Đi du học là một thử thách của mỗi học sinh, sinh viên khi phải rời bỏ những thứ vốn đã quen thuộc với mình để đối mặt với những điều mà bạn không hề biết trước. Quyết định du học vốn hoàn toàn không phải là một chuyện đơn giản và quá trình đi du học lại càng có nhiều thử thách hơn. Trước tiên hết là phải biết mình nên chuẩn bị những gì trước khi đi du học.

Chuẩn bị giấy tờ mang theo

Để con đường du học được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị giấy tờ mang theo

Điều đầu tiên là các bạn hãy chuẩn bị cho mình những giấy tờ như giấy tờ tùy thân cũng như các hồ sỏ thủ tục nhập học cần thiết. Để không phải tốn kém, tránh tình trạng chậm trễ, vì vội vàng nên chuẩn bị không tốt.. nên chuẩn bị trước một khoản thời gian dài. Những giấy tờ bao gồm:

  • Hộ chiếu (passport) và visa nhập cảnh của nước mình theo học
  • Thư mời nhập học (Offer letter), có thể kèm theo xác nhận đóng học phí cho trường (Confirmation of Enrolment/ Letter of Admission)
  • Bằng tốt nghiệp và học bạ/bảng điểm để làm thủ tục nhập học khi tới trường. Tùy vào yêu cầu của mỗi trường mà các bạn cần mang bản gốc hoặc bản sao.
  • Photo, công chứng các loại giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…); đồng thời các bạn cũng nên lưu lại thông tin về hộ chiếu, visa, khóa học,…trong điện thoại/máy tính cá nhân để phòng những trường hợp cần thiết.

Tìm hiểu văn hóa, xã hội của quốc gia đó

Một trong những điều kiện vô cùng quan trọng khi đi du học đó là những hiểu biết về văn hóa, xã hội, phong tục tập quán.. của nước sở tại, nhưng thường bị các bạn bỏ qua.

Tìm hiểu về tất tần tật mọi thứ như về văn hóa sinh hoạt, giao tiếp, các phương tiện giao thông công cộng… là một phương án hiệu quả nhất để cho các bạn du học sinh không quá bỡ ngỡ khi mới đặt chân tới một xứ sở lạ và tập thích nghi dần với môi trường mới.

Chuẩn bị về tư tưởng

Cuối cùng, đừng nghĩ rằng du học là hoàn toàn thuận lợi, sung sướng, và nước đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Cuộc sống và học tập ở đâu cũng có những khó khăn riêng. Để tồn tại và thành công, bạn phải biết cách giải quyết các khó khăn đó. Thực tế khi du học, học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp nhất: xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm của mình.