Hiện nay các thí sinh có thể sử dụng 2 hình thức thi IELTS là thi trên giấy như bình thường hoặc là thi trên máy tính. Hình thức thi trên máy tính còn khá mới, nhiều người thực sự chưa hiểu rõ về cách thi, quy chế thi cũng như cách tính điểm ielts như thế nào, các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết này.

Điểm giống nhau giữa thi IELTS trên máy và trên giấy

Hai hình thức thi IELTS trên máy tính và thi trên giấy thực tế không có nhiều sự khác nhau, không nói đến hình thức thi, về nội dung thì chúng không khác gì nhau.

Cấu trúc đề thi của cả 2 hình thức này đều như nhau, về cả số lượng câu hỏi, dạng câu hỏi, độ khó của các câu cũng như là cách tính điểm ielts và tiêu chí chấm điểm cũng hoàn toàn giống nhau. Trừ phần thi Listening sẽ có một số khác biệt nhỏ ra thì ở các phần thi khác, thời gian thi cũng hoàn toàn giống nhau.

Với phần thi nói (speaking) các bạn dù thi theo hình thức nào thì cũng phải thi trực tiếp 1-1 với giám khảo chứ không có sự khác biệt. Bên cạnh đó, lệ phí thi của cả 2 hình thức này đều giống nhau chứ không hề có sự khác biệt gì nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn hình thức phù hợp.

Thi ielts trên máy tinh và trên giấy hoàn toàn giống nhau về nội dung

Thi ielts trên máy tinh và trên giấy hoàn toàn giống nhau về nội dung

Những điểm khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Như đã nói ở trên, đây là 2 hình thức thi khác nhau, ngoài những điểm giống như đã kể đến ở trên thì vẫn có những điểm khác nhau mà các bạn cần phải chú ý khi làm bài thi để kết quả được tốt nhất.

Đối với phần thi Listening sẽ có một số khác biệt trong cách làm. Nếu như thi trên giấy, sau khi nghe audio, bạn sẽ có thêm 1 khoảng thời gian là 10 phút để chuyển đáp án lên phiếu làm bài, nhưng nếu thi trên máy tính thì bạn sẽ không có 10 phút này mà phải hoàn thành bài làm ngay trong lúc nghe.

Bên cạnh đó, khi thi nghe, đối với hình thức thi trên giấy, các bạn thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ được nghe audio thông qua một speaker, điều này đôi khi sẽ trở thành bất lợi cho bạn khi phải nghe âm thanh trong một môi trường không ổn định. Nhưng đối với hình thức thi trên máy tính, bạn sẽ được trang bị một headphone riêng, điều này sẽ mang lại trải nghiệm nghe tốt nhất cho bạn, giúp bạn làm bài thuận lợi hơn.

Ngoài ra, khi làm bài, đối với đề trên giấy bạn sẽ phải mất thời gian để tô phiếu làm bài hoặc viết đáp án lên phiếu, đòi hỏi bạn phải cẩn thận để tránh điền nhầm câu. Còn trên máy tính bạn có thể trực tiếp điền đáp án lên đề bài, vừa dễ dàng mà lại nhanh chóng hơn. Nếu lỡ có làm sai hay nhầm lẫn đáp án và muốn sửa lại thì việc sửa trên máy tính cũng nhanh gọn hơn rất nhiều so với việc phải dùng gôm tẩy trên giấy.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn có thói quen gạch chân, take notes những ý chính quan trọng trong bài để dễ dàng trong lúc làm bài hơn. Đây là một thói quen rất tốt, tuy nhiên nếu thi trên máy thì bạn không thể thực hiện take notes một cách nhanh chóng và dễ dàng như vậy được, đây chính là bất lợi. Nhưng ngược lại, khi thi phần writing, máy tính có chế độ hiển thị số từ mà bạn đã đánh còn thi trên giấy thì bạn phải tự kiểm soát.

Việc thi trên máy sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn vì có chế độ hiển thị giờ cũng như cảnh báo sắp hết giờ. Việc đề không nằm trên cùng một trang giấy cũng có thể gây khó khăn trong quá trình đọc hiểu và làm bài của bạn, nhưng nếu đề được hiển thị trên máy sẽ được định dạng 2 cột giúp thuận lợi hơn cho thí sinh khi làm bài. Đổi lại bạn sẽ phải chịu sự ảnh hưởng của tiếng ồn khi đánh máy.

Từ những thông tin so sánh trên, các bạn có thể phân tích và lựa chọn hình thức thi có lợi và phù hợp với bản thân để đạt được kết quả thi tốt nhất trong kỳ thi IELTS. Chúc các bạn thành công.