Trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa thì việc sở hữu vốn tiếng Anh mang lại nhiều thuận lợi cho công việc của nhiều người. Vì vậy mà việc thi các chứng chỉ tiếng Anh đang được nhiều người chọn lựa. Việc thi các chứng chỉ không hề đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều công sức và tiền bạc để nhận được tấm bằng giá trị. Tuy nhiên nhiều người lại băn khoăn không biết nên thi Ielts hay Toeic, bằng cấp nào có giá trị hơn cho công việc của họ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số thông tin về hai loại chứng chỉ này cho bạn dễ dàng lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mục đích sử dụng nhất.

Tổng quan về Toeic và Ielts

nên học toeic hay ielts

Tổng quan về Toeic và Ielts

Toeic là gì?

TOEIC(Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế giúp đánh giá được trình độ giao tiếp của người học.

Chứng chỉ TOEIC mang tính quốc tế và được hầu hết phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Do vậy mà nhiều ứng viên có chứng chỉ này sẽ được ưu tiên tuyển dụng hơn trong nhiều công ty quốc tế.

TOEIC hiện nay đang có 2 dạng là TOEIC 2 skills (Reading và Listening) và TOEIC 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing).

Ielts là gì?

nên học toeic hay ielts

Bài thi IELTS gồm 4 phần thi

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ của người học. Cấu trúc của một bài thi Ielts bao gồm cả 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing). Hiện nay có 2 loại bài thi IELTS: Academic (Học thuật) và General (Tổng quát). Kết quả IELTS đánh giá được khách quan trình độ của người học chính xác nhất. Chứng chỉ này rất phù hợp cho những bạn muốn định cư, du học tại nước ngoài. Chứng chỉ này được hơn 6000 trường Đại học tại hơn 100 quốc gia đón nhận và xem như kết quả đánh giá trình độ ngoại ngữ.

So sánh điểm giống nhau và khác nhau của Toeic và Ielts

Điểm giống nhau

Các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và IELTS đều có mục đích là kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học với các tiêu chí đánh giá xem người dự thi có đạt được yêu cầu của bài thi hay không

Kết quả của các bài thì này là không rớt hay đậu sau khi hoàn thành xong chứng chỉ. Mà kết quả cuối cùng là điểm số được tính toán và được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của người dự thi theo thang điểm của từng loại chứng chỉ tiếng Anh.

Điểm khác nhau

Khác biệt về mục đích sử dụng

nên học toeic hay ielts

Mục đích sử dụng của mỗi chứng chỉ là khác nhau

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chứng chỉ tiếng Anh của bạn là gì mà lựa chọn chứng chỉ để ôn thi. Thông thường để apply cấp visa định cư hay du học nước ngoài thì chứng chỉ IELTS sẽ có lợi thế hơn. Đối với những người có ý định thăng chức, hay apply vào các công ty nước ngoài tại Việt Nam thì chứng chỉ TOEIC là lựa chọn tốt nhất.

Khác nhau về độ khó

Yêu cầu về độ khó của các chứng chỉ tiếng Anh cũng rất khác nhau. Thang điểm đánh giá độ khó của 2 loại chứng chỉ tiếng Anh trên là Ielts > Toeic. Tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà mỗi chứng chỉ có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Điều quan trọng là bạn cần xác định nhu cầu sử dụng chứng chỉ của mình.

Bằng nào có giá trị hơn

Tùy vào mục đích sử dụng chứng chỉ khác nhau mà người học sẽ chọn học và thi chứng chỉ gì. Thông thường tùy vào yêu cầu trường bạn theo du học, họ yêu cầu bạn nộp chứng chỉ gì thì bạn sẽ theo học và thi lấy chứng chỉ đó thôi.

Qua bài viết trên hy vọng đã có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS của bản thân.