chia sẻ ý kiến với nhau, góp phần nâng cao kết quả học tập.

Với học MBA online, khả năng duy trì và phát triển các mối quan hệ giữa bạn bè trong lớp bị hạn chế.

Hạn chế phát triển các kỹ năng mềm

Trong quá trình học, thông qua các hoạt động tại lớp bạn có thể nâng cao các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, trao đổi, đàm phán… Đây là những kỹ năng cần thiết  luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Khi lựa chọn học MBA online, mọi tương tác của bạn được thực hiện qua hệ thống và thiết bị công nghệ, những kỹ năng trên không có điều kiện được rèn luyện thường xuyên. Học MBA trực tuyến bị hạn chế về các mối quan hệ và kỹ năng mềm, bù lại bạn duy trì được các mối quan hệ hiện hữu.

Hạn chế phát triển các mối quan hệ và kỹ năng mềm khi học MBA online.
Hạn chế phát triển các mối quan hệ và kỹ năng mềm khi học MBA online.

Vậy, học MBA online có hiệu quả không?

Nếu chọn một trường đào tạo MBA có chất lượng, thì chương trình MBA online vẫn đảm bảo cung cấp kiến thức đầy đủ như khi học tại lớp. Thắc mắc của học viên vẫn luôn được giải đáp. Do đó, học MBA online mang lại chất lượng hoàn toàn như học tại lớp.

Hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào năng lực tiếp thu của từng người. Nếu thật sự chú tâm, tập trung tìm hiểu và nghiên cứu về những kiến thức liên quan thì dù bạn học với bất kỳ hình thức nào đều mang lại hiệu quả tốt.

2. Các vấn đề cần quan tâm khi học MBA online

Xác định rõ thông tin của trường

Để tránh chọn phải những trường kém chất lượng, bằng cấp không có giá trị, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin của trường trước khi đăng ký theo học. Trong đó, hai thông tin quan trọng cần được kiểm chứng:

  • Chương trình học phải được bộ giáo dục của quốc gia mà trường đó đóng trụ sở công nhận.
  • Bằng cấp phải được các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế có uy tín công nhận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin của trường thông qua các diễn đàn, hội nhóm, cựu học viên để kiểm định thêm thông tin.

Lựa chọn trường có hệ thống hỗ trợ tốt

E ngại của hầu hết học viên là nếu có thắc mắc, cần hỗ trợ sẽ thực hiện như thế nào. Bản chất của học online là không tiếp xúc trực tiếp giữa học viên và giáo viên nên mọi vấn đề phát sinh bị giải quyết chậm trễ hơn. Khi học MBA online bạn cần xem xét cách thức hỗ trợ cho học viên của trường.

Hãy gạch bỏ khỏi danh sách ưu tiên của mình những chương trình đào tạo MBA online được thiết kế để cung cấp kiến thức theo một chiều, thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi như:

  • Tôi có thể tham khảo thêm tài liệu ở đâu?
  • Ai có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập?
  • Nếu tôi có câu hỏi sẽ liên hệ với trường qua kênh nào?

Bạn có thể đặt ra cho đơn vị đào tạo MBA online thêm những câu hỏi khác liên quan đến việc hỗ trợ học viên, giải đáp thắc mắc…

Dưới đây là một ví dụ khi đặt câu hỏi về cách thức hỗ trợ khi tham khảo một khóa học online. Nếu nhận được những giải đáp rõ ràng, hợp lý và đầy đủ như vậy thì bạn có thể yên tâm lựa chọn học MBA online tại đó.

Những điều cần quan tâm khi học MBA online

Hoặc

Nên lựa chọn những trường có hệ thống hỗ trợ học viên tốt.
Nên lựa chọn những trường có hệ thống hỗ trợ học viên tốt.

Quản lý thời gian

Vì vừa học vừa làm nên thời gian của học viên rất hạn hẹp. Quyết định chọn học MBA online chỉ nên được đưa ra sau khi bạn có phương án quản lý thời gian tốt. Rõ ràng, bạn cần phải cân bằng thời gian dành cho công việc, gia đình và học tập để không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

3. Kết luận

Học MBA online là sự lựa chọn phù hợp dành cho những người bận rộn. Tìm hiểu kỹ thông tin về trường đào tạo MBA online, để chọn được trường uy tín và chất lượng là bước đầu tiên trước khi tập trung sức lực cho việc trau dồi kiến thức. Hiệu quả học tập tốt thì việc chinh phục kiến thức và bằng cấp quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.