SEO đang ngày một trở nên quan trọng trong đời sống công nghệ hiện đại ngày nay. Những vấn đề về phát triển một website. Cũng như các vấn đề liên quan đến địa chỉ URL trong marketing cực kỳ quan trọng. Bạn hãy cùng tìm hiểu redirect 301 là gì và một số điều cần thiết về page SEO nhé.

redirect-301-la-gi-1

Bạn hiểu như thế nào về redirect 301

Khái niệm về redirect 301 là gì?

301 redirect là một trong những phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt. Và các công cụ tìm kiếm rằng trang web đó đã được di dời hoàn toàn đến địa chỉ mới. Đồng thời khi người dùng truy cập địa chỉ web cũ sẽ được tự động chuyển sang địa chỉ mới.

Hay nói theo một cách khác. Chuyển hướng redirect 301 hay redirection 301 thường được hiểu như là việc di dời vĩnh viễn (moved permanently). Nó sẽ trả về mã lỗi 301 trong phần header nhằm thông báo cho máy tìm kiếm hay trình duyệt. Và máy chủ rằng trang web hiện tại đã được chuyển rời đến địa chỉ mới.

redirect-301-la-gi-2

Redirect 301 là gì

Tại sao cần dùng redirect 301 chuyển hướng?

Ngoài việc chuyển hướng cố định, vĩnh viễn redirect 301 ra. Chúng ta còn có phương pháp chuyển hướng khác. Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ sẽ tìm hiểu ở phạm trù này mà thôi. Ngoài nghiên cứu redirect 301 thì cũng có thể xem thêm sử dụng thẻ canonical. Điều này sẽ giúp tránh trùng lặp nội dung.

Nói đến đây chúng ta cần phải đi tìm hiểu giá trị cốt lõi mà redirect 301 mang lại. Vậy ta sử dụng redirect 301 để làm gì và nó có tác dụng gì không?

 • Chuyển hướng một bài viết cũ sang hẳn một bài viết mới
 • Chuyển địa chỉ (URL) từ việc không có www đến có www. Hay là ngược lại (www or non-www)
 • Chuyển hướng những backlink đã được xây dựng lúc trước sang cho một URL mới
 • Thay đổi tên miền domain cho một website

Một điều đặc biệt là khi chúng ta đã chuyển hướng redirect 301. Thì chất lượng của backlink sẽ đổ về trang A sẽ chuyển sang hết cho trang B. Một trong những nội dung rất quan trọng khi bạn xây dựng hệ thống website vệ tinh (PBN).

redirect-301-la-gi-3

Tại sao chúng ta cần dùng redirect 301 chuyển hướng

Cách thức hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Thông thường không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng chuyển này. Trong một số tình huống hoặc trường hợp cần thiết mới phải dùng như:

 • Trang đích được di chuyển hay thay thế bằng một đường dẫn mới.
 • Tên miền thay đổi và chuyển sang tên miền mới hoặc thay đổi thương hiệu.
 • Trang bị lỗi 404 hay là nội dung đã lỗi thời.
 • Web bị trùng lặp nội dung cần gộp các bài lại với nhau.

Với còn nhiều mục đích khác nữa như tăng truy cập vào trang sẽ nói riêng ở phần sau.

Giờ thì bạn đã biết khi nào cần sử dụng redirect 301 rồi chứ? redirect 301 là gì?

Việc hiểu rõ các cách thức hoạt động của redirect 301. Cũng như tại sao redirect 301 có thể mang lại hiệu quả rất quan trọng. Trong “mắt” Google thì redirect 301 là sự chuyển hướng cố định. Bằng cách sử dụng công cụ redirect 301. Bạn sẽ thông báo đến công cụ tìm kiếm website đã redirect sang địa chỉ mới.

Nghĩa là website mới sẽ kế thừa lại toàn bộ link và anchor text. Thậm chí là cả những hình phạt mà website trước đó đã nhận. Việc hiểu rõ ý nghĩa 301 redirect thật sự cực kỳ quan trọng. Bởi nó là lý do giải thích tại sao nhiều người dùng 301 redirect nhưng đều thất bại hoàn toàn.

redirect-301-la-gi-4

Cách thức hoạt động của redirect 301

Vì sao một số redirect 301 thất bại?

Sử dụng redirect 301 cho mục đích xây dựng backlink đó không phải là một phương pháp mới. Nhưng điều đó không chỉ gây nguy hiểm cho website mà còn chẳng đem lại lợi ích gì. Phương pháp cũ thì bạn lấy bất kỳ tên miền nào có nhiều backlink và 301 redirect về website. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc tại sao cách làm này lại nguy hiểm.

Đường link không có sự liên quan. Thuật toán Penguin của Google sẽ giúp chỉ ra các website với backlink profile. Nó sẽ chỉ toàn đường link spam không hề liên quan. Redirect 301 cho một tên miền không liên quan. Điều này chẳng khác nào đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.

redirect-301-la-gi-5

Lý do một số redirect 301 thất bại

Anchor Text không liên quan cũng tương tự. Redirect 301 cho một tên miền không liên quan. Điều đó sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text của bạn bằng các anchor không liên quan. redirect 301 là gì

Khiến google thật sự bối rối. Giả sử bạn đang mong muốn làm SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn kiếm đâu đó ra 1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện mèo”. Với những số lượng backlink khá là ấn tượng. Sau đó redirect tên miền này đến website của bạn chỉ bởi vì chỉ số của nó. Giờ thì bạn đã cho Google thấy các link, anchor text không liên quan về cụm từ “huấn luyện mèo”.

>> Nếu bạn quan tâm về dịch vụ SEO có thể tham khảo thêm tại: https://gobranding.com.vn/dich-vu-seo

Mục đích chính của redirect 301 là gì

Onpage

Điều hướng từ các bài viết đã xóa đến bài viết mới. Hay là chuyển url xấu sang url khác cho đẹp hơn.

Phần này chúng tôi sẽ không nói sâu. Bởi vì thật tế 1 website bình thường và tự 301 thì có thể tốn thời gian vô ích. Bài viết cũ xóa rồi thì để lấy 404 thôi, vì đưa về 301 trang chủ coi như đang giết trang chủ. Theo kinh nghiệm thì 301 trang chủ xong, tìm có seo cũng không ra, vì nó loạn anchor text. 

redirect-301-la-gi-6

Ứng dụng của redirect 301 trong onpage

Offpage

Tăng được độ uy tín website. (vì site mới lấy gần như là 90% sức mạnh từ url 301 đó. Vì thế mà các chỉ số sẽ tăng vọt lên)

Tăng thứ hạng của website.

Tăng lượt traffic truy cập vào website. (vì traffic từ site 301 sẽ được chuyển hết về site mới. Bởi vậy số lượng người dùng tăng mạnh).

Ưu điểm của Redirect 301

 • Tăng độ uy tín của website

Các chỉ số như: UR, DR, UR, DR, TF,… Đều sẽ tăng mạnh nếu link 301 của bạn mạnh và có chỉ số cao sẵn. Bởi lý do này mà rất nhiều bạn đã và đang sẵn pbn. Nhằm mục tiêu là thâu tóm các chỉ số này.

 • Tăng thứ hạng cho website

Tăng thứ hạng là có thật nhé bạn, nếu bạn đang làm đúng kỹ thuật. 

 • Tăng lượt traffic vào website

Chính xác 100%, traffic có thể tăng nhẹ và tăng gấp đôi hoặc thậm chí 300 400% đấy.

redirect-301-la-gi-7

Ưu điểm của redirect 301

Nhược điểm của redirect 301 là gì

 • Tốn một khoản tiền và thời gian đáng kể
 • Lãng phí nhiều tên miền đẹp khác nhau.
 • Tốn kém về số lượng content để lên top (kỹ thuật 301 link)