Nước cất 2 lần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. Vậy nước cất 2 lần là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm và các ứng dụng của nước cất 2 lần qua bài viết dưới đây.

Nước cất 2 lần là gì

Đây là loại nước tinh khiết đã qua các giai đoạn trong việc chưng cất nghiêm ngặt trên dây chuyền sản xuất hiện đại. Việc này giúp tiêu diệt sạch hết các loại vi khuẩn, vi trùng và tạp chất để thu được loại nước sạch, tinh khiết. Nước cất thành phẩm không chứa bất cứ một loại tạp chất nào dù là hữu cơ hay vô cơ.

Nước cất 1 lần sau đó được chưng cất thêm một lần nữa được gọi là nước cất 2 lần. Vì vậy mà nước cất 2 lần cũng có chất lượng cao hơn. 

nước cất 2 lần là gì

Nước cất 2 lần không mùi, không vị, không chứa tạp chất

Công dụng của nước cất 2 lần là gì?

Hiện nay nước cất 2 lần được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến các lĩnh vực như phòng thí nghiệm, y tế, công nghiệp,…

Ứng dụng tại phòng thí nghiệm

Với độ tinh khiết và chất lượng nước cực kỳ cao, không chứa vi khuẩn hay tạp chất nên việc dùng trong phòng thí nghiệm là hoàn toàn dễ hiểu. Các công dụng chính có thể kể đến là cấy mô, chuẩn bị vi sinh, làm dung môi phản ứng hoặc pha chế các hóa chất,…

Lĩnh vực công nghiệp

Bên cạnh việc được dùng trong phòng thí nghiệm thì nước cất 2 lần tham gia vào lĩnh vực công nghiệp. Có thể kể đến những công dụng chính như 

 • Vệ sinh tiệt trùng
 • Pha hóa chất công nghiệp
 • Châm sạc bình ắc quy
 • Sử dụng trong các máy CNC, máy laze, máy in phun công nghiệp
 •  Sản xuất máy móc, linh kiện điện tử

Việc dùng nước cất 2 lần trong công nghiệp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó đem lại rất nhiều ưu điểm và công dụng tuyệt vời. Với một vài công dụng đặc biệt, thì có yêu cầu khá cao về chất lượng của nước cất. Vì vậy bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp nước cất công nghiệp uy tín, chất lượng.

Tác dụng trong lĩnh vực y tế của nước cất 2 lần là gì?

Bên cạnh được dùng trong phòng thí nghiệm, hay công nghiệp thì nước cất 2 lần còn được dùng cho ngành y tế. Nguyên nhân là bởi vì loại nước này an toàn, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nước cất 1 lần, nước RO hoặc các loại nước thông thường khác. Từ bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe,… đều xuất hiện loại nước này.

Nước cất 2 lần có công dụng gồm:

 • Pha và điều chế thuốc
 • Rửa vệ sinh thiết bị, dụng cụ y tế trước khi dùng
 • Pha dung dịch thuốc, dung dịch thuốc thú y
 • Thay cho nước muối sinh lý để sát trùng vết thương

Nước cất 2 lần có uống được không?

công dụng nước cất 2 lần là gì

Có nên uống nước cất 2 lần thay cho nước lọc thông thường?

Với đặc điểm là sạch, không chứa vi khuẩn vì vậy nên khá nhiều người tò mò liệu rằng nước cất 2 lần có uống được không. 

Nước cất là loại nước tinh khiết. Nó không màu, không mùi, không vị, và không chứa vi khuẩn gây hại. Do đó nước cất có thể được sử dụng để dùng làm nước uống.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có một vài khuyến cáo cho việc này. Theo đó, bạn không nên uống nước cất thường xuyên. Bởi uống nước cất có thể gây ra tình trạng nhiễm toan. Khi nồng độ pH của máu hạ thấp dưới mức chuẩn, cấu trúc tế bào sẽ bị phá vỡ. Nếu uống trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị thiết các nguyên tố vi lượng. Quá trình đồng hóa chất dinh dưỡng của bạn vì thế mà cũng bị gián đoạn. Điều này khá nguy hiểm bởi nó sẽ khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Vậy nên tuy an toàn khi uống, bạn vẫn không nên sử dụng nước cất 2 lần để thay thế nước lọc thông thường nhé.

Cách bảo quản nước cất 2 lần là gì?

 • Bảo quản nơi khô mát, thoáng khí
 • Không được để ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng
 • Hạn sử dụng thông thường của nước cất là 2 năm nếu được bảo quản đúng cách
 • Nước cất 2 lần không vị, không mùi đựng trong can nhựa cao cấp
 • Nên sử dụng nước cất trong môi trường vô khuẩn trong 24h kể từ khi mở nắp

Nước cất 2 lần là loại nước chuyên dụng đặc biệt. Vì vậy để có được sản phẩm tốt nhất, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường.

Để được tư vấn thêm về chủ đề này, bạn vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi tại https://hoachatthiendaiphuc.com.vn/