Bạn không nhất thiết phải học tại lớp hay đi du học, học MBA bằng hình thức online cũng nhận được bằng quốc tế. Vậy nên du học MBA hay học MBA online ngay tại Việt Nam?Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.

Contents

1. Giá trị bằng MBA online và MBA du học có như nhau?

Bằng MBA khi học online có giá trị như bằng MBA khi đi du học?
Bằng MBA khi học online có giá trị như bằng MBA khi đi du học?

Du học MBA là sang một đất nước khác hoàn thành chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế. Học MBA online là hình thức học trực tuyến ngay tại Việt Nam bằng chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù khác nhau về hình thức học nhưng giá trị tấm bằng học viên nhận được là như nhau, đều là bằng MBA quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới.

Ví dụ: Trường đại học kinh doanh quốc tế UBIS có cơ sở giảng dạy chính đặt tại Geneva – Thụy Sĩ. UBIS mở chương trình học MBA trực tuyến tại Việt Nam. Học viên có thể lựa chọn một trong hai hình thức học MBA tại UBIS:

  • Sang Thụy Sĩ du học và lấy bằng MBA quốc tế.
  • Học MBA online tại Việt Nam theo chương trình đào tạo MBA trực tuyến của UBIS.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA, học viên học bằng hình thức nào cũng được đại học UBIS cấp bằng MBA danh giá (thuộc top 3 chương trình MBA trực tuyến trên thế giới.)

2. Ưu – nhược điểm khi đi du học MBA

2.1 Ưu điểm:

Nâng cao khả năng ngoại ngữ, giao tiếp

Cải thiện khả năng ngoại ngữ là một trong những lợi ích hàng đầu khi du học. Hằng ngày bạn tiếp xúc và trò chuyện hoàn toàn bằng ngôn ngữ của nước đó hoặc bằng tiếng Anh. Nhờ vậy vốn ngoại ngữ của bạn được nâng cao, giao tiếp tự tin hơn nhiều.

Được trải nghiệm với nền văn hóa khác

Trải nghiệm những điều mới lạ khi du học thạc sĩ quản trị kinh doanh.
Trải nghiệm những điều mới lạ khi du học thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Du học MBA là cơ hội tốt để mở mang tầm mắt, tiếp xúc với những điều văn minh. Bạn không chỉ tiếp cận với nền văn hóa của nước sở tại, mà còn nhiều nước khác thông qua bạn học. Đây là cơ hội để học thêm những điều thú vị, mới mẻ.

Cơ hội phát triển bản thân

Dù học MBA quốc tế tại Việt Nam hay du học, bạn đều học chung một chương trình với kiến thức như nhau. Học ở nước ngoài bạn sẽ được rèn luyện thêm những kỹ năng giao tiếp ngoài lớp học như khả năng thích nghi với môi trường mới, cách ứng xử văn minh, lối sống tự lập… để phát triển bản thân.

Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Du học MBA mở ra cánh cửa giúp bạn có thể tìm việc làm ngay tại đất nước đang học. Trong chương trình đào tạo, trường thường tổ chức các buổi workshop, kết nối học viên với các doanh nghiệp. Đây là cơ hội gặp gỡ các nhà tuyển dụng và thể hiện khả năng của mình để có thể thực tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Những điều này học viên học MBA tại Việt Nam không có được.

2.2 Nhược điểm

Chi phí cao

Chi phí luôn là vấn đề khiến học viên cân nhắc: nên đi du học MBA hay học MBA online. Muốn du học, bạn phải chuẩn bị một khoản tiền khá lớn so với học tại Việt Nam.

Hầu hết các trường nước ngoài có chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế đều có mức học phí khá cao (khoảng 250 – 400 triệu/ khóa). Với số tiền này, bạn thừa sức chọn học MBA quốc tế ngay tại Việt Nam (học MBA trực tuyến hoặc học MBA tại trường).

Bạn phải chuẩn bị nhiều khoản chi khác như: phí làm các thủ tục, giấy tờ, chi phí di chuyển, tiền thuê nhà hằng tháng… Nếu học tại Việt Nam bạn tiết kiệm được kha khá từ những khoản tiền trên.

Đối mặt với việc xa gia đình, chưa quen với môi trường mới

“Sốc văn hóa”, cô đơn… là cảm giác của hầu hết du học sinh.
“Sốc văn hóa”, cô đơn… là cảm giác của hầu hết du học sinh.

Cảm giác nhớ nhà, cô đơn, lạ lẫm khiến nhiều người cảm thấy bị “sốc văn hóa”… là điều khó tránh khỏi khi du học. Không thể vượt qua những nỗi nhớ này, bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến việc học tập. Hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi quyết định du học MBA.

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một rào cản khi đi du học MBA, nó khiến bạn không hiểu giáo viên giảng bài, dẫn đến kết quả học tập không cao. Nó còn làm cho bạn tự ti trong giao tiếp. Chẳng hạn, bạn hiểu những gì người khác đang nói, nhưng lại e ngại, không dám phát biểu ý kiến, sợ bạn bè cười do phát âm không chuẩn.

3. Ưu – nhược điểm khi học MBA online

Học MBA online được nhiều học viên lựa chọn nhờ tính linh hoạt và thuận tiện.
Học MBA online được nhiều học viên lựa chọn nhờ tính linh hoạt và thuận tiện.

So với đi du học MBA tại nước ngoài thì học MBA online tại Việt Nam cũng có những ưu điểm nổi bật như:

  • Tạo sự linh hoạt cho người học.
  • Tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn.
  • Không phải đối mặt với việc xa nhà, cô đơn.
  • Đảm bảo nhận được bằng MBA quốc tế.
  • Cải thiện được khả năng tiếng Anh trong quá trình học tập.
  • Nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị hợp tác với trường đào tạo ngay tại Việt Nam.

Ví dụ: Học viên khi theo học MBA online của trường đại học UBIS sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Viện IBM để hoàn thành khóa học. Trong quá trình học, nếu có bất kỳ thắc mắc về bài giảng, học thuật, khóa luận… bạn có thể liên hệ với Viện IBM.

Tuy nhiên, lựa chọn học MBA trực tuyến bạn khó phát triển được các kỹ năng mềm như khi du học. Mặt khác, nếu không tìm hiểu kỹ về những trường dạy online, bạn có thể gặp phải các “trường ma”.

Để biết thêm về ưu và nhược điểm của học MBA online, bạn hãy xem qua bài viết này: Học MBA online có hiệu quả không? Những điều bạn cần quan tâm nhất!

4.   Nên học MBA online hay đi du học?

Giá trị tấm bằng MBA bạn nhận được khi học online tại Việt Nam hay du học đều là bằng quốc tế. Cho nên, việc cân nhắc nên chọn học MBA online tại Việt Nam hay đi du học MBA không quá khó khăn. Bởi khi đã xác định được mục đích học MBA của bản thân là gì và điều kiện kinh tế ra sao sẽ dễ dàng lựa chọn được ngay. Cụ thể:

Du học MBA phù hợp với những người có điều kiện kinh tế thoải mái, muốn được sang nước ngoài để học tập, nâng cao kinh nghiệm bản thân, mở mang tầm nhìn. Ngược lại, học MBA online là lựa chọn hợp lý cho những ai hạn hẹp về tài chính nhưng vẫn muốn lấy được bằng MBA quốc tế. Nhờ tính linh hoạt khi học MBA trực tuyến nên những người đang có công việc ổn định, cần chinh phục bằng MBA để thăng tiến hoặc muốn chuyển sang các công ty nước ngoài vẫn có thể lựa chọn để học, vì nó không làm gián đoạn công việc hiện tại.

5.   Kết luận

Lựa chọn du học hay học MBA online còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như định hướng sự nghiệp, tài chính, hoàn cảnh, sức khỏe… Để đưa ra quyết định đúng đắn, hãy liệt kê tất cả những yếu tố trên, xem mình phù hợp với hình thức nào để dễ lựa chọn hơn. Nếu bạn muốn tìm một khóa học MBA online chất lượng ngay tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viện IBM để được tư vấn một cách toàn diện.