Contents

SEO

Pagerank là gì? Đó là câu hỏi thường được đặt ra của những SEOer mới vào nghề. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu một cách đầy đủ nhất về Pagerank. Và tầm quan trọng của pagerank trong SEO như thế nào?

Pagerank là thuật ngữ chỉ sự xếp hạng của Google về thứ hạng các website. Nằm trong danh sách kết quả tìm kiếm dựa trên các tiêu chí đánh giá do Google đặt ra.

Nếu bạn là một SEOer hay chuyên gia tại các công ty dịch vụ SEO uy tín thì chắc chắn rằng bạn sẽ quan tâm đến vấn đề PageRank. Tuy nhiên bạn sẽ bị rối khi muốn biết chính xác Pagerank hoạt động như thế nào. Nhằm giải quyết vấn đề này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn trong bài viết này. Với nội dung chính là cẩm nang chỉ dẫn về Pagerank của Google

Định nghĩa về Pagerank là gì theo Google

Theo Google thì Pagerank là một sự tín nhiệm. Còn các link liên kết như là một tiêu chí để tín nhiệm hay bầu chọn. Thêm vào đó Google chỉ coi trọng một vài tín nhiệm chứ không phải là tất cả. Pagerank chính là hệ thống đếm những tín nhiệm về các link liên kết của Google. Ngoài ra, nó quyết định xem trang nào là có nền tảng tốt nhất dựa trên những tín nhiệm đó. Sau đó những điểm số này sẽ được sử dụng cùng với các yếu tố khác. Nhằm đưa ra quyết định thứ tự xếp hạng các trang trong lượt tìm kiếm của người dùng.

Cách mà google tính PageRank như thế nào?

Google tính PageRank cho mỗi trang riêng biệt thuộc một website nhất định. Nếu một website đang có các liên kết đi. Nó sẽ cho một phần tỷ lệ Pagerank của nó cho mỗi trang có liên kết đến.

Vì vậy, nếu một trang PageRank cao có một liên kết cho bạn. Cũng như bạn sẽ nhận được một phần của Pagerank của website đến bạn. Điều đó giúp cho bạn đạt được một vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Do đó sẽ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán được nhiều hàng hơn.

Pagerank hình thành như thế nào?

PageRank được ra đời bởi hai nhà sáng lập là Larry Page và Sergey Brin tại trường Đại học Stanford. Nó đóng vai trò chủ chốt trong nhiều công cụ tìm kiếm web của Google. Trong khi chúng tôi có hàng ngàn các kỹ sư chuyên nghiệp. Họ đang làm việc để nâng cao từng khía cạnh của Google trên những dữ liệu ra hàng ngày. Pagerank tiếp tục đóng vai trò trọng tâm trong nhiều công cụ tìm kiếm web của chúng tôi.

Cách Pagerank hoạt động như thế nào?

Pagerank hoạt động dựa trên các yếu tố tự nhiên và mang tính công bằng về các website. Bằng cách sử dụng cấu trúc link rộng như tín hiệu thông tin đánh giá giá trị trang cá nhân.

Theo Google về một tín nhiệm là một liên kết link từ trang A đến trang B. Và ngược lại trang A là một tín nhiệm cho trang B. Tuy nhiên, Google sẽ đánh giá một cách rất kỹ lưỡng. Chứ không chỉ hoàn toàn là dựa vào tần số tín nhiệm. Ngoài ra, Google cũng phân tích website quyết định tín nhiệm cho một trang nào đó. Bằng cách phân tích đầy đủ các cấu trúc trang web. Google có thể quyết định những site nào sẽ được tín nhiệm. Đó là nguồn thông tin tốt nhất trong những nguồn thông tin được người dùng quan tâm nhất hiện nay.

Ý nghĩa của Pagerank đối với SEO

Pagerank chỉ là một trong những yếu tố Google đưa vào tiêu chí khi xếp hạng Website của bạn. Tuy nhiên nó vẫn không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Nhưng PageRank cũng khá quan trọng cho việc xây dựng các liên kết. Nhưng bạn cần phải là khôn ngoan và cẩn thận với nó. 

Tại sao phải như vậy? Bởi bản chất khi các website đặt liên kết với bạn là vì họ muốn đến. Chứ không phải bởi vì bạn yêu cầu họ, hầu như tất cả trong số họ không cùng một Pagerank. Google cũng có các logic tương tự. Nó sẽ không tự nhiên nếu bạn đã có các liên kết từ mười trang PageRank 5. Suy luận đơn giản của nó là bạn đi mua 10 PageRank cao liên kết trỏ đến Website của bạn. Thậm chí thật sự là bạn không mua bán hoặc trao đổi liên kết. Thì Google vẫn có thể nghĩ rằng bạn đã làm.

Trong kịch bản của tự nhiên, giá trị PageRank của các Website liên kết tới bạn thường khác nhau. Vậy để được các liên kết tự nhiên thì bạn hãy thử nhận được liên kết với Pagerank khác nhau.

Giá trị của Pagerank được tính như thế nào?

Giá trị của Pagerank được đo trên thang điểm từ 0 đến 10 và đánh giá trên từng website. Của các trang con chứ không phải trên toàn bộ một website. Để biết được PageRank của một trang web dễ dàng hay không. Bạn có thể sử dụng các tiện ích của Google Chrome là Open SEO Stats hoặc FireFox là Search Status. Hiện tại đang rất ít trang web có Pagerank 10 trên Internet.

Google PageRank có thay đổi hay không? 

Câu trả lời là có, Google Pagerank thay đổi liên tục.

Không ai biết được chính xác thời điểm bao lâu Google update Pagerank một lần. Tuy nhiên theo dự định của nhiều chuyên gia thì thường là 3 đến 4 tháng Google update một lần. 

PageRank bị rò rỉ đúng không?

Nếu bạn liên kết đến các website khác thì trang web đó có được một phần Pagerank của bạn. Điều đó là tỷ lệ thuận với Pagerank trang web của riêng bạn. Tuy nhiên, Pagerank của bạn vẫn còn, không ai lấy nó đi từ bạn. Điều này nếu bạn hiểu theo logic của toán học là không đúng. Tuy nhiên về cơ bản, mặc dù một chút rò rỉ nhưng PageRank vẫn tồn tại.

>>> Tham khảo: Backlink là gì? Cách đặt backlink đạt hiệu quả cao nhất 2020