Đôi khi, trang web của bạn sẽ cần một thời gian ngừng hoạt động. Bạn có thể sửa chữa mọi thứ hoặc cập nhật plugin. Hầu hết thời gian, đây có xu hướng là một khoảng thời gian tương đối ngắn. Mà rất có thể Google sẽ không cố gắng thu thập dữ liệu trang web của bạn. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần thêm thời gian để khắc phục mọi thứ. Thì khả năng cao hơn là GoogleBot có thể ghé thăm. Và đối mặt với một trang web không hoạt động. Vậy làm cách nào để chúng tôi ngăn Google giảm thứ hạng trang web của bạn? Hãy thử tìm hiểu về cách xử lý bảo trì trang web từ các dịch vụ SEO website nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: https://gobranding.com.vn/bao-gia-dich-vu-seo-website/

dich-vu-seo-website-1

Bảo trì thường niên là một trong những cách để tối ưu website của bạn

Mã trạng thái HTTP 

Đối với những người không quen thuộc với mã trạng thái HTTP, dưới đây là bản tóm tắt ngắn gọn về các mã trạng thái áp dụng cho bạn khi xử lý bảo trì trang web:

HTTP 200: 

Mã trạng thái này cho biết rằng máy chủ đã thành công trong việc trả lại phản hồi.

HTTP 301 – Đã di chuyển vĩnh viễn 

Điều này cho trình duyệt biết rằng trang này không còn hợp lệ. Và sẽ chuyển hướng đến đúng trang.

HTTP 302/307 – Tạm thời chuyển đi

Có một số lịch sử đằng sau hai mã trạng thái HTTP này. Nhưng điều này ra lệnh cho trình duyệt là bạn sẽ tạm thời chuyển hướng trình duyệt. Đến một trang khác và cuối cùng URL hiện tại sẽ trở lại trạng thái cũ.

HTTP 404 – Không tìm thấy

Mã trạng thái này có nghĩa là không thể tìm thấy trang bạn đang cố điều hướng đến.

HTTP 410 – Nội dung đã bị xóa

Sử dụng điều này nếu bạn đã chủ ý xóa nội dung của mình. Và sẽ không có nội dung thay thế. Tìm hiểu thêm về cách xóa trang đúng cách.

HTTP 503 – Dịch vụ không khả dụng

Đây là cái bạn muốn trả lại cho Google khi bạn xử lý công việc bảo trì trang web. Nó cho Google biết rằng trên thực tế bạn đang làm việc trên trang này. Hoặc đã xảy ra sự cố. Google biết rằng khi mã trạng thái này được trả lại. Để kiểm tra lại trang sau. Đây là những gì chúng ta sẽ thảo luận thêm một chút.

dich-vu-seo-website-2

HTTP 503 là mã thường được sử dụng cho các trang web đang trong trạng thái bảo trì

Xin lưu ý rằng Google sẽ coi các trang trả về mã trạng thái HTTP 200. Mặc dù có lỗi (hoặc rất ít nội dung) trên trang, là “soft 404” trong Google Search Console.

Nói với Google rằng bạn đang bảo trì:

Lỗi HTTP 404:

Nếu Google gặp phải lỗi 404 trong khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nó thường sẽ loại bỏ trang đó khỏi kết quả tìm kiếm. Cho đến khi nó quay lại vào lần tiếp theo để xác minh rằng trang đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nếu Google liên tục gặp lỗi 404 trên trang cụ thể . Thì cuối cùng Google sẽ trì hoãn việc thu thập lại dữ liệu. Có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi trang trả lại trong kết quả tìm kiếm.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng mất thứ hạng lâu hơn có thể xảy ra này. Bạn cần trả lại mã trạng thái 503 bất cứ khi nào làm việc trên một trang cụ thể. Định nghĩa ban đầu của mã trạng thái 503, là: Máy chủ hiện không thể xử lý yêu cầu do máy chủ tạm thời quá tải hoặc bảo trì. Nếu biết thời gian tạm dừng, sẽ có tiêu đề Thử lại sau. Nếu không có tiêu đề Thử lại Sau. Máy khách nên xử lý phản hồi như đối với phản hồi 500.

Điều này có nghĩa là trả về 503 kết hợp với tiêu đề Thử lại sau, tiêu đề này sẽ cho Google biết phải đợi bao nhiêu phút trước khi quay lại. Điều này sẽ đảm bảo Google sẽ không quay lại để xem xét bất kỳ lúc nào trước thời điểm đó.

Sử dụng mặc định của WordPress

Xử lý bảo trì trang web với WordPress 

Theo mặc định, WordPress đã trả về 503 khi cập nhật các plugin hoặc lõi WordPress. WordPress cho phép bạn ghi đè trang bảo trì mặc định. Bằng cách thêm một archive.php vào thư mục wp-content/ của bạn. Xin lưu ý rằng sau đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm trả lại đúng tiêu đề 503. 

Kế hoạch bảo trì cơ sở dữ liệu? Bạn cũng sẽ phải quan tâm đến điều đó. Thêm tệp db-error.php vào wp-content/ của bạn và đảm bảo rằng bạn cũng trả lại đúng tiêu đề 503 tại đây.

Chế độ bảo trì WP

Plugin này cũng bổ sung rất nhiều tính năng bổ sung. Nếu bạn chỉ đang viết mã của riêng mình và muốn một giải pháp dễ triển khai. Bạn có thể thêm đoạn mã sau vào cơ sở mã của mình. Và gọi đoạn mã đó trong mã xác định xem bạn có đang ở chế độ bảo trì hay không:

doan-ma-bao-tri-wp

Đoạn mã bảo trì WP

Đoạn mã bảo trì WP

Lưu ý rằng 3600 trong đoạn mã quy định thời gian trễ tính bằng giây. Điều đó có nghĩa là mẫu trên sẽ thông báo cho GoogleBot quay lại sau một giờ. Cũng có thể thêm ngày và giờ cụ thể trong Thử lại sau, nhưng bạn cần phải cẩn thận với những gì bạn thêm ở đây, vì việc thêm ngày bị lỗi có thể dẫn đến kết quả không mong muốn.

Mẹo chuyên nghiệp

Bộ nhớ đệm

Có một số điều bạn cần cân nhắc khi làm việc với các trang bảo trì và trả về mã trạng thái 503. Nếu bạn chủ động sử dụng bộ nhớ đệm. Bạn có thể gặp phải tình huống bộ nhớ đệm không chuyển đúng trạng thái 503. Vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra điều này đúng cách. Trước khi chủ động sử dụng tính năng này trên phiên bản trực tiếp của trang web của bạn.

Robots.txt

Bạn có biết rằng bạn cũng có thể trả lại mã trạng thái 503 cho tệp robots.txt của mình không? Google tuyên bố trong tài liệu robots.txt của mình rằng bạn có thể tạm ngừng thu thập thông tin. Bằng cách ném 503 cho tệp robots.xt của mình. Ưu điểm lớn nhất của việc này là ít tải máy chủ hơn trong thời gian bảo trì.

Xử lý tốt việc bảo trì của bạn!

Bạn có thể tránh mất thứ hạng bằng cách thêm 503 khi bạn đang bảo trì trang web. Để cho Google biết rằng Google có thể quay lại để thu thập dữ liệu trang web của bạn sau này. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Chọn những gì phù hợp nhất với bạn và bạn sẽ có một trang web được duy trì tốt nhất, mà không có nguy cơ bị mất thứ hạng. Chúc may mắn! Để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích, tìm hiểu thêm tại https://gobranding.com.vn/