Bạn đang có mong muốn học hướng dẫn viên du lịch. Nhưng bạn lại không biết rõ về ngành này phải học những gì? Cách thức xét tuyển ngành hướng dẫn viên du lịch như thế nào? Chúng tôi chia sẻ cho các bạn những thông tin về ngành học hướng dẫn viên du lịch.

Ngày nay tại Việt Nam, ngành du lịch đang khẳng định vị trí của mình trong nền kinh tế phát triển đất nước. Hoạt động du lịch diễn ra khắp mọi vùng miền, từ các đô thị lớn đến hải đảo,… Các hoạt động này góp phần cho công cuộc hiện đại hóa đất nước, giúp quảng bá hình ảnh của đất nước đến với bạn bè quốc tế.

học hướng dẫn viên du lịch

Contents

Tìm hiểu về ngành học hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề hấp dẫn các bạn trẻ và giàu tiềm năng nhất. Hướng dẫn viên du lịch là công việc sử dụng đa dạng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa của đất nước đến khách du lịch.
Đối với doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện đầy đủ các điều khoản được ký kết trong hợp đồng, đem lại doanh thu cho doanh nghiệp và giúp khách du lịch hiểu thêm về những điểm đến trong suốt các chuyến đi tham quan.

Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học gì?

Khi học ngành hướng dẫn viên du lịch các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về lĩnh vực du lịch như văn hóa, lịch sử, địa lý, các kỹ năng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, quản lý, thiết kế, điều hành tour,…
Sinh viên học hướng dẫn viên du lịch còn được trang bị các kỹ năng về điều hành, giám sát và quản lý trong các đơn vị du lịch, tham gia thực hiện các chiến lược, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp du lịch.
Bên cạnh những kiến thức được học để phục vụ cho nghề hướng dẫn viên du lịch, các bạn còn được tiếp cận những môn học thực tế khác như: kinh tế du lịch, quản trị lữ hành, quản trị sự kiện, pr cho sự kiện,…

học hướng dẫn viên du lịch

Những tố chất cần có để làm hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ: ngành hướng dẫn viên du lịch là nghề bắt buộc phải giao tiếp, gặp gỡ khách nước ngoài. Do đó cần phải có kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ tốt và trình độ ngoại ngữ cao để có thể giao tiếp với khách quốc tế dễ dàng.

Kỹ năng xử lý tình huống: phải quản lý, điều hành một chuyến đi. Nếu không có khả năng xử lý nhanh nhẹn bạn sẽ không thể giải quyết được tình huống bất ngờ phát sinh.

Kỹ năng giải thích, thuyết trình: không phải chỉ cần kỹ năng giao tiếp, truyền tải đầy đủ các thông tin đến khách du lịch mà các bạn cần phải tạo cảm hứng, khiến khách hứng thú khi nghe các bạn nói.

Sức khỏe tốt: ngành hướng dẫn viên du lịch áp lực cao, phải đi nhiều nơi. Vì vậy, các bạn cần phải có một sức khỏe tốt đển đảm bảo hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Lòng đam mê, yêu nghề du lịch: phải yêu nghề thì các bạn mới chịu đựng được sự vất vả của nghề, nhờ đó các bạn mới gắn bó lâu dài với nghề được.

Trên đây là một số thông tin về ngành học hướng dẫn viên du lịch. Nếu các bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, các bạn cần phải học những kỹ năng, kiến thức cần thiết về ngành nghề này.