Phân tích SWOT là một quy trình phân tích kinh doanh đảm bảo rằng các mục tiêu cho một dự án được xác định rõ ràng và tất cả các yếu tố liên quan đến dự án đều được xác định đúng. Quá trình phân tích bao gồm bốn lĩnh vực: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Mối đe dọa. Cả hai thành phần bên trong và bên ngoài đều được xem xét khi thực hiện phân tích SWOT, vì cả hai đều có khả năng tác động đến sự thành công của một dự án hoặc liên doanh.

Phân tích SWOT

Mô hình SWOT là gì?

Mô hình SWOT là gì?

Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và đe dọa) là một chiến lược được sử dụng để đánh giá vị trí và sự cạnh tranh của công ty, nhờ đó mà đưa ra kế hoạch hợp lý. Phân tích SWOT cũng là sự đánh giá bên trong và ngoài, cũng như sự tiềm năng ở hiện tại và trong tương lai.

Mục tiêu chính của phân tích SWOT là giúp các tổ chức phát triển nhận thức đầy đủ về tất cả các yếu tố liên quan đến việc đưa ra quyết định kinh doanh. Phương pháp này được tạo ra vào những năm 1960 bởi Albert Humphrey thuộc Viện nghiên cứu Stanford, trong một nghiên cứu được thực hiện để xác định lý do tại sao kế hoạch của công ty liên tục thất bại. Kể từ khi thành lập, SWOT đã trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất để các chủ doanh nghiệp bắt đầu và phát triển công ty của họ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch marketing online để tăng đơn hàng

Khi nào thì sử dụng SWOT

Bạn có thể sử dụng phân tích SWOT trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động cho công ty, cho dù bạn đang tìm hiểu các sáng kiến ​​mới, sửa đổi chính sách nội bộ, xem xét các cơ hội để xoay vòng hoặc thay đổi kế hoạch giữa chừng khi thực hiện. Đôi khi, thật khôn ngoan khi thực hiện phân tích chung chỉ để kiểm tra bối cảnh hiện tại của doanh nghiệp để bạn có thể cải thiện hoạt động kinh doanh khi cần. Phân tích có thể cho bạn thấy các lĩnh vực chính mà tổ chức của bạn đang thực hiện tối ưu, cũng như các hoạt động cần điều chỉnh.

Đừng phạm sai lầm khi nghĩ về hoạt động kinh doanh của bạn một cách không chính thức, với hy vọng rằng tất cả chúng sẽ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Bằng cách dành thời gian để tập hợp một phân tích SWOT chính thức, bạn có thể thấy toàn bộ bức tranh về doanh nghiệp của mình. Từ đó, bạn có thể khám phá các cách để cải thiện hoặc loại bỏ điểm yếu của công ty và tận dụng điểm mạnh của công ty.

Mặc dù chủ doanh nghiệp chắc chắn nên tham gia vào việc tạo phân tích SWOT, nhưng thường rất hữu ích khi đưa các thành viên khác trong nhóm vào quy trình. Yêu cầu đầu vào từ nhiều thành viên trong nhóm và thảo luận cởi mở về bất kỳ đóng góp nào. Kiến thức tập thể của nhóm sẽ cho phép bạn phân tích đầy đủ doanh nghiệp của mình từ mọi phía.

Đặc điểm của việc phân tích SWOT

làm sao để phân tích mô hình SWOT

làm sao để phân tích mô hình SWOT

Phân tích SWOT chủ yếu tập trung vào 4 từ viết tắt, để giúp các công ty xác định các lực ảnh hưởng đến chiến lược, hành động hoặc sáng kiến. Biết các yếu tố tích cực và tiêu cực này có thể giúp các công ty giao tiếp hiệu quả hơn những phần nào của kế hoạch cần được công nhận.

Để phác thảo SWOT các cá nhân sẽ chia thành bốn cột để liệt kê từng yếu tố tác động cạnh nhau để so sánh. Điểm mạnh và điểm yếu thường không phù hợp với các cơ hội và mối đe dọa được liệt kê nguyên văn, mặc dù chúng nên tương quan với nhau, vì cuối cùng chúng được gắn với nhau.

Billy Bauer, giám đốc điều hành của Royce Leather, lưu ý rằng việc kết hợp các điểm mạnh yếu cùng với các mối nguy hiểm bên ngoài sẽ làm nổi bật các vấn đề mà công ty sẽ đối mặt.

“Khi bạn đã xác định được rủi ro của mình, bạn có thể quyết định liệu có phù hợp nhất để loại bỏ điểm yếu bên trong hay không bằng cách giao tài nguyên của công ty để khắc phục sự cố hoặc giảm mối đe dọa bên ngoài bằng cách từ bỏ khu vực kinh doanh bị đe dọa và đáp ứng sau khi củng cố doanh nghiệp của bạn” Bauer nói.

Các yếu tố nội bộ

Điểm mạnh (S) và điểm yếu (W) đề cập đến các yếu tố bên trong, đó là các tài nguyên và kinh nghiệm có sẵn cho bạn.

Đây là một số yếu tố thường được coi là nội bộ:

  • Vốn tài chính (đầu tư, nguồn thu nhập và sự tài trợ)
  • Tài nguyên vật lý (địa điểm, cơ sở vật chất và thiết bị)
  • Nhân sự (nhân viên, cộng tác viên và các đối tượng tiềm năng)
  • Truy cập vào tài nguyên thiên nhiên, nhãn hiệu, bằng sáng chế và bản quyền.

Yếu tố bên ngoài

Các lực lượng bên ngoài ảnh hưởng và ảnh hưởng đến mọi công ty, tổ chức và cá nhân. Cho dù các yếu tố này được kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp với một cơ hội (O) hoặc mối đe dọa (T), điều quan trọng cần lưu ý và ghi lại từng yếu tố.

Các yếu tố bên ngoài thường là những thứ bạn hoặc công ty của bạn không kiểm soát, chẳng hạn như sau:

  • Xu hướng thị trường (sản phẩm mới, tiến bộ công nghệ và thay đổi nhu cầu của khán giả)
  • Xu thế kinh tế (địa phương, đất nước và quốc tế)
  • Hỗ trợ (quyên góp, tài trợ và nguồn khác)
  • Quy định chính trị, môi trường và kinh tế.

Sau khi đã có khung SWOT và bạn bắt đầu thực hiện phân tích SWOT. Cần đưa ra đề xuất và các chiến lược dựa trên kết quả phân tích.

Ví dụ về phân tích SWOT

Vào năm 2015, một phân tích giá trị SWOT của Công ty Coca-Cola đã ghi nhận thế mạnh như độ nổi tiếng thương hiệu toàn cầu, mạng lưới phân phối rộng và có tiềm năng trong thị trường mới. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các nhược điểm và sự đe dọa như sự biến động ngoại tệ, sự quan tâm của khách hàng và sự cạnh tranh từ các đối thủ.

Phân tích SWOT của nó đã khiến Value Line đặt ra một số câu hỏi khó về chiến lược của Coca-Cola, nhưng cũng cần lưu ý rằng công ty “có thể sẽ vẫn là nhà cung cấp đồ uống hàng đầu.

Năm năm sau, phân tích Value Line SWOT tỏ ra hiệu quả khi Coca-Cola vẫn là thương hiệu mạnh thứ 6 trên thế giới (như lúc bấy giờ). Cổ phiếu của Coca-Cola (được giao dịch dưới ký hiệu KO) đã tăng giá trị hơn 60% trong năm năm sau khi phân tích hoàn tất.

Thế mạnh diễn tả một tổ chức có quy mô vượt trội và khác biệt với đối thủ cạnh tranh một thương hiệu mạnh, cơ sở khách hàng trung thành, bảng cân đối kế toán mạnh, công nghệ độc đáo, v.v. Ví dụ, một quỹ phòng hộ có thể đã phát triển một chiến lược giao dịch độc quyền trả về kết quả đánh bại thị trường. Sau đó, nó phải quyết định cách sử dụng những kết quả đó để thu hút các nhà đầu tư mới.

Điểm yếu ngăn chặn sự tối ưu. Nó là lĩnh vực mà doanh nghiệp cần cải thiện để cạnh tranh: một thương hiệu không mạnh, doanh thu cao hơn mức trung bình, nợ lớn, chuỗi cung ứng yểu hoặc ít vốn.

Cơ hội chính là các yếu tố bên ngoài tác động đến doanh nghiệp. Ví dụ, nếu một quốc gia giảm thuế nhập khẩu ô tô. Thì đó chính là cơ hội chiếm lấy thị phần ở quốc gia đó.

Sự đe dọa chính là các mối nguy cơ gây hại cho công ty. 

Phân tích kinh doanh nhất quán và lập kế hoạch chiến lược là cách tốt nhất để theo dõi sự tăng trưởng, điểm mạnh và điểm yếu. Sử dụng một loạt các chiến lược phân tích, như SWOT, trong quá trình ra quyết định của bạn để kiểm tra và thực hiện các chiến lược theo cách sâu hơn, cân bằng hơn.