Việc phát triển các khu đô thị phức hợp ở Việt Nam là một xu hướng phát triển hiện đại, vẫn còn nhiều thách thức đặc biệt là việc quản lý sau khi áp dụng. Cùng Mỹ Toàn tìm hiểu xu thế hiện đại này và thách thức thực tế hiện nay!

Khu đô thị phức hợp là xu thế thời thượng

Complex có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Anh complex, nghĩa là phức hợp và phức tạp, ví dụ bao gồm các công trình như chung cư, biệt thự, nhà phố, trung tâm mua sắm, chăm sóc sức khỏe, và bao gồm giáo dục đáp ứng nhu cầu sống và sinh hoạt trong khu vực cho cư dân.

Trong vài năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều dự án khu đô thị phức hợp. Trong số đó có thể kể đến như Royal City, Times City, Ecopark, Ciputra, Vinhomes Riverside, Gamuda Gardens… tại Hà Nội hay Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park, Diamond Island, Dragon City, Dragon Village tại Hồ Chí Minh HCM, hay gần đây nhất là Vincity (2 dự án tại Hà Nội và 1 dự án tại TP.HCM) của Vingroup, đặc biệt là siêu dự án thành phố thông minh, với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD của tập đoàn Sumitomo và BRG.

Xu thế khu đô thị phức hợp

Xu thế khu đô thị phức hợp

Sự phát triển của một dự án đa mục đích ra đời nhằm thay đổi lối sống ở Việt Nam. Phát triển phức hợp là xu hướng tất yếu trên thị trường bất động sản khi sự cạnh tranh giữa các dự án ngày càng gay gắt. Người mua nhà không chỉ quan tâm đến chất lượng của căn hộ. nhưng cũng phải chú ý đến những lợi ích

Một trong những giá trị cao nhất của khu phức hợp này là môi trường sống với nhiều tiện ích như hồ bơi, sân chơi, gym, trường học, trung tâm mua sắm …

Đặc biệt, sự phát triển sản phẩm phức hợp không chỉ giới hạn ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, lan tỏa ra nhiều địa phương khác, điển hình như Đà Nẵng có thể kể đến Khu đô thị phức hợp Elysia với quy mô 69 ha.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc quản lý khu đô thị phức hợp.

Quản lý khu đô thị phức hợp khá phức tạp

Các đánh giá đã chỉ ra rằng, việc lắp đặt các khu liên hợp ở Việt Nam đang là xu hướng hiện đại, nhưng không hề dễ dàng nếu không muốn nói là các chủ đầu tư sẽ gặp nhiều vấn đề khi phát triển mô hình này.

Ngoài diện tích cây xanh, tiện ích, một khu phức hợp thực sự phải có đường xá và trung tâm giao thông hiện đại. Trong một số khu phức hợp còn có các tuyến đường sắt, đường ray trên cao, đang được sử dụng như tàu hỏa nội thành, tuyến xe buýt đi qua…

Ngoài cơ sở hạ tầng giao thông, một tiêu chí khắt khe đối với các khu đô thị phức hợp là sự hiện diện của hàng loạt các tiện ích, bao gồm cả trường trung học cơ sở, bệnh viện Đa khoa và các trung tâm giải trí, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, chiếu phim, trung tâm thể dục thẩm mỹ, spa, nhà hàng, sky bar … Ngoài ra còn có các tổ chức tài chính, ngân hàng, ATM, văn phòng chứng nhận tài liệu, văn phòng hành chính, dịch vụ tư vấn.

Khu đô thị phức hợp

Khu đô thị phức hợp yêu cầu nhiều công trình công cộng

Với những yêu cầu như vậy, diện tích xây dựng khu liên hợp vì vậy cần khá nhiều quỹ đất, từ 5 – 7 ha trở lên. Điều này đảm bảo rằng tất cả các loại được đề cập ở trên đều được tích hợp. Yêu cầu đặt ra là các công trình phải đáp ứng khoảng lùi xây dựng.

Có nhiều khu vực trong thành phố đã được thăng cấp thành khu phức hợp. Nhưng không phải tất cả các dự án sẽ tích hợp các khu đô thị một cách đúng đắn. Nhưng chỉ những khu vực của thành phố là phức hợp sau khi lược bỏ các tiện ích khác để đảm bảo không gian công cộng tối thiểu ở những khu vực vừa phải ”. Các nhà đầu tư lớn có xu hướng lựa chọn các phương án ở xa trung tâm thành phố hơn một chút, nhưng có vị trí giao thông thuận tiện và đáp ứng mọi nhu cầu tiện ích cho cư dân.

Các vấn đề cần giải quyết sau khi bắt tay vào một dự án phức tạp cũng rất khó khăn. Vì vậy, đối với những dự án chung cư có diện tích trung tâm thương mại lớn, việc quản lý và vận hành phức tạp hơn nhiều so với một dự án khu dân cư điển hình.

Đặc biệt là bởi các tiện ích thương mại lớn. số lượng người vào và ra lớn. Bãi xe vì thế mà trở nên đông đúc, lộn xộn, ùn tắc giữa xe của cư dân và xe của khách hàng trong các tòa nhà thương mại.

Nhưng các nhà hàng, mùi thức ăn và tiếng ồn từ các hoạt động giải trí đêm khuya của khu thương mại đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cư dân, đặc biệt là các chung cư tầng 1 thấp gần tầng trung tâm thương mại. Điều này dẫn đến mâu thuẫn với ban quản lý tòa nhà và biến thành tranh chấp.

Ngoài ra, các tranh chấp nghiêm trọng liên quan đến sự quan tâm chặt chẽ của người dân đối với phí dịch vụ. Thu phí cho các dự án phức tạp Hiện nay, trên thị trường có hai phương pháp tính: Dự án tính phí dịch vụ cho căn hộ và riêng khối thương mại. Cho mỗi bên sử dụng riêng và các dự án gộp hai loại phí này để sử dụng toàn bộ tòa nhà.

Quản lý khu đô thị phức hợp không phải là bài toán dễ

Quản lý khu đô thị phức hợp không phải là bài toán dễ

Mặt khác, việc quản lý dự án phức tạp đang có vấn đề do tồn tại nhiều hơn hai đơn vị sở hữu, tuy nhiên, nguyên nhân khiến nhiều dự án kết hợp chi phí không gian ở và thương mại. Bởi vì nếu tách ra sẽ quá phức tạp và không thể tính toán được. Mặt khác, gộp chung như vậy, cư dân được hưởng lợi rất nhiều bởi giá thành của khối thương mại quá cao, “gánh” chi phí chung của toàn bộ dự án nên khách hàng cư dân hầu như không có tranh cãi, phàn nàn từ các phía.

Đồng thời qua đúc kết kinh nghiệm quản lý chung cư nước ngoài từ khâu thiết kế dự án, chủ đầu tư đã phân chia khu vực rõ ràng giữa khu dân cư và khối buôn bán. Phí dịch vụ sẽ được tính riêng và sử dụng riêng cho các bên. Tiện ích chung giữa cư dân và TTTM được chia theo tỷ lệ sử dụng. Vì vậy mọi thứ đều được thực hiện rất công khai và minh bạch.

Ngược lại, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã không làm rõ điểm này ngay từ đầu. Hầu hết các dự án được thực hiện chỉ để xác định các khu vực chung – riêng, dẫn đến việc quản lý phức tạp.