Làm việc nhóm là kỹ năng rất cần thiết cho mỗi người trong hoàn cảnh hiện nay. Thế nhưng ở Việt Nam, để một nhóm có thể hoàn thành tốt mọi việc thì còn có những trở ngại rất lớn đến từ các cá nhân. Dưới đây là một số những trở ngại mà ta thường bắt gặp:

Những trở ngại trong làm việc nhóm của người Việt

Làm việc nhóm là kỹ năng rất cần thiết cho mỗi người trong hoàn cảnh hiện nay

Contents

Cái tôi quá cao và chứng tỏ năng lực cá nhân

Đây là trở ngại rất lớn khi mà cái tôi của người Việt quá cao, biểu hiện thường thấy của tính cách này đó là hay chỉ trích và phản bác ý kiến của người khác. Họ thích thể hiện cá nhân họ là người có năng lực tốt nhất và các thành viên trong nhóm cần phải tuân theo.

Hơn thua trong cách nhìn nhận vấn đề

Mọi người thường tiếp nhận vấn đề dựa trên khía cạnh có lợi và muốn bản thân mình có quyền cao hơn, nhiều hơn những thành viên khác trong nhóm. Với tính cách như vậy, nhóm hoạt động sẽ không có kết quả tốt được.

Soi mói tiểu tiết mà ít tập trung vào đại cuộc

Cái tôi quá cao và suy nghĩ thắng thua là hai yếu tố chính tác động vào nguyên nhân này. Thay vì tiếp cận hệ thống giải quyết vấn đề, các nhóm hay đi sâu vào việc giải quyết các vấn đề tiểu tiết mà không tập trung vào đại cuộc.

Suy nghĩ theo cảm tính mà không theo tư duy logic

Các thành viên trong nhóm thường tranh luận với nhau nhưng ít khi nào dựa trên những dữ liệu hay một cơ sở nào cả mà họ thường đưa ra những ý kiến và lập luận dựa theo cảm tính cá nhân.

Ngại phê bình khuyết điểm của người khác

Những trở ngại trong làm việc nhóm của người Việt

Tâm lý ngại va chạm khiến cho những thành viên không kiên quyết phê bình và đấu tranh khi các thành viên khác trong nhóm làm việc không hiệu quả

Tâm lý ngại va chạm khiến cho những thành viên không kiên quyết phê bình và đấu tranh khi các thành viên khác trong nhóm làm việc không hiệu quả. Có thể bản thân cá nhân sẽ được lợi nhưng toàn bộ nhóm sẽ không đạt kết quả tốt.

Không tách biệt giữa con người và vấn đề

Khi xảy ra mâu thuẫn, các thành viên thường gộp chung giữa con người và vấn đề vào chung với nhau. Thay vì bàn luận vấn đề thì họ lại chỉ trích các cá nhân đi ngược lại với ý kiến mà họ đưa ra. Tính cách này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như hiệu quả làm việc của cả nhóm.

Không tuân thủ luật của nhóm

“Nhập gia tùy tục”, đây là điều tiên quyết khi tham gia vào một nhóm. Tại Việt Nam, dùng giờ dây thun khá phổ biến. Các thành viên thường không tuân thủ giờ giấc mà nhóm trưởng đưa ra, hay nộp kết quả hay hoàn tất công việc quá giờ đã định. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả nhóm.

Khắc nghiệt với người khác trong khi dễ dãi với bản thân

Các cá nhân thường khắc nghiệt với những người xung quanh trong công việc và cuộc sống khi nhận xét về những điểm thiếu sót. Tuy nhiên họ lại rất dễ dãi và cho phép bản thân mình có những thiếu sót trong công việc.

Bạn hãy khắc phục những điểm trên nhé, nó sẽ giúp bạn tốt hơn trong cả công việc và cuộc sống đấy.