Hiện nay, loại hình căn hộ chung cư đang rất phát triển, được nhiều người ưa thích hơn so với nhà đất vì thường có vị trí thuận lợi, thiết kế hiện đại, có nhiều tiện ích đi kèm. Song, nếu sống tại đây, bạn phải đóng thêm các loại phí khi ở chung cư. Vậy, bạn đã biết các loại phí chung cư đó là gì chưa? Nếu chưa, hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé! Pres đã giúp bạn tổng hợp danh sách các loại phí phổ biến hiện nay.

1. Phí bảo trì chung cư

Một trong các loại phí khi ở nhà chung cư mà bạn phải đóng đó là phí bảo trì. Thông thường, bạn sẽ phải thanh toán khoản phí này vào một lần duy nhất là ngay khi ký hợp đồng mua căn hộ. Mức đóng sẽ được quy định trong Điều 108 Luật Nhà ở 201. Cụ thể, bạn sẽ phải đóng phí bảo trì tương đương với 2% giá trị của chung cư.

Mức phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào giá trị của chung cư

Mức phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào giá trị của chung cư

Khoản phí bảo trì sẽ được sử dụng để bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị như hệ thống thang máy, điện, nước, phòng cháy chữa cháy, camera an ninh, nội thất bên trong căn hộ chung cư,…

2. Phí dịch vụ chung cư

Hầu hết các chung cư sẽ cung cấp thêm các dịch vụ tiện ích có tính phí cho cư dân của tòa nhà, ví dụ như dịch vụ dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, làm đẹp cảnh quan, bảo dưỡng sân vườn, chăm sóc và trồng cây ở các khu vực chung,… Bạn bắt buộc phải đóng các loại phí khi ở chung cư cho những dịch vụ này khi sinh sống tại đây.

Thông thường, mức giá dao động của các phí dịch vụ ở chung cư là 3.000 đến 17.000 đồng/m2/tháng. Mức phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của chủ đầu tư và người mua, cũng như quy định chung của tòa nhà.

Mức giá trên chưa bao gồm các phí khi sử dụng dịch vụ tiện ích chung bên trong khu chung như bể bơi, phòng tập gym, Internet, sân thể thao, khu vui chơi trong khuôn viên,…

Phí dịch vụ là một trong các loại phí khi ở chung cư mà bạn phải đóng

Phí dịch vụ là một trong các loại phí khi ở chung cư mà bạn phải đóng

3. Phí quản lý – một trong các loại phí khi ở chung cư phải đóng

Phí quản lý chung cư sẽ được sử dụng để chi trả cho công tác quản lý cũng như vận hành tòa nhà. Mức phí quản lý thường dao động trong khoảng 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng. Chi phí này cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ của khu chung cư. Tuy nhiên, mức phí này bắt buộc không được vượt quá mức giá trần theo quy định của Nhà nước, trừ khi đã có thỏa thuận giữa hai bên.

Do đó, để tránh phát sinh những tranh chấp và phiền toái trong tương lai, bạn nên trao đổi và thống nhất với chủ đầu tư ngay từ đầu để làm rõ phí quản lý trước khi ký hợp đồng. 

Để hiểu hơn về loại phí này, bạn có thể tham khảo bài viết: Phí quản lý chung cư là gì? Cách tính phí quản lý chung cư chi tiết.

4. Phí gửi xe hàng tháng

Một số khu chung cư còn thu thêm phí gửi xe của cư dân. Thông thường, mỗi tháng bạn sẽ phải đóng khoảng 50.000 – 150.000 đồng/chiếc/tháng đối với xe máy, khoảng 500.000 – 1.200.000 đồng/chiếc/tháng đối với ô tô. Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

Gửi xe là khoản phí linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng xe của gia đình bạn

Gửi xe là khoản phí linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng xe của gia đình bạn

5. Phí điện, nước, Internet

Điện, nước và Internet là chi phí mà bạn phải trả mỗi tháng kể cả khi ở chung cư hay nhà mặt đất. Mức giá cho các loại phí này sẽ phục thuộc vào quy định của Nhà nước hay nhà mạng.

Hiện nay, giá điện, nước, Internet của các chung cư đang dao động trong khoảng:

  • Đơn giá điện: Nếu mỗi tháng bạn sử dụng từ 0 đến 50Kwh thì có giá 1.388 đồng/Kwh. Nếu sử dụng từ 51 đến 100Kwh thì có giá 1.433 đồng/Kwh. Nếu sử dụng từ 101 đến 200Kwh thì có giá 1.660 đồng/Kwh. Nếu sử dụng từ 201 đến 300Kwh thì có giá 2.082 đồng/Kwh. Nếu sử dụng từ 301 đến 400Kwh thì có giá 2.324 đồng/Kwh. Nếu sử dụng trên 400Kwh thì có giá 2.399 đồng/Kwh.
  • Đơn giá nước: Khoảng 15.000  – 18.000 đồng/m3.
  • Đơn giá Internet: Từ 70.000 đến 200.000 tùy vào nhu cầu sử dụng.

Như vậy, tổng các loại phí khi ở chung cư mà bạn phải đóng mỗi tháng sẽ dao động trong khoảng 1 triệu đồng đối với các chung cư bình dân và từ 3 đến 4 triệu đồng đối với chung cư cao cấp. Các mức phí nào sẽ chưa bao gồm thuế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại phí khi ở chung cư cơ bản mà mỗi gia đình khi sinh sống tại đây phải chi trả mỗi tháng. Mức giá của các loại phí này sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn, chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ của khu chung cư. Những khoản phí này sẽ được thỏa thuận và thống nhất giữa hai bên bán và mua trước khi ký kết hợp đồng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nắm được những thông tin này trước khi quyết định chuyển đến sống tại chung cư.

Bạn có thể quan tâm: