Cách làm thịt nướng bằng chảo liệu có khả thi hay không? Có những ngày bạn cảm thấy thèm thịt nướng, nhưng bạn không có lò nướng hay vật dụng để nướng thịt. Và dĩ nhiên nhà bạn có chảo. Đừng lo lắng, chỉ với một chiếc chảo thôi các bạn hoàn toàn có thể nướng thịt. Dù nướng thịt bằng chảo thì mùi vị sẽ không ngon như cách nướng thịt truyền thống. Nhưng việc có thể thỏa mãn nhu cầu ăn uống cho bản thân là một sự biết ơn với cơ thể. Vì vậy, hãy cùng Sài Gòn Bếp tìm hiểu ngay cách làm thịt nướng bằng chảo ngon nhất nhé!

Nấu ăn bằng chảo gang

Nấu ăn bằng chảo gang

Nên nướng thịt bằng loại chảo nào là tốt nhất

Cách làm thịt nướng bằng chảo thì nên sử dụng loại chảo nào là an toàn nhất. Để nướng thịt thì các bạn cần phải chuẩn bị chảo chống dính. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại chảo chống dính trên thị trường là chảo inox. Loại chảo này có lớp chống dính nhân tạo khá mỏng. Vì vậy, cách làm thịt nướng bằng chảo dễ làm bong tróc lớp chống dính của chảo. 

Do đó, trong cách làm thịt nướng bằng chảo bạn nên sử dụng chảo gang là tốt nhất. Chảo gang là một loại chảo có lớp chống dính tự nhiên. Nhiệt độ trên chảo thường phân tán đều, do vậy làm cho thịt nướng trở nên ngon hơn. Với nhiệt độ cao, chảo gang cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Còn chảo chống dính thông thường rất dễ bị hỏng. 

Cách làm thịt nướng bằng chảo đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị tất cả những nguyên liệu cần thiết để nướng thịt

  • Thịt (bò/ heo) khoảng 500 gram
  • Hành tím khô 
  • Tỏi
  • Muối
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Tiêu
  • Ớt
  • Dầu ăn
  • Mật ong
  • Gói sốt gia vị thịt nướng (Trong trường hợp bạn không biết cách/ không muốn nêm nếm)
  • Đồ ăn kèm: Rau sống (xà lách, tía tô,…), kim chi, củ cải muối,…

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt nướng

Sơ chế nguyên liệu: 

  • Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muối và để cho ráo nước. Kỹ hơn bạn có thể rửa bằng nước ấm. Sau đó, bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn với mình nhất. 
  • Các loại hành, tỏi, ớt,… lột vỏ, rửa sạch, và băm/ giã nhỏ.
  • Các loại rau rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút.

Ướp thịt nướng:

Cho tất cả những gia vị: dầu ăn, đường, muối, mật ong, tỏi, hành, ớt, tiêu,… vào trong thịt. Bạn dùng tay tán đều gia vị ra toàn bộ các bề mặt của miếng thịt. Bóp nhẹ vào miếng thịt để gia vị thấm đều và thấm sâu. Bạn không nên bỏ quá nhiều gia vị vào thịt, bởi nó sẽ quá vị và gây ra dư thừa gia vị khi nướng.

Đối với gói sốt gia vị thì đơn giản hơn. Khi thái thịt xong bạn chỉ cần cho gói sốt đã được pha chế với công thức sẵn vào. Sau đó, bạn cũng làm những thao tác như ở trên.

Chảo gang là gì?

Chảo gang là gì?

Thịt sau khi được gia vị, các bạn nên ướp trong khoảng 20 – 30 phút để gia vị có thể thấm vào thịt. Để tránh bụi bẩn, côn trùng bay vào, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Lưu ý: Nếu bạn ướp thịt nhưng chưa ăn liền, thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Thịt bảo quản trong tủ lạnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hương vị mà còn giúp thị không bị chua.

Bước 4: Nướng thịt trên chảo

Cách làm thịt nướng bằng chảo không quá khó. Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và đặt lên bếp. Trước khi cho thịt lên chảo, bạn cần bật lửa cho chảo nóng. Khi khói vừa bốc lên, bạn cho lần lượt từ từ từng miếng thịt vào. Tránh trường hợp thịt bị dính, khô bạ có thể tra thêm một lớp dầu mỏng lên chảo.

Trong quá trình nướng bạn cần chú ý thao tác. Cách làm thịt nướng trên chảo cũng giống như nướng thịt truyền thống. Bạn phải trở đều hai mặt cho đến khi nào thịt chín và gắp cho ra đĩa. 

Bước 5: Chuẩn bị đồ ăn kèm và nước chấm thịt nướng

Trong quá trình nướng thịt, bạn chuẩn bị các món ăn kèm ra đĩa với một lượng phù hợp. Đợi sau khi thịt chín bạn có thể thưởng thức ngay lúc còn nóng. Trong cách làm thịt nướng bằng chảo thì nước chấm vẫn là linh hồn của món ăn này. Ba loại nước chấm bạn có thể thử làm đó là:

Nước chấm thịt nướng chua cay sốt me: 

Bạn cần chuẩn bị: Nước mắm (1 muỗng canh), Me chín (khoảng 250 – 300 gram), đường cát trắng (2 – 3 muỗng canh), ớt đã giã hoặc xay tùy theo mức độ ăn cay của bạn, nước lọc (1 – 2 muỗng canh). Với me, bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút và chắt lấy nước cốt me. Sau đó, bạn cho toàn bộ những thứ đã chuẩn bị vào một chiếc chảo/ nồi nhỏ, bật lửa nhỏ và đun cho đến khi sệt lại là được.

Ưu nhược điểm chảo gang

Ưu nhược điểm chảo gang

Nước chấm thịt nướng kiểu Thái: 

Bạn cần chuẩn bị: Nước mắm (2 muỗng canh), Chanh vắt lấy nước cốt (6 – 7 muỗng canh), Nước lọc (2 – 3 muỗng canh), Đường (1 – 2 muỗng canh), Mối (1 muỗng cà phê nhỏ), Tỏi và Ớt bằm/ xay nhuyễn. Tiếp đến bạn chỉ cần cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái bát và khấy đều cho đến khi tan ra là được. Bạn có thể tăng giảm độ cay tùy theo khẩu vị của mình bằng cách cho nhiều hay ít ớt. Đặc điểm của loại nước chấm này là cay và rất cay.

Muối ớt cho cách làm thịt nướng bằng chảo: 

Bạn cần chuẩn bị: Muối hạt  (1 muỗng canh), Đường (1,5 muỗng canh), Ớt (2 – 3 quả tùy khẩu vị), Nước cốt chanh (3 – 4 muỗng), bột ngọt (1 muỗng cà phê). Bạn cho tất cả những nguyên liệu (trừ nước cốt chanh) đã chuẩn bị vào trong một chiếc bát nhỏ hoặc cối, giã nhuyễn. Sau khi giã xong, bạn cho nước cốt chanh vào đến khi hỗ hợp sền sệt là được.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn cách làm thịt nướng bằng chảo. Dù không có những vật dụng cần thiết để nướng thịt, nhưng với chảo bạn cũng có thể thưởng thức những miếng thịt nướng thơm ngon rồi đó. Hãy tận hưởng hương vị thịt nướng thơm ngon qua hướng dẫn ở trên nhé. Sài Gòn Bếp chúc các bạn có một bữa tiệc thịt nướng ngon nhất, tuyệt vời nhất!