Để một chung cư vận hành tốt cần một đơn vị quản lý vận hành chung cư chuyên nghiệp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của mình.

Có thể xem chung cư như một cộng đồng dân cư sinh sống với nhau cùng sử dụng các không gian và tiện ích chung. Do đó, cần một đơn vị quản lý vận hành chung cư thực hiện những phương án quản lý vận hành nhà chung cư chất lượng tốt.

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến các đơn vị quản lý vận hành chung cư bởi sức ảnh hưởng của nó tới quyền lợi cũng như sự an toàn của tập thể dân cư.

Khái niệm quản lý vận hành chung cư

Quản lý vận hành chung cư là các hoạt động bao gồm quản lý và vận hành các hoạt động trong tòa nhà chung cư. Từ đó, đảm bảo cho cư dân trong chung cư có được môi trường sống lành mạnh, an toàn và mang lại lợi ích tốt nhất, khai thác hiệu quả giá trị bất động sản của nhà chung cư.

Quản lý vận hành nhà chung cư có vai trò rất quan trọng

Quản lý vận hành nhà chung cư có vai trò rất quan trọng

Khái niệm ban quản lý chung cư

Ban quản lý chung cư có thể là chủ đầu tư trực tiếp quản lý hoặc là một đơn vị dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Ban quản lý phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện làm dịch vụ quản lý tòa nhà được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản xét duyệt.

Bạn có thể tham khảo, tra cứu các đơn vị quản lý vận hành chung cư đủ điều kiện được đăng tải văn bản thông báo trên Cổng thông tin điện tử Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Nội dung cần quản lý

Đơn vị quản lý (ban quản lý) vận hành nhà chung cư cần thực hiện công tác quản lý sau:

 • Quản lý nhân sự: khi vận hành không thể không có nhân sự. Trong vận hành chung cư cần nhân sự để phục vụ cho các dịch vụ vệ sinh, thang máy, điện, nước…  Và ban quản lý chung cư cần phải giám sát hoạt động các bộ phận nhân sự này.
 • Quản lý khách hàng: khách hàng của nhà chung cư là những dân cư sinh sống ở đây từ chủ căn hộ đến khách thuê. Trong quá trình sinh sống, họ thường phát sinh các vấn đề, yêu cầu phát sinh. Vì vậy, cần ban quan lý tiếp nhận, giải quyết các vấn đề đó.
 • Quản lý an ninh: ban quản lý phải kiểm soát trật tự, an toàn an ninh cho chung cư từ vấn đề tranh chấp tài sản đến sức khỏe của cư dân. Nhằm tạo dựng một môi trường sống lành mạnh và văn hóa.
 • Quản lý hạ tầng kỹ thuật: cơ sở hạ tầng như: điện, nước, thang máy, điều hòa… đáp ứng nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hằng ngày, là một phần quan trọng không thể thiếu. Vì vậy, cần cẩn trọng, duy trì kiểm tra bảo trì thường xuyên đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục an toàn.
 • Quản lý dịch vụ vệ sinh: trong chung cư thường sẽ có những không gian sinh hoạt sinh chung như: hành lang, sân vườn, bể bơi, … Nhưng khó để một hộ dân cư nào đó đứng ra chịu trách nhiệm việc vệ sinh. Ban quản lý cần thường xuyên kiểm tra và sắp xếp nhân sự đảm nhiệm vai trò này.

Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư 

Ban quản lý thực hiện kiểm soát hệ thống

Ban quản lý thực hiện kiểm soát hệ thống

Trên cơ sở nội dung mà ban quản lý cần thực hiện, Ban quản lý cần xác định rõ chức năng và nhiệm vụ của mình như sau:

 • Cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng như: dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, chăm sóc cây… bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;
 • Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng định kỳ các hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật như: thang máy, máy bơm nước, máy phát điện… thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;
 • Thu các loại phí cần thiết (nếu được ủy quyền)
 • Phối hợp với các bên liên quan khi có vấn đề xảy ra.
 • Các công việc khác có liên quan để đảm bảo quản lý và vận hành nhà chung cư.

Và để đảm bảo các đơn vị phải đảm bảo có đủ điều kiện để hoàn thành chức năng, nhiệm vụ cơ bản đó, ngoài điều kiện đơn vị được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ các bộ phận chuyên môn quản lý vận hành nhà chung cư: bộ phận kỹ thuật, dịch vụ, an ninh, vệ sinh, môi trường;
 • Đội ngũ cán bộ, nhân viên được cấp chứng chỉ quản lý vận hành chung cư được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn theo quy định Bộ Xây dựng trong các lĩnh vực: xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư..

Công ty CP quản lý và khai thác tài sản – PSA

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư uy tín

Công ty PSA là đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp. Cung cấp các biện pháp giải quyết quản lý vận hành nhà chung cư hiệu quả để nâng cao giá trị của tòa nhà chung cư.  Với những giá trị mà dịch vụ này mang lại, các chủ đầu tư sẽ tạo bước tiến mạng mẽ hơn với nền tảng vững chắc có được. 

Mọi chi tiết thắc mắc về dịch vụ hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của PSA liên hệ:

Văn phòng: Tầng 15 toà nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hoặc qua hotline: 0911 033 777

Hy vọng qua những chia sẻ ở phía trên, mọi người lựa chọn được một đơn vị cung cấp đủ uy tín, chất lượng.