Học tiếng Trung để làm gì? Có nên học tiếng Trung không? Đây có lẽ là mối quan tâm của nhiều người khi bạn đang có ý định học loại ngôn ngữ “tượng hình” này. Để giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất, hãy cùng khám phá những phân tích sau đây.

Học tiếng Trung để làm gì?

Trước khi tiếp cận và quyết định học một ngôn ngữ mới Bạn có thể có một câu hỏi, “Bạn học ngôn ngữ đó để làm gì?”, “Mục đích học tiếng Trung là gì?”. Tất nhiên, mọi thứ đều có mục đích. Dưới đây là một số lý do tôi đưa ra khi bạn chưa hiểu rõ về lợi ích của nghiên cứu này.

Hiểu rõ hơn về 1 nền văn hóa lớn thế giới

Trung Quốc được mệnh danh là nơi khai sinh ra nền văn hóa phương Đông. Đây là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, và đây cũng là quốc gia đông dân nhất.

Trung Quốc là đất nước có nền văn hoá lớn và lâu đời

Trung Quốc là đất nước có nền văn hoá lớn và lâu đời

Hiểu ngôn ngữ của quốc gia này sẽ giúp bạn hiểu văn hóa, kinh tế, chính trị và các bộ phận khác trong hoạt động của quốc gia đó. Đặc biệt, Trung Quốc là quốc gia láng giềng với Việt Nam. Mọi hoạt động thương mại, văn hóa, chính trị đều diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Cũng có nhiều người Trung đang sinh  sống ở Việt Nam và ngược lại. Nếu bạn có một người bạn, đồng nghiệp là người Trung Quốc, biết ngôn ngữ sẽ giúp giao tiếp với họ dễ dàng hơn rất nhiều.

Du học Trung Quốc

Lợi thế thứ hai mà bạn nhìn thấy khi học tiếng Trung là cơ hội tiếp thu kiến ​​thức từ thế giới. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là một môi trường học tập đầy hứa hẹn.

Chỉ cần bạn có chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 là có thể tham gia kỳ thi để nhận học bổng du học Trung Quốc. Có rất nhiều cơ hội học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Trước hay sau, bạn vẫn cần phải biết tiếng Trung để có thể sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Nó không chỉ là ngôn ngữ dùng để giao tiếp với người Trung Quốc. Học tiếng Trung còn mang đến cho bạn cơ hội việc làm lớn. Bạn có cơ hội làm việc với người Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Nếu bạn biết tiếng Trung, bạn không chỉ có thể xin việc bằng tiếng Trung. Ngoài ra, để có thể đảm nhận được chức vụ cao trong doanh nghiệp Trung Quốc, phải giao tiếp thành thạo tiếng Trung trong tổ chức.

Hoặc dễ nhất, bạn có thể làm thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc, nhân viên tại các công ty công nghiệp, xuất nhập khẩu, v.v…, cho phép bạn có thu nhập rất cao.

Các tập đoàn Trung Quốc

Các tập đoàn Trung Quốc đang phát triển mạnh trên thế giới

➤ Chi tiết: Học bổng du học Trung Quốc

Thương mại hàng hóa Trung Quốc

Biết tiếng Trung rất hữu ích nếu bạn đang kinh doanh ở Trung Quốc. Biết ngôn ngữ có nghĩa là bạn có thể tìm kiếm các mặt hàng trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, giao tiếp và giao dịch với những người bán hàng Trung Quốc. Hỗ trợ quá trình mua và bán “Hàng Trung Quốc nhập khẩu” từ nhà máy tốt hơn.

Bạn không cần phải trả tiền cho một thông dịch viên. Bạn có thể tin tưởng vào việc nhập hàng và kinh doanh mà không lo bị lừa đảo, nhất là khi bạn có đủ khả năng chi trả. Bạn có thể hoạt động như một phương tiện vận tải. là công ty nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Tạo điều kiện học một ngôn ngữ khác tốt hơn

Tiếng Trung như một ngôn ngữ hình ảnh khi bạn học tiếng Trung, bạn có thể dễ dàng học các ngôn ngữ hình ảnh khác như tiếng Hàn, tiếng Nhật, v.v…

Từ những lý do trên chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề và quyết định có nên học tiếng Trung hay không rồi đúng không?

➤ Xem thêm bài viết: Sinh viên tiếng Trung ra làm gì?

Một số lưu ý quan trọng khi học tiếng Trung

Nếu bạn quyết định đầu tư luyện tiếng Trung trong thời gian sắp tới, dưới đây là một số mẹo hữu ích dành cho bạn:

Đặt mục tiêu học tập

Mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì? Hãy xác định một mục đích cụ thể. Bạn học tiếng Trung để đi du học, kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nào cần đến tiếng Trung?

Đặt mục tiêu học tập sẽ giúp bạn biết rằng mỗi yêu cầu là khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu mức độ hiểu biết của mình và đặt mục tiêu học tập cho bản thân.

Ngôn ngữ Trung học những gì?

Ngôn ngữ Trung học những gì?

Để đạt mục tiêu, bạn cần mức độ tiếng Trung nào?

Ví dụ như tiếng Trung để đi du học, đi thi thì cần thi đạt chứng chỉ HSK 5,… Với lĩnh vực kinh doanh nhập khẩu và kinh doanh hàng Trung Quốc. Bạn vừa phải học giao tiếp vừa có thể kinh doanh.

Tất nhiên, bạn càng giỏi tiếng Trung, giỏi mọi kỹ năng thì công việc của bạn sẽ càng thuận lợi.

Có một cách học đúng đắn

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Điều này đặc biệt đúng với các ngôn ngữ so sánh quá phức tạp như tiếng Trung, vì vậy bạn cần có một phương pháp học phù hợp để tiếp thu ngôn ngữ này.

Tìm tài nguyên học tiếng Trung phù hợp

Có rất nhiều loại tài liệu học tiếng Trung để bạn lựa chọn. Từ mục tiêu ban đầu, mức độ hiện tại mà bạn chọn tài nguyên thích hợp. Bạn nên học từ các nguồn như sách, phim, nhạc, giao tiếp trực tiếp với người Trung Quốc, v.v.

Các bạn có thể tham khảo tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu này: 214 bộ thủ tiếng Trung

Siêng năng, kiên nhẫn

Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng khi lên kế hoạch cho những việc cần làm, đặc biệt là một ngôn ngữ khó như tiếng Trung cần có sự kiên trì, bền bỉ và chăm chỉ. Với 2 yếu tố này, bạn có thể học ngôn ngữ này thành công.

Hi vọng từ những phân tích trên, bạn sẽ quyết định và có hướng đi đúng đắn hướng đến thành công trong tương lai!