Nhắc đến bệnh còi xương hiện nay đang đươc xem là một rong những căn bệnh phức tạp, với nhiều biến thể và nguyên nhân khác nhau. Đồng thời, đây cũng là chứng bệnh mà các bé rất dễ mắc phải, nếu cha mẹ chủ quan và thiếu kiến thức nuôi con nhỏ. 

Chính vì thế. thông qua bài viết này sẽ cung cấp một phần nào đó kiến thức giải thích tại sao đâu là các nguyên nhân dẫn tới còi xương ở bé, qua đó giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nào!

>>> Tìm hiểu thêm: bài tập tăng chiều cao cho trẻ

 

Kết quả hình ảnh cho chiều cao cho trẻ

 

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

– Bào thai: nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai hoặc sinh non tháng nhẹ cân, thấp chiều cao thì nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi rất cao.

– Trẻ dưới 2 tuổi: chiều cao lúc trẻ 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao lúc trẻ trưởng thành, vì vậy nuôi trẻ dưới 2 tuổi là vô cùng quan trọng.

– Tuổi tiền dậy thì: 10 – 13 tuổi ở trẻ gái, 13 – 17 tuổi ở trẻ trai. Vì vậy, nếu trẻ gái sau khi hành kinh, trẻ trai sau 17 tuổi sẽ rất khó có thể cao được nữa.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao, chỉ đạt dưới 90% so với chiều cao chuẩn, phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính kéo dài.

Dựa theo  kết quả của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 29,5% số trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thấp còi, với khoảng 154 triệu trẻ em. 

Hầu hết các trường hợp thấp còi xảy ra trước khi trẻ được 3 tuổi. Trẻ em bị thấp còi sau này trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp. Hơn nữa, suy dinh dưỡng trẻ em có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh hơn, lao động kém hơn so với người bình thường. 

 

 

Để cao bạn không ngần ngại bởi chiều cao của mình

Tổng hợp các trường hợp trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi

– Sinh non.

– Suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng sơ sinh < 2.500g.

– Dị tật bẩm sinh.

– Biếng ăn và bị rối loạn tiêu hóa kéo dài.

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa.

– Còi xương.

– Trẻ được nuôi dưỡng không hợp lý.

Các yếu tố chính quyết định đến chiều cao

– Yếu tố di truyền.

– Kế hoạch và chế độ dinh dưỡng.

– Môi trường và luyện tập thể dục thể thao.

Cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ, cung cấp một chế độ ăn đầy đủ tinh bột: ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… hàng ngày theo tháng tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.

Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa…

Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm: thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu… vì kẽm là một nguyên tố vi lượng giúp phát triển chiều cao ở trẻ em.

Ăn nhiều rau xanh quả chín vì cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

Tăng cường cho trẻ luyện tập các môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao: bơi lội, đạp xe, chạy, chơi cầu lông… phù hợp độ tuổi của trẻ. Vì vậy, để trẻ lớn lên khỏe mạnh thông minh, các mẹ không chỉ quan tâm đến cân nặng của trẻ mà còn phải quan tâm đến chiều cao, vì chiều cao chỉ có từng giai đoạn để trẻ phát triển, nếu bỏ qua sẽ không thể lấy lại được.

Điều trị kịp thời các bệnh còi xương, rối loạn tiêu hóa khi trẻ mắc phải.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi trẻ đã lớn vẫn phải duy trì uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của trẻ, nhất là trẻ còn nhỏ chưa ăn được nhiều tôm, cua, cá.

Hơn nữa canxi trong sữa lại dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác. Đừng quân cho bé ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 10 giờ đêm giúp con dài ra trong lúc ngủ.

>>> Tìm hiểu thêm: cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm