Luyện thi ielts là một hành trình dài và bền bỉ cho 4 kỹ năng. Trong đó, writing là một trong những kỹ năng khó, khiến các bạn học sinh, sinh viên chán nản trong quá trình luyen thi ielts. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp luyện thi ielts writing nhé.

Contents

Luyện thi Ielts Writing phải:

– Học cấu trúc câu

– Trau dồi vốn từ vựng

– Hãy đọc nhiều và đọc có chọn lọc

– Hãy tập viết mỗi ngày

– Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học viết

– Áp dụng trong cuộc sống

Luyện thi ielts writing

Luyện thi ielts writing

Như các bạn đã biết, trong bài thi Ielts sẽ có hai task, trong đó task 1 chỉ bằng 1/3 điểm của task 2, vì vậy nhiều bạn đã bỏ qua phần này, hoặc làm cho có lệ. Dẫn đến điểm số tổng thể không được cao.

Task 1 trong luyen thi ielts có gì ?

Các dạng biểu đồ thường gặp trong bài:

 • Table (bảng số liệu)
 • Line graph (biểu đồ đường) và bar chart (biểu đồ cột)
 • Pie chart (biểu đồ tròn)
 • Diagram (giản đồ, lược đồ)
 • Process (quy trình nhân tạo hoặc tự nhiên)
 • Map (bản đồ)
 • Combined charts (biểu đồ hỗn hợp): Dạng này bao gồm hai hoặc nhiều loại với nhau như như hai biểu đồ cột hay một biểu đồ cột với một biểu đồ tròn,….

 

luyện thi ielts writing task 1

luyện thi ielts writing task 1

Tiêu chí chấm điểm

 • Task Achievement: Khả năng hoàn thành yêu cầu bài (25%)
 • Coherence and Cohesion: Sự gắn kết và mạch lạc giữa các câu văn (25%)
 • Lexical Resource: Vốn từ vựng phong phú (25%)
 • Grammatical Range and Accuracy: Mức độ và độ chính xác của ngữ pháp. (25%)

Cách trình bày cách task 1 điểm cao:

Trong quá trình luyen thi ielts, không có một cấu trúc chuẩn nào dành cho Writing Task 1, vì một bài báo cáo được trình bày theo các kiểu khác nhau tuỳ theo cách tiếp cận. Nhưng dù chúng ta chọn triển khai cách viết như thế nào đi nữa, thì một bài viết hoàn chỉnh sẽ phải bao gồm những ý sau:

Cách trình bày cách task 1 điểm cao

Cách trình bày cách task 1 điểm cao

Phần Introduction (Giới thiệu chung): Phần viết thí sinh sẽ  giới thiệu những ý chung nhất của biểu đồ.

Các thông tin bao gồm: Biểu đồ này là gì? Biểu đồ nói về cái gì ? Thể hiện sự thay đổi hay phát triển của đối tượng nào? Có bao nhiêu đối tượng được thể hiện trong biểu đồ? Thời gian tăng trưởng, phát triển,…

Overview (Xu hướng chung): Đây là phần mà người viết đưa ra xu hướng thay đổi nổi bật nhất của các đối tượng quan sát trong bảng hay biểu đồ. Riêng với Process, thí sinh phải đưa ra một tóm tắt về quy trình đang được diễn ra.

Đoạn Overview có thể được chuyển xuống thành đoạn kết luận sau khi người viết đã hoàn thành mô tả các số liệu cần thiết. Nếu viết như vậy, thí sinh không được đưa cảm xúc cá nhân vào đây.

Detail (1/2/3): Đây là phần quan trọng nhất của bài viết. Điểm khác biệt của bài.  Những sự thay đổi của đối tượng quan sát phải được trình bày rõ ràng và chính xác dựa trên số liệu cho sẵn trong biểu đồ. Người viết phải đưa ra so sánh giữa các đối tượng với nhau và nhóm chúng một cách hợp lý. Không nên viết quá dài một đoạn mà nên chia nhỏ ra để nhìn bài không bị rối, giúp giám khảo dễ đọc.

Lời khuyên khi làm task 1:

 • Không chép toàn bộ đề bài mà hãy chỉnh sửa lại bằng cách bạn hiểu
 • xuống dòng với mỗi đoạn văn khác nhau. Không nên viết quá dài
 • Nếu muốn bài được đánh giá cao thì phải viết overview/summary cho các thông tin trong bảng. Overview/summary phải được viết ngay sau câu mở đầu và chỉ nên tóm tắt trong 2 câu.
 • Không được mô tả các đối tượng tách biệt với nhau. Luôn phải so sánh chúng với nhau nếu như số liệu có sự liên hệ để so sánh.
 • Không mô tả mọi con số trong bảng biểu. Kĩ năng quan trọng trong Task 1 đó là việc thí sinh biết cách lựa chọn thông tin chính và quan trọng nhất để viết. Cố gắng đảm bảo đề cập ít nhất từ  5-7 con số trong 1 đoạn văn là được.
 • Không viết Task 1 quá 20 phút. Bạn phải luyện viết ở nhà (mỗi đoạn 5 phút). Dừng lại khi 20 phút trôi qua, đơn giản là Task 2, khó hơn và quan trọng hơn, chiếm nhiều điểm hơn.

Phía trên là tổng hợp cách luyen thi ielts writing mà tôi tổng hợp lại. Mong là các bạn sẽ áp dụng và sử dụng trong ôn tập kỹ năng.

Bạn muốn biết được luyện thi ielts ở đâu là hiệu quả nhất hoặc muốn biết thêm thông tin về phương pháp học IELTS hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS cấp tốc

Cô Vân: 0907 770 003 – 08.6295 3613

>> Có thể bạn quan tâm: luyện thi ielts cấp tốc