Chúng ta đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ “Đáo hạn ngân hàng” khi chúng ta tham gia các hoạt động tài chính hoặc sử dụng dịch vụ kinh tế của ngân hàng. Nhưng liệu có phải đáo hạn ngân hàng là những gì chúng ta đã biết và hiểu về nó hay không? Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết để có thể hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn với các thuật ngữ khác.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng hay còn được xem là một hình thức tăng thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng.

Hay chúng ta còn có thể hiểu rõ hơn là những khách hàng muốn duy trì hạn vay của mình có thể vì nhiều lý do khác nhau mà duy trì thời gian nợ với bên ngân hàng hay còn là tái vốn vay khi hết hạn cũ nhưng nợ cũ vẫn chưa được trả hết.

Thông qua đó mà tạo ra sự tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ vay tại ngân hàng nhằm nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh, mua nhà, ô tô hay các vật dụng cần thiết.

Đa số chúng ta đều quen với việc khi ngân hàng cho phép chúng ta đáo hạn đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ được tăng thời hạn phải trả đối với các món nợ đang có bơi bên ngân hàng cung cấp.

Tuy vậy, dù hoạt động đáo hạn ngân hàng này đang được sử dụng một cách phổ biến như là một phần của dịch vụ hỗ trợ khách hàng của các ngân hàng nhưng bên cạnh đó các chuyên gia kinh tế lại đưa ra những ý kiến về việc nhận định các hoạt động đáo hạn ngân hàng đem lại những tác hại xấu cho nền kinh tế và nguồn tiền trong nước.

Đã có những ghi nhận cụ thể khi các ngân hàng núp bóng các hoạt động đáo hạn ngân hàng để chuộc lợi cho bản thân với việc che giấu các khoảng nợ đó dưới hình thức đáo hạn.

Các hình thức đáo hạn ngân hàng.

Hiện nay có nhiều ngân hàng khác nhau cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng với mục đích hỗ trợ người dùng có thể thuận tiện hơn trong việc sử dụng tiền và trả lãi định kỳ nhất là khi chúng ta gặp phải những tình huống bất tiện và cần phải phải sử dụng như đáo hạn mùa dịch.

Các hình thức vẫn và đang diễn ra khá thuận lợi khi chúng ta có thể thấy được lợi ích từ hoạt động này. Khi mà cả đôi bên đều có lợi từ chính khoản vay và cho vay của mình.

Đối với ngân hàng sẽ có thể kéo dài thêm thời gian cho vay và thu lại được nhiều tiền hơn và cũng thoải mái hơn trong việc lấy lại tiền đã cho vay.

Đối với bên khách hàng vay, có thể thoải mái hơn trong việc sử dụng tiền đã vay cho các mục đích cá nhân mà không phải lo lắng quá nhiều như khi khoản đầu tư chưa thu lại được mà tới hạn trả tiền vay cho bên ngân hàng.

Các hình thức đáo hạn ngày càng đa dạng với nhiều hình thức khác nhau khiến chúng ta khó hiểu và đặt ra các câu hỏi như đáo hạn ngân hàng là như thế nào hay đáo hạn ngân hàng có mất phí không.

Đáo hạn tại chỗ

Chúng ta có thể hiểu đáo hạn tại chỗ là việc chúng ta sẽ vay thêm theo lượng tài sản mà chúng ta đã thế chấp từ trước.
Như vậy thông qua cách đó bạn có thể đáo hạn ngân hàng hiện tại với một hợp đồng vay khác thông qua tài sản đã thế chấp trước đó.

Yêu cầu khi bạn lựa chọn hình thức đáo hạn tại chỗ là tài sản đã cầm cố phải có giá trị cao. Thu nhập bình quân hàng tháng của bạn ở mức khả quan. Vậy thì bạn sẽ được ngân hàng cấp thêm một khoản vay khác. Khoản vay này sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm và trả lãi. Sau 1 năm đó ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu ngân hàng chấp nhận có thể gia hạn thêm khoản vay.
Yêu cầu khi đáo hạn ngân hàng bằng phương pháp trên là tài sản cầm cố ở khoản vay trước đó phải có giá trị cao hơn mức tiền và hạn mức cho vay của bên ngân hàng.
Theo đó mà ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính và khả năng khoản đầu tư của bạn có thể phát triển đến đâu và được tiếp tục sử dụng trong 365 ngày tiếp theo và trả lãi sau đó.
Nếu ngân hàng thấy được sử khả quan thì việc đáo hạn ngân hàng cũng sẽ dễ hơn.

 Đáo hạn chuyển nợ ngân hàng

Chúng ta có thể hiểu dễ dàng rằng khi mà ngân hàng chúng ta đang mượn nợ yêu cầu chúng ta phải trả khi đến hạn thì khi ấy bằng việc chuyển nợ từ ngân hàng hiện tại sang ngân hàng sử dụng hợp đồng có lãi suất cao hơn và thời gian đáo hạn ngân hàng lâu hơn.

Và sẽ có những câu hỏi như đáo hạn ngân hàng có mất phí không thì trong trường hợp này bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ tùy theo ngân hàng để có thể soạn hợp đồng và chuyển giao.

Bằng cách sử dụng đáo hạn chuyển nợ ngân hàng mà trong khoảng thời gian khó khăn như hiện nay sẽ là một phương pháp hữu hiệu cho việc đáo hạn ngân hàng mùa dịch.

Đáo hạn khác.

Ngoại trừ các hình thức đáo hạn ngân hàng như đã trình bày ở trên thì chúng ta có thể trải nghiệm hay sử dụng các hình thức khác cụ thể nhu việc tích hợp khoản vay cùng hợp đồng của người khác.

Hay chúng ta còn có thể đáo hạn ngân hàng bằng việc rút sổ sang tên hay tách người khách hàng nợ để có thể được các bên hỗ trợ đáo hạn ngân hàng với khoản vay mà chúng ta chưa muốn hoặc chưa thể chi trả.

Tham khảo thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/cach-vay-the-chap-ngan-hang-agribank-bang-so-do-lai-suat-moi-83.html

Các lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Cũng như bao vấn đề và dịch vụ khác thay vì chúng ta không biết để phạm phải và tạo ra những bất lợi cho bản thân thì việc hiểu rõ và biết trước sẽ giúp ích rất nhiều.

Điều kiện để đáo hạn ngân hàng.

Độ tuổi cho phép sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng từ 22 tuổi đến 65 tuổi. Ngoài ra, các khách hàng trong lứa tuổi trên không được phép để bản thân có nợ xấu ở bất cứ ngân hàng nào trong và ngoài nước. Nếu khách hàng có nợ xấu, các ngân hàng sẽ từ chối cung cấp dịch vụ bất kể gì đi nữa.

Yêu cầu về tài sản thế chấp để có khoản vay phù hợp, khi ấy bên ngân hàng sẽ là bên định giá tài sản và đưa ra khoản vay theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng dựa trên giá trị của tài sản thế chấp.

Khách hàng có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân như CMND hay CCCD và một số giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp để phục vụ mục đích bảo toàn và nhanh chóng của vay đáo hạn ngân hàng.

Đối với khách hàng cá nhân, vay đáo hạn ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có thu nhập ổn định thông qua các công việc hay các hoạt động kinh doanh cá nhân.

Đối với các khách hàng doanh nghiệp, vay đáo hạn ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đăng kí kinh doanh vẫn còn thời hạn. Bên cạnh đó, vẫn cần một số báo cáo tài chính để ngân hàng kiểm tra sự minh bạch của doanh nghiệp.

Thủ tục và hồ sơ đáo hạn.

Chúng ta biết được rằng những vấn đề liên quan tới tiền bạc rất nhiều và đều yêu cầu số lượng lớn giấy tờ để thể hiện sự cam kết đôi bên và chứng minh quyền sở hữu.

Vì số lượng lớn giấy tờ rườm rà nhưng không phải bất cứ nơi nào cũng có yêu cầu giống nhau về giấy tờ khi vay đáo hạn ngân hàng. Nhưng bên cạnh đó vẫn có các giấy tờ yêu cầu chung phải có.

  • Hợp đồng khoản vay cũ (nếu có)
  • Các loại giấy tờ chứng minh sở hữu hay chứng minh cá nhân như: CMND, CCCD, hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn,…
  • Các loại giấy tờ chứng minh tài chính: giấy tờ hợp lệ như hợp đồng thể hiện hay các loại giấy tờ thể hiện cụ thể nguồn thu nhập của bản thân. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp, yêu cầu các loại giấy tờ chứng minh doanh nghiệp như giấy đăng ký kinh doanh và các loại giấy tờ thể hiện tài chính thông qua hoạt động của ngân hàng.
  • Giấy tờ đảm bảo tài sản: Như các loại giấy phép sở hữu để phục vụ quy trình định giá tài sản thế chấp.

Một số lưu ý khác.

Chúng ta cần phải lựa chọn hình thức vay đáo hạn phù hợp với tài sản mà bản thân mang đi thế chấp và phù hợp với khả năng trả lãi sau này.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tìm hiểu kĩ các loại lãi suất đáo hạn ngân hàng được cung cấp. Hơn hết các giấy tờ cũng phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện quy trình vay đáo hạn ngân hàng.

Hạn chế tối đa việc bị dính vào nợ xấu, khi ấy sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh sau này.

Nguồn: http://vayvonhcm.com