Breadcrumb là gì? Đóng vai trò quan trọng thế nào đối với SEO? Trong lĩnh vực dịch vụ SEO, các bạn đã từng nghe qua thuật ngữ breadcrumbs tương đối nhiều. Bởi vì chúng là một bộ phận không thể thiếu trong SEO tổng thể. Nó quyết định đa phần đến thành quả phát triển của website. Bên cạnh ưu điểm hỗ trợ người dùng biết được vị trí mình đang ở đâu trên website. Ngoài ra còn hỗ trợ Google đọc hiểu các thành tố trên website. Từ đó giúp Google đánh giá website cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

breadcrumb-la-gi-1

Breadcrumbs là gì bạn biết không

Contents

Khái niệm về breadcrumb là gì?

Nếu bạn từng mua hàng trên mạng, do bạn đã nhìn thấy các đường dẫn ở ngay đầu website. Chúng là chuỗi các link điều hướng kết nối với nhau. Từ đó giúp người truy cập có thể biết được họ đang ở đâu trong website.

Breadcrumb tương tự như các menu điều hướng. Tuy nhiên chúng được hình thành khi bạn di chuyển trong website.Vậy breadcrumb là gì nào? Breadcrumb là tập hợp các đường link đã được phân cấp. Nó hiển thị trang đầu tiên và các trang kế tiếp mà bạn truy cập.

Khi bạn nhấp vào một bài viết nào bất kỳ thì một breadcrumbs cũng sẽ hiện ra .

breadcrumb-la-gi-2

Breadcrumds là gì nhỉ

Bạn sẽ thường thấy nhất trên các website thương mại điện tử, như Amazon và The DevKit. Bởi vì bạn có thể truy cập vào nhiều danh mục và nhiều loại sản phẩm.

Đa số các breadcrumb này đều xuất hiện ở đầu website. Và người dùng sẽ nhấp vào bất kỳ đường link nào để quay lại và xem lịch sử duyệt web.

Tầm quan trọng đối với SEO của breadcrumb là gì?

Hầu hết các công ty chọn sử dụng Breadcrumbs vì hai lý do. Chính là breadcrumb giúp người dùng điều hướng website của bạn và có lợi cho SEO.

Đối với những sự trải nghiệm của người dùng. Đôi khi menu điều hướng không đủ thông tin để hướng dẫn người dùng. Ngoài ra, làm cho họ cảm thấy thoải mái với vị trí của họ trên trang web của bạn.

The DevKit có hàng ngàn loại sản phẩm. Khi khách hàng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm thì ngay lập tức sẽ có các phân loại. Cụ thể theo từng loại như: Theme, Plugin, theo nhà sản xuất ( Codecanyon, Themeforest, Yoast…)

Nếu người đó muốn quay lại thì menu điều hướng sẽ không giúp họ trở lại vị trí họ muốn. Thay vào đó, khách hàng cũng dễ dàng thấy trang mà họ đã lướt qua. Sau đó sẽ nhấp vào trang họ mong muốn quay lại.

breadcrumb-la-gi-3

Tầm quan trọng của breadcrumd trong SEO

Tóm lại thì hầu hết các thương hiệu đều sử dụng breadcrumb khi nội dung quá phức tạp. Nhằm chọn lọc thông qua menu điều hướng. Vì vậy, nếu bạn có hàng ngàn sản phẩm và tệp hoặc bài đăng trên blog. Dĩ nhiên breadcrumb là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Điều này cũng liên quan đến bài SEO. Bởi vì breadcrumb giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ tăng cường cấu trúc liên kết. Vì thế các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Và nhận ra được trang web của bạn có trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Phân loại về breadcrumbs

Để thực hiện được breadcrumbs cho website của mình. Trước hết bạn phải biết rằng có bao nhiêu loại, nên dùng loại nào phù hợp với website của bạn. 

Breadcrumbs phân theo cấp bậc (Hierarchy based breadcrumbs)

Trong một văn bản thì chúng ta thường thấy các heading được phân loại 1,2,3,4… Breadcrumbs phân theo cấp bậc cũng tương tự như vậy. Nó đi từ các danh mục có cấp bậc cao hơn cho đến thấp hơn ( danh mục mẹ và con).

breadcrumb-la-gi-4

Phân loại Breadcrumb theo cấp bậc

Breadcrumbs phân theo đặc tính (Attribute based breadcrumbs)

Đa phần các website bán hàng đều thường sử dụng loại này cho website của mình. Breadcrumbs này dựa trên những đặc tính chung của các mặt hàng doanh nghiệp đang kinh doanh để thiết lập.

Breadcrumbs phân theo lịch sử (History-based breadcrumbs)

Loại breadcrumbs này cho phép người dùng theo dõi lịch sử các trang trên website mà họ tham khảo. Từ đó giúp họ trở về các trang này một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Loại này đang rất ít được sử dụng hiện nay. Khi mà các trình duyệt web nổi tiếng như Google, Cốc Cốc… Chúng đều có hỗ trợ người dùng trở về trang trước bằng nút “Back”. Bạn chỉ cần nhấp chuột trái là đã trở về trang trước. Hoặc nếu muốn trở về xa hơn thì bạn nhấp chuột phải để chọn trang bạn muốn quay lại.

breadcrumb-la-gi-5

Phân loại breadcrumb theo lịch sử

Lợi ích nổi trội khi tích hợp breadcrumb là gì trên website 

Việc tích hợp breadcrumbs trên website sẽ hỗ trợ người dùng tốt hơn. Ngoài ra, còn giúp website được đánh giá cao, nâng tầm thương hiệu và được mọi người biết đến hơn. 

Website có breadcrumbs được nhiều công cụ tìm kiếm đánh giá cao (ngay cả Google)

Tất cả những gì mà Google thích là một website thân thiện với người dùng. Nó được phân chia nội dung rõ ràng và có nhiều lượng truy cập vào website mỗi ngày. Với breadcrumb, website sẽ giúp người dùng hiểu rõ được mình đang ở đâu. Nó giúp trải nghiệm của họ trên website trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Đó là điều mà Google luôn mong muốn hướng tới.

Ngoài ra, Google sẽ dễ dàng nhận diện được các danh mục trên website. Từ đó giúp cho website của bạn có đầy đủ cơ sở để đạt thứ hạng tốt trên Google.

breadcrumb-la-gi-6

Cải thiện sự trải nghiệm cho người truy cập website 

Người dùng dễ dàng nhận biết vị trí của mình trên một website. Từ đó giúp cho họ được điều hướng đến đúng trang trên website trong thời gian nhanh nhất. (Nó sẽ phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng). Ngoài ra, một website tích hợp breadcrumb giúp cho bạn giữ chân khách hàng lâu hơn trên website. Điều đó tạo nên chỉ số session cao, khiến cho website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Tỷ lệ thoát trang được thấp hơn

Nếu một website không có breadcrumb. Người dùng khó biết được nên click tiếp vào đâu để tìm thông tin phù hợp nhu cầu của mình. Điều đó khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và thoát khỏi trang của bạn. Nó sẽ làm tăng bounce rate trên website.

breadcrumb-la-gi-7

Cách thêm Breadcrumbs vào WordPress bằng cách dùng Theme

Một khi bạn đã quyết định rằng breadcrumbs rất cần thiết cho trang web của bạn. Thì cũng đã đến lúc bạn cần phải kích hoạt. Hay là thêm breadcrumbs vào WordPress cho một website đang sử dụng.

Nếu bạn đang tạo cho mình một trang web mới với nhiều nội dung. Bạn nên tìm kiếm một theme WordPress đã hỗ trợ breadcrumbs sẵn. Ví dụ một số theme sau đây đã có sẵn tính năng breadcrumbs:

  • Newspaper là Theme tin tức, tạp chí.
  • MyHome là Theme bất động sản.
  • BeTheme là Theme đa dạng.
  • Flatsome là Theme bán hàng.
  • Shopkeeper là Theme thương mại điện tử

Trong thực tế hầu hết các theme thương mại điện tử hiện nay đều có sử dụng breadcrumbs. Các nhà phát triển điều đã tính đến với số lượng lớn sản phẩm. Vì vậy bạn chắc cần đến breadcrumbs, công cụ này thực sự có ý nghĩa.

breadcrumb-la-gi-8

Kết luận chung

Breadcrumbs là một công cụ tuyệt vời và rất hữu ích. Vậy bạn đã hiểu breadcrumb là gì rồi đúng không nào. Nó không chỉ giúp Google đánh giá cao website của bạn. Ngoài ra còn hỗ trợ người dùng lướt trên website của bạn tốt hơn. Chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về breadcrumbs cũng như cách thiết lập nó trên website. Chúng tôi mong rằng các quản trị viên website sẽ biết cách thực hiện chuẩn xác nhất. Nhằm nâng cấp cho website của bạn thêm phần thân thiện với người dùng hơn nhé!