Semantics là một trong những thuật ngữ khá xa lạ với rất nhiều người. Bạn đã biết Semantics là gì hay chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về Semantics nhé!

Contents

Định nghĩa Semantic là gì?

Thuật ngữ semantic đề cập đến ý nghĩa trong ngôn ngữ. Công nghệ về ngữ nghĩa tận dụng trí thông minh nhân tạo. Để mô phỏng cách mà mọi người hiểu ngôn ngữ và xử lý thông tin. Bằng cách tiếp cận của sự hiểu biết tự động về ý nghĩa. Cũng như công nghệ ngữ nghĩa vượt qua giới hạn của các công nghệ khác.

Có thể hiểu thuật ngữ Semantic đang được Google áp dụng cho các kết quả tìm kiếm. Hiểu đơn giản thì Semantic chính là quá trình tìm kiếm. Hoặc một câu hỏi và một hành động tạo ra các kết quả có ý nghĩa. Ngay cả khi các mục ấy không có chứa các thuật ngữ truy vấn. Hay những tìm kiếm có liên quan đến việc không có văn bản truy vấn ở tất cả.

Một trường hợp đã xảy ra. Khi bạn thực hiện quá trình tìm kiếm các thông tin chung liên quan đến người nổi tiếng. Google đưa ra gợi ý nhằm cung cấp những câu trả lời xuất phát từ sơ đồ kiến thức SERP.

Vậy Công nghệ Semantic là gì?

Công nghệ semantic là sử dụng các ngữ nghĩa chính thức. Nhằm mang lại ý nghĩa cho các dữ liệu khác nhau xung quanh chúng ta. Công nghệ ngữ nghĩa cùng với các công nghệ dữ liệu được liên kết. Và được mô tả bởi nhà phát minh của World Wide Web, Sir Tim Berners-Lee. Xây dựng mối quan hệ giữa dữ liệu theo các định dạng, cũng như nguồn khác nhau. Bắt từ chuỗi này sang chuỗi khác nhằm giúp xây dựng bối cảnh. Và cũng tạo liên kết ra khỏi những mối quan hệ này.

Semantic Technology định nghĩa và liên kết các dữ liệu trên website. Bằng cách phát triển các ngôn ngữ thể hiện mối tương quan phong phú. Cũng như tự mô tả dữ liệu ở dạng mà máy móc có thể xử lý. Do đó, các máy không chỉ xử lý các chuỗi ký tự và chỉ mục của dữ liệu. Nó còn lưu trữ, quản lý và truy xuất thông tin dựa trên ý nghĩa và các mối quan hệ logic.

Công nghệ Semantic sử dụng một bộ các tiêu chuẩn phổ quát nhất. Nó được định nghĩa bởi cộng đồng quốc tế World Wide Web Consortium (W3C). Sáng kiến ​​Semantic Web của W3C cho rằng mục đích của công nghệ này trong bối cảnh Semantic Web. Là tạo ra một “phương tiện phổ biến giúp trao đổi dữ liệu”. Bằng cách kết nối thông suốt việc chia sẻ toàn cầu bất kỳ các loại dữ liệu cá nhân. Hay thương mại, khoa học và văn hóa nào.

W3C phát triển các thông số kỹ thuật mở. Điều đó giúp các nhà phát triển Công nghệ Semantic theo dõi và xác định. 

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ semantic đối với doanh nghiệp

Công nghệ semantic giúp cho doanh nghiệp khám phá dữ liệu thông minh hơn. Từ đó suy ra mối quan hệ và rút ra kiến ​​thức từ bộ dữ liệu thô khổng lồ. Bởi các định dạng khác nhau và từ nhiều nguồn khác nhau. Cơ sở dữ liệu đồ thị ngữ nghĩa (hay dựa trên tầm nhìn của Semantic Web). Điều đó giúp máy móc dễ dàng tích hợp và xử lý và truy xuất dữ liệu hơn. Ngoài ra, cho phép các tổ chức có được quyền truy cập nhanh hơn. Đạt hiệu quả hơn vào dữ liệu có ý nghĩa và chính xác. Doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng kiến ​​thức đó trong kinh doanh. Và áp dụng các mô hình dự đoán và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Các doanh nghiệp sử dụng Công nghệ ngữ nghĩa và cơ sở dữ liệu biểu đồ ngữ nghĩa 

Nhằm giúp quản lý nội dung, sử dụng lại thông tin và cắt giảm chi phí và thu được doanh thu mới:

  • Trong truyền thông, xuất bản như BBC, FT và Springer Nature. Nhiều doanh nghiệp khác sử dụng xuất bản ngữ nghĩa với mục đích tích hợp dữ liệu. Ngoài ra còn khám phá kiến ​​thức hiệu quả hơn.
  • Trong Khoa học chăm sóc sức khỏe và đời sống thì Astrazeneca. Cùng với các công ty dược phẩm lớn khác sử dụng Công nghệ ngữ nghĩa. Giúp cho việc kiểm tra giả thuyết và theo dõi các phản ứng bất lợi. Ngoài ra cũng phân tích trong hồ sơ bệnh nhân và nhiều hơn nữa.
  • Trong ngành tài chính và về lĩnh vực bảo hiểm. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng các công nghệ. Để làm phong phú nội dung, xử lý dữ liệu phức tạp và không bị đồng nhất.
  • Trong thương mại điện tử cũng như ngành công nghiệp ô tô và ngành cung cấp công nghệ. Với nhiều ngành khác đang sử dụng những quy trình Công nghệ ngữ nghĩa. Với mục đích là để trích xuất kiến ​​thức từ dữ liệu. Thông qua cách gán ý nghĩa cho các bộ dữ liệu khác nhau.

Kết luận chung

Hy vọng rằng với những thông tin về Semantics là gì? Bài viết đã mang đến những kiến thức giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về Semantics. Bởi thế mà ngay bây giờ, bạn có thể ứng dụng Semantics vào chiến dịch của các dịch vụ SEO Web của mình. Điều đó giúp đạt được hiệu quả cao nhất trong SEO. Cũng như là trong hoạt động kinh doanh của bạn nhé!

>>> Xem thêm: Pagerank là gì? Ý nghĩa của Pagerank đối với SEO