Trước đây, khái niệm về nhà thầu xây dựng chưa được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự phát triển vượt bật về xây dựng đã làm cho thuật ngữ này phổ biến hơn. Đặc biệt là tại những thành phố lớn, bởi sức nóng của các công trình với quy mô lớn. Có thể mọi người sẽ biết đến nhà thầu như một trung gian xây dựng. Nhưng về sâu xa, nhà thầu xây dựng là ai, họ có trách nhiệm như thế nào với công trình? Vì vậy, ở bài viết này Mỹ Toàn sẽ chia sẻ đến các bạn những vấn đề về nhà thầu. Hãy cùng tìm hiểu về nhà thầu và trách nhiệm của nhà thầu trong thi công ngay dưới đây nhé!

Contents

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng hay còn được gọi đơn giản là nhà thầu. Họ là một tổ chức hoặc đơn vị có khả năng chịu trách nhiệm xây dựng một công trình. Các chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu để họ thầu toàn bộ công trình. Đó là tất cả những công việc liên quan đến dự án, đến công trình. 

Hiện có rất nhiều nhà thầu tại thị trường Việt Nam. Nhưng để tìm kiếm nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp thì phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận hành nghề
 • Danh sách đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, chỉ huy công trình, điều tra viên, giám sát viên,… Họ phải là người có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.
 • Khả năng tìm kiếm đội ngũ công nhân lành nghề, có trách nhiệm.
Nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng là gì? (Nguồn: Internet)

Các nhà đầu tư sẽ dựa trên những yếu tố đó để giao dự án cho nhà thầu xây dựng. Đi kèm với đó là hợp đồng giữa hai bên. Những vấn đề về pháp lý, hay vấn đề liên quan đến dự án đều được đề cập đến. Nhà thầu phải có trách nhiệm hoàn thành công trình như hợp đồng. Chủ đầu tư cần chi trả đầy đủ những khoản chi phí như khi bàn giao. 

Trách nhiệm của nhà thầu trong thi công

Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp và uy tín sẽ đảm bảo hoàn thành những nhiệm vụ sau:

 • Đảm bảo hoàn thành toàn bộ những hạng mục đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo tiêu chí chủ đầu tư.
 • Có trách nhiệm cung cấp đối với các phương tiện, thiết bị,… được sử dụng khi thi công. Bao gồm cả nguyên vật liệu, vật tư, nhân công xây dựng như hợp đồng.
 • Ký hợp đồng và bàn giao với các nhà thầu phụ để hoàn thành toàn bộ công trình. Chịu trách nhiệm toàn bộ với vấn đề gắn liền với nhà thầu phụ.

>>> Tìm hiểu thêm: Các hình thức lựa chọn nhà thầu

Phân loại nhà thầu trong xây dựng

Đối với lĩnh vực xây dựng, có nhiều cách để phân loại nhà thầu. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để phân loại nhà thầu đó là:

Nhà thầu chính

Nhà thầu chính là nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm trực tiếp với chủ đầu tư. Họ sẽ là đơn vị/ tổ chức tham gia đấu thấu và đứng tên dự thầu. Nhà thầu chính thường có quy mô lớn, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực. Nhà thầu chính sẽ quản lý, giám sát toàn bộ công trình được giao. Và sau cùng là tiến hành nghiệm thu và bàn giao lại cho chủ đầu tư. Nhà thầu chính cũng có trách nhiệm tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu phụ để cùng hoàn thành dự án. 

Nhà thầu xây dựng

Nhà thầu chính làm việc trực tiếp với chủ đầu tư (Nguồn: Internet)

Nhà thầu phụ

Nhà thầu phụ là nhà thầu xây dựng tham gia thầu theo gói. Có nghĩa là dựa trên những gói dịch vụ thầu mà nhà thầu chính cần. Từ đó ký kết và thực hiện các gói thầu đó. Nhà thầu phụ có quy mô vừa và nhỏ. Họ thường hoạt động trong một số ít lĩnh vực chuyên môn. Tính bao quát trong dịch vụ thầu của họ không lớn. Họ sẽ làm việc trực tiếp với nhà thầu chính chứ không phải nhà đầu tư.

Ngoài cách phân loại nhà thầu như trên, thực tế ta còn có thể phân loại nhà thầu như sau:

 • Nhà thầu trong nước: Là nhà thầu được thành lập và hoạt động theo quy định về pháp luật tại Việt Nam. Họ thường là những cá nhân/ tổ chức/ đơn vị mang quốc tịch Việt Nam.
 • Nhà thầu nước ngoài: Là nhà thầu được thành lập theo luật pháp của quốc gia khác. Họ có thể là người mang quốc tịch nước ngoài, hoặc nước Việt Nam. Tuy nhiên, họ có quyền được tham gia dự thầu tại Việt Nam theo quy định.
 • Nhà thầu phụ đặc biệt: Là nhà thầu chịu trách nhiệm một số hạng mục quan trọng của gói thầu. Tùy theo yêu cầu từ nhà thầu chính mà nhà thầu phụ đặc biệt sẽ thực hiện những gì.
Nhà thầu xây dựng

Thầu công trình quy mô lớn (Nguồn: Internet)

Một số công trình thầu phổ biến hiện nay

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam phổ biến nhất là thầu các công trình sau:

 • Thầu hệ thống công trình cầu đường từ Nhà nước
 • Thầu cao ốc, trung tâm thương mại, khu nhà ở phức hợp, chung cư,…
 • Thầu và thi công nhà ở lớn hay khu biệt thự cao cấp
 • Thầu thiết bị, công nghệ cho các công trình lớn.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về nhà thầu xây dựng. Nhà thầu cần phải có kinh nghiệm và uy tín mới được lựa chọn nhiều. Số lượng nhà thầu tuy nhiều, nhưng cũng khá khó khăn để tìm nhà thầu chất lượng. Nếu như bạn muốn tìm một chủ thầu chất lượng. Bạn muốn đảm bảo công trình của mình thành công tốt đẹp, thì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại đây: mytoan.com.vn